Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/12/2020, 12:11 PM

Sự thật về người đàn ông giả Tu sĩ ăn thịt

Nhiều ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh một người trong hình ảnh tu sĩ, tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc - Trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương - Củ Chi có nhận các loại thịt động vật...

Cẩn trọng với những người giả mạo, khoác áo nhà sư đi khất thực để xin tiền

Nguyên do là vì nhiều người thấy được sự kỳ lạ, không bình thường trước sự việc một ngôi chùa nhận thịt sống ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM tiếp nhận các loại thịt động vật: Heo, cá, gà, vịt; thịt bò, trâu, dê, chó, cá sấu, hổ, sư tử, rùa...Ngôi chùa này có địa chỉ ở ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Bên ngoài ngôi chùa của người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc.

Bên ngoài ngôi chùa của người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc.

Nhiều tờ giấy A4 được ghi khá rõ về chi tiết về việc chùa nhận tất cả các loại thịt động vật tại ngôi chùa của người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc.

Nhiều tờ giấy A4 được ghi khá rõ về chi tiết về việc chùa nhận tất cả các loại thịt động vật tại ngôi chùa của người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc.

Theo quan sát của những người từng đến đây, ngoài việc bày trí rất nhiều tượng Phật, ngôi chùa này còn để thêm thần tài, ông địa…là những hình tượng không thuộc kiến trúc thiết trí của chùa Việt. Khu vực cổng chùa được gắn biển “Liên hiệp Hội từ thiện quốc tế - Chùa Hoằng Pháp Trung ương”. Đặc biệt bên trong chùa không có người tu hành chỉ có một phụ nữ lớn tuổi - nhận là mẹ của người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc. Bên trong chùa còn có nhiều tờ giấy A4 được ghi khá rõ về chi tiết về việc chùa nhận tất cả các loại thịt động vật khiến nhiều người nhìn thấy cảm thấy khó hiểu, thắc mắc...

Nguyễn Minh Phúc tự in danh thiếp xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc, trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Nguyễn Minh Phúc tự in danh thiếp xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc, trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Thượng toạ Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết, "trước đây chú Nguyễn Minh Phúc (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) có đến chùa Hoằng Pháp, xin được ở lại chùa cũng như xin chùa giúp đỡ việc ăn học vì hoàn cảnh gia đình của chú Phúc khó khăn. Với tinh thần từ bi của đạo Phật, vì vậy chùa đã nhận chú Phúc vào chùa ăn học. Trong thời gian ở chùa Hoằng Pháp, chú Phúc có Quy Y Tam bảo, lấy pháp danh là Tịnh Phúc. Sau 3 - 4 năm chú Phúc trở về nhà, nhà chùa cũng không biết chú Phúc làm gì. Một thời gian sau, chú Phúc có nói là thăm một số chùa ở nhiều nơi, sau đó chú Phúc tự cạo đầu, tự mặc pháp phục của người xuất gia và tự đặt tên là Thích Tâm Phúc. Đồng thời chú Phúc còn tự nhận là trụ trì chùa Hoằng Pháp, tự in danh thiếp cho mình. Khi biết được sự việc, chùa Hoằng Pháp đã lên tiếng thì người này bày tỏ sự sám hối, đồng thời hứa sẽ không tái phạm".

Thượng toạ Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp.

Thượng toạ Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp.

Cần tỉnh giác trước những đối tượng giả danh "từ thiện" để lừa đảo

Thượng tọa Thích Chân Tính khẳng định vấn đề, không có xuất gia cho chú Nguyễn Minh Phúc, chú Phúc tự cao đầu, tự mặc pháp phục của người xuất gia và không phải là tu sĩ của Phật giáo. 

Cũng thông qua đây, Thượng tọa Thích Chân Tính cũng đề nghị Giáo hội địa phương và chính quyền địa phương cần xác thực và có biện pháp xử lý trước những hành động, phát ngôn của Nguyễn Minh Phúc (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM) để không gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. 

Thượng tọa Thích An Thường - Ủy viên BTS GHPGVN TP.HCM, Phó Ban TT - Chánh thư ký BTS GHPGVN huyện Củ Chi cho biết, Nguyễn Minh Phúc là người ở địa phương, được Nhà nước hỗ trợ xây cho người mẹ của anh Phúc một ngôi nhà ở địa phương - chính là nơi tự xưng là chùa Hoằng Pháp. Còn anh Phúc sau một thời gian đi khỏi địa phương trở về, anh Phúc tự cạo đầu, tự xưng là người tu hành...Nếu anh Phúc thực sự là người xuất gia thì phải được sự đồng thuận của GHPGVN huyện Củ Chi hoặc ở quận, huyện nào đó chấp thuận, phải có giấy xuất gia, thọ giới...nhưng anh Phúc không có giấy tờ chứng minh.

"Năm 2014, chúng tôi đã có văn bản gửi phòng Nội vụ, gửi UBND huyện, Công an...rằng GHPGVN huyện không quản lý anh Nguyễn Minh Phúc và giao cho chính quyền quản lý. Tôi xin thay mặt cho Thường trực BTS GHPGVN huyện Củ Chi với vai trò Phó Ban TT - Chánh thư ký BTS GHPGVN huyện khẳng định không có chùa Hoằng Pháp Trung ương trên huyện Củ Chi như anh Nguyễn Tâm Phúc tự nhận, mong rằng chính quyền địa phương có biện pháp xử lý về trường hợp này, để không gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội", Thượng tọa nói.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Góc nhìn Phật tử 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Góc nhìn Phật tử 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Góc nhìn Phật tử 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Góc nhìn Phật tử 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag