Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/10/2020, 10:12 AM

Thư của mẹ Trái Đất

Trái Đất này là của các con. Mẹ Trái Đất luôn hiền từ và bao bọc, nuôi nấng các con. Nhưng tương lai của mẹ và tuổi thọ của mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào các con chứ không phải mẹ bị đe dọa bị hủy diệt từ một hành tinh nào khác cả.

'100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất'

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các con yêu dấu của ta!

Giờ mẹ đã là mẹ của hơn 7 tỷ đứa con, nhưng chưa một lần mẹ than phiền với các con nhưng nếu mẹ cứ im lặng thì một ngày nào đó mẹ sẽ không còn đủ sức để mang các con trong lòng mẹ nữa! Mẹ đang đau mất rồi các con có biết không?

Mẹ rất đau lòng khi có những đứa con giàu có rồi nhưng ngày đêm lại là người con khai thác nguồn nhiên liệu hóa thạch nhiều nhất từ mẹ để bán lấy tiền. Những đứa con đang phát triển thì muốn giàu nhanh vì vậy mà đành thải ra đất mẹ chất thải nhiều nhất mà không muốn dừng. Còn những đứa con nghèo vì miếng cơm manh áo thì lại khai thác nguồn tài nguyên mà mẹ cho các con không khôn ngoan chút nào, các con tàn phá mẹ đến cạn kiệt.

Hàng ngày hơn 7 tỷ đứa con thải ra trong lòng mẹ hàng vạn mét khối nước bẩn, đang thải ra hàng vạn mét khối khí Cacbonic (CO2) lên bầu trời, đang chặt phá hàng ngàn ha rừng, đang đào sới tung lòng đất, biển khơi để tìm quặng, dầu, khí, đất hiếm…

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những đứa con làm mẹ đau lòng nhất là những đứa con hiếu chiến, đầy lòng sân hận, lúc nào các con cũng muốn lấy sức mạnh của vũ khí ra dọa nạt, giết hại những người anh em của các con vì vậy mà các vụ thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất làm nát lòng mẹ. Các con thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân trên bầu trời làm đốt cháy cơ thể mẹ. Các con mẹ đang tàn phá mẹ, hủy hoại mẹ không một phút ngơi nghỉ. Không một phút tiếc thương. Những đứa con này lại còn ngày đêm sản xuất bao nhiêu vũ khí để bán lấy tiền làm giầu nữa. Vì lòng tham của các con mà đẩy bao nhiêu những đứa con nghèo cũng phải gồng mình chạy đua vũ trang làm cho đã nghèo lại càng nghèo hơn. Nếu chỉ cần có một đứa con hung hăng không kiềm giữ được tính hiếu thắng của mình, các con giơ tay bấm khai hỏa thì kho vũ khí hạt nhân này sẽ làm mẹ và hơn 7 tỷ đứa con mẹ biến mất trên hành tinh này.

Mẹ rất buồn là năm qua các con tổ chức hội nghị Doha để thực hiện cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, các con đã thất hứa với mẹ bằng cách thông qua quyết định tiếp tục gia hạn Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến hết năm 2020 thay vì hết năm 2012 như dự kiến.

Các con yêu quí!

Mẹ cũng còn may mắn chút ít vì trong hơn 7 tỷ đứa con đó cũng còn có đứa rất thương mẹ, chúng muốn làm một việc gì đó để xoa dịu những vết thương của mẹ, đó là những đứa con biết ăn chay bởi vì để sản xuất ra 01 kg thịt  bò thì người ta phải xử dụng mất "16kg ngũ cốc + 15,340 lít nước + Ăn mòn 36kg đất xốp + Sản sinh 40kg chất thải + 13kg CO2 + Phân Bò có hơn 100 chất khí gây ô nhiễm". Nhưng những đứa con này còn ít quá, còn bé bỏng quá.

Các con có biết vì sao càng những năm gần đây thiên tai lại sảy ra tàn khốc hơn không? Những cơn sóng thần cao đến 20m đã cuốn đi hàng trăm ngàn người, những trận bão có sức gió lên đến trên 200km/h, những vùng hạn hán đến nứt toác cả đất, đến các con sông chỉ còn là dòng sông khô cạn, những bãi cát, nhưng sa mạc cát ngày càng lấn sâu vào đất liền. Những trật lụt lịch sử cướp đi cả ngàn sinh mạng con người chỉ trong ít phút sẩy ra khắp nơi trên thế giới. Các con làm ta nóng lên thì băng tan tuyết chảy làm nước biển dâng cao, ảnh hưởng tới bao nhiêu triệu đứa con khác trên thế giới.

Môi trường ngày càng ô nhiễm, động vật ngày càng ''khốn khổ''

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các con yêu thương!

Các con đang sống đã sống trong lòng mẹ, các con cũng đã lớn khôn rồi, nhưng các con còn phải nghĩ cho tương lai của con cháu… của các con, mà ngay cho chính bản thân các còn con tái sinh nữa cơ mà dù thành người hay loài động vật, thực vật nào mà không sống nếu thiếu đất, nước, gió, lửa. Các con có muốn thế hệ mai sau lên án các con, ghi tên các con vào sử sách là bất hiếu với Mẹ Trái Đất không? Chắc hẳn là không rồi. Vậy các con hãy làm gì để mẹ đỡ đau, để vết thương mẹ không bị rỉ máu? Để những cánh rừng bạt ngàn mầu xanh phủ khắp trái đất, để tất cả các dòng sông đều chảy, để nhiệt độ trên cơ thể mẹ hạ bớt, để những khối băng đang dần tan kia thôi đừng tan chảy…

Phải làm gì thì các con mẹ rất thông minh đều hiểu cả, biết cả rồi mẹ không cần phải chỉ nữa.

Trái Đất này là của các con. Mẹ Trái Đất luôn hiền từ và bao bọc, nuôi nấng các con. Nhưng tương lai của mẹ và tuổi thọ của mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào các con chứ không phải mẹ bị đe dọa bị hủy diệt từ một hành tinh nào khác cả.

Báo động đỏ về ô nhiễm rác thải nhựa tại Biển Đông

Sài Gòn 23 tháng 3  năm 2013,

Giác Hạnh Hoa

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Môi trường 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Môi trường 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Môi trường 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Môi trường 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo