Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/09/2019, 15:31 PM

Thăm Phật Nha Tự ở khu phố Tàu, Singapore

Đặt vé xe khách Cà Mau - Sài Gòn, bay từ Tân Sơn Nhất qua biển Đông Việt Nam với lộ trình bay ngang ngang đi Hà Nội, chừng 2.000 cây số bên trên biển, chúng tôi đến sân bay Changi của Singapore, bắt đầu cuộc hành hương Phật Nha tự nổi tiếng ở khu phố Tàu.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt  

Bài liên quan

Từ khách sạn, chúng tôi đến phố Tàu sầm uất nhộn nhịp như Chợ Lớn Việt Nam - một bạn đồng hành nhận xét, từ xe, đập vào mắt tòa công trình Phật giáo hoành tráng như một điểm nhấn ở giữa khu thương mại.

Phật Nha Tự - Chùa Răng Phật - là một khối kiến trúc choán không gian đáng kể ở nơi từng cen ti mét vuông đất đã là vàng, tòa công trình nhiều tầng đối diện bốn cung đường nhỏ được cho biết xây dựng từ 2007 còn rất mới mẻ song được thực hiện theo ý tưởng phong cách chùa đời Đường bên Trung Hoa. Như mọi ngôi chùa thích hợp hồn dân tộc, Phật Nha tự dung chứa tình cảm người gốc Hoa với cội nguồn, mọi thứ đều đậm đà văn hóa Trung Hoa. 

Thang máy vận hành liên tục đưa số lượng khách hành hương lên các tầng trên, và vách thang minh họa sống động tư duy sùng bái phong thủy của người Trung Quốc: dán các màu sắc theo sách vở phong thủy sặc sỡ.

Phật Nha tự tọa lạc ở khu Chinatown trên đảo quốc Singapore. Ảnh: Nguyễn Thành Công

Phật Nha tự tọa lạc ở khu Chinatown trên đảo quốc Singapore. Ảnh: Nguyễn Thành Công

Trung tâm của chùa chính ở bảo vật xá lợi răng và xương Phật với linh thiêng thu hút khách hành hương. Tầng thượng có vườn cây cảnh xinh đẹp, tầng hầm rất lớn chứa ô tô...

Bài liên quan

Bên trên tầng hầm (tức tầng trệt), khách tuần tự nhẹ chân chậm rãi thiền hành quanh vô số tượng Phật vàng óng nho nhỏ với nắm xu kim loại - tiền Singapore - trên tay, nhẹ nhàng thả từng đồng tiền vào các chén bên dưới như cách mở lòng buông xả, cúng dường...

Cảm giác về một tòa công trình Phật giáo lớn mang phong cách Trung Hoa song xây dựng hiện đại lấp lánh màu sắc rực rỡ (chứ không trầm mặc như cách hiểu vốn có về thiền  môn) gieo vào lòng khách. Giữa ồn ả tất bật ở xứ sở phát triển cao, nhịp điệu hành hương ở Phật Nha tự cũng có khác biệt... Âu đấy cũng là sự thường.

Hình ảnh tọa thiền của các thiền sinh với đủ trang phục khá ấn tượng, có người mang phong cách công chức vừa rời văn phòng, lại có thương nhân và sinh viên...

Phật Nha Tự được thiết kế bởi Hòa thượng Shi Fa Zhao với sự cố vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước; khởi công ngày 13-3-2005 và khánh thành ngày 31-5-2007, với tổng chi phí lên đến 62 triệu SGD.

Phật Nha Tự được thiết kế bởi Hòa thượng Shi Fa Zhao với sự cố vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước; khởi công ngày 13-3-2005 và khánh thành ngày 31-5-2007, với tổng chi phí lên đến 62 triệu SGD.

Bài liên quan

Rời Phật Nha tự, bạn có thể hòa nhanh vào khu mua  bán thượng vàng hạ cám y chang bên xứ mình: quần áo, đồ cũ đồ cổ, ẩm thực... Đây là khu tập trung cao độ người gốc Hoa ở Singapore và Phật Nha tự đáp ứng nhu cầu tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng cũng như đời sống văn hóa của cư dân nơi đây, tương tự với các cơ sở tôn giáo khác ở các khu dân cư tập trung khác, như của người Ấn Độ, hay Ả Rập... Phật Nha tự là chỗ dựa tinh thần của người Hoa bên Singapore, niềm tự hào và nơi thể hiện tấm lòng của người Hoa với Phật cũng như cội nguồn văn hóa con số hàng trăm ký vàng ròng cúng dường cho Phật Nha tự là một bằng chứng.

Chúng tôi còn đến các khu du lịch xinh đẹp hấp dẫn của Singapore, ngắm biển xanh từ đồi hay chiêm ngưỡng khách sạn cao nhất quốc đảo có hồ tắm trên tầng thượng, dạo phố và... song Phật Nha tự vẫn là điểm chính của chuyến đi.

Một ngôi chùa còn quá mới mẻ ra đời từ đầu thế kỷ này, song như một điểm nhấn cho đảo quốc đa văn hóa đa sắc tộc, đa tôn giáo Singapore.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh của chuyến hành hương ghi tại Phật Nha tự.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Góc nhìn Phật tử 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Góc nhìn Phật tử 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Góc nhìn Phật tử 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.