Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/12/2019, 09:52 AM

Sư thầy dành 20 năm nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em cơ nhỡ

Trong 20 năm qua, trụ trì Thích Thiện Thông của chùa Hồng Quang đã nuôi và chăm sóc hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Gieo mầm thiện tại đây 

Bài liên quan

Mái ấm cũng chính là ngôi chùa Hồng Quang, tọa lạc tại thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho hàng trăm trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới lọt lòng.

Đại đức Thích Thiện Thông, trụ trì chùa Hồng Quang, cũng là người tạo dựng mái ấm Hồng Quang. Thầy cho biết đã về chùa này từ năm 1999, năm 2005 thầy bắt đầu nhận nuôi những em nhỏ đầu tiên.

Hiện tại nhà chùa Hồng Quang đang nuôi dưỡng 81 em, em nhỏ nhất mới hơn tháng tuổi, em lớn nhất 16 tuổi.

“Năm 1999 tôi chỉ 19 tuổi nhưng đã quy y hơn 9 năm. Vào một sáng sớm, sau khi tụng kinh, tôi bỗng nghe thấy tiếng khóc trẻ nhỏ từ phía cổng chùa.

Thử tìm đến gần, tôi kinh ngạc nhìn thấy một đứa bé khoảng chừng hơn tháng tuổi, người quấn chặt tã được đặt trong một chiếc giỏ đệm. Vội bàng bế bé lên thì nó không khóc nữa. Linh cảm mình có duyên với đứa trẻ này, nên tôi mang bé vào xin phép sư phụ cho được chăm sóc con. Sư phụ nhìn tôi một lúc rồi gật đầu đồng ý.

Đại đức Thích Thiện Thông, trụ trì chùa Hồng Quang, cũng là người tạo dựng mái ấm Hồng Quang. Ảnh: Dân trí

Đại đức Thích Thiện Thông, trụ trì chùa Hồng Quang, cũng là người tạo dựng mái ấm Hồng Quang. Ảnh: Dân trí

Thật ra ngày đó tôi còn trẻ lắm, cũng chưa biết chăm sóc trẻ con ra sao. Nghe theo lời sư phụ, hàng ngày tôi lấy nước cơm bón cho bé ăn, rồi pha sữa cho bé uống. Đứa trẻ ấy sau này được đặt tên Hồ Văn Từ.

Cũng từ mốc thời gian đó, mỗi năm lại có thêm vài đứa trẻ bị người ta bỏ rơi ở cổng chùa, rồi có đứa vì gia đình quá khó khăn không nuôi được nên mang con đến chùa nhờ nuôi giúp. Vậy là số trẻ nhỏ cứ tăng lên, lúc đầu vài ba cháu, rồi lên đến 20, 35, 50, có lúc hơn 100 cháu”, báo Đại Đoàn Kết dẫn lời sư thầy Thích Thiện Thông.

Theo Dân trí, chi phí để nuôi dưỡng trẻ của Mái ấm Hồng Quang mỗi tháng tiết kiệm nhất thì cũng rơi vào khoảng 100-120 triệu.

Bài liên quan

Nguồn kinh phí này chủ yếu đều trông cậy vào lòng hảo tâm của phật tử các nơi. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, ở chùa thầy cùng các con làm thêm chanh muối, đậu hũ (đậu phụ) bán kiếm tiền.

Sư thầy Thích Thiện Thông cho biết, liên quan đến vấn đề chi phí của nhà chùa thì hàng năm đều phải báo cáo cơ quan chức năng là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội của UBND thị xã Phú Mỹ.

Không chỉ chăm lo cho Mái ấm Hồng Quang, sư thầy Thích Thiện Thông còn là người tích cực làm cầu nối đưa những tấm lòng hảo tâm đến những hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, nhà chùa Hồng Quang cùng các Phật tử, mạnh thường quân tổ chức nhiều chương trình xã hội ý nghĩa như trao học bổng, hỗ trợ học phí, tặng dụng cụ học tập, xe lăn… đến người neo đơn, người nghèo, học sinh vượt khó học giỏi không chỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước với tổng kinh phí bình quân không dưới 3,5 tỷ đồng/ năm.

Theo: https://www.doisongphapluat.com/

Vi An (T/h)

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Gieo mầm thiện 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Gieo mầm thiện 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Gieo mầm thiện 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Gieo mầm thiện 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo