Phật Giáo

Tiến sĩ Phật học Việt Nam đầu tiên tại Miến Điện

Thứ năm, 24/06/2016 | 09:46

Lúc 13 giờ ngày 17/06/2016, Trường Đại học Phật giáo Quốc tế (ITBMU) tại TP. Yangon, Miến Điện, đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho tăng, ni, sinh viên các nước, khóa tiến sĩ, thạc sĩ, và cử nhân phật học.

 
Buổi lễ vô cùng vinh dự được cung nghinh Ngài Tăng Thống Miến Điện - HT.Tiến sĩ Kumarabhivamsa, 3 Bâc Tam Tạng Cao Quý của Miến Điên - HT.Sirindabhivamsa, HT.Gandhamalalankara, và HT.Abhijatabhivamsa, Hiệu trưởng Trường Đại học - HT.Tiến sĩ Nandamalabhivamsa, Phó hiệu trưởng - HT.Tiến sĩ Candavarabhivamsa, các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Giảng sư, Giáo sư, Tiến sĩ của Trường cũng như của các Đại học khác, cùng đông đảo tăng, ni, sinh viên, Quý quan khách.

Trường hân hạnh tiếp đón ông Thura U Aung Ko Bộ trưởng Bộ tôn giáo và văn hóa Miến Điện, Đại Sứ Quán của các nước.
 
Sư cô Diệu Hiếu đã hân hạnh nhận bằng Tiến sĩ Phật học từ Ngài Hòa thượng Hiệu trưởng. Được Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và văn hóa Miến Điện đến chấp tay kính mừng và thưa hỏi và Đài truyền hình Miến Điện đến quay phim và đưa tin.
 
Trong số 02 tiến sĩ, 28 thạc sĩ, và 51 cử nhân của 22 quốc gia, tăng, ni sinh Việt Nam gồm:

- 01 Tiến sĩ: Sư cô Thích Nữ Diệu Hiếu
- 06 Thạc sĩ: Sư Phước Nhựt, Sư Pháp Thiện, Sư Giác Nhẫn, Sc. Liên Sen, Sc. Liên Nghiêm, Sc. Phước Thu.
- 11 Cử nhân: Sư Thiện Hảo, Sư Pháp Hậu, Sc. Chơn Đức, Sc. Hạnh Từ, Sc. Liên Hạnh, Sc. Liên Đăng, Sc. Liên Kỉnh, Sc. Đồng Huệ, Sc. Huệ Lý, Sc. Như Phước, Cô Ngọc Hương.
 
Đặc biệt Sư cô Thích Nữ Diệu Hiếu (Thế danh: Tào Thanh Thanh Thủy) là Tiến sĩ Việt Nam, khoa Thiền Minh Sát, đầu tiên của Trường. Sư Cô đã bảo vệ thành công tốt đẹp Luận văn của mình với đề tài: Đánh Giá Mối Tương Quan Giữa Định và Minh Sát trong Thiền Phật Giáo (Evaluation of Interrelationship between Samatha and Vipassana in Buddhist Meditation), dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa Tiến sĩ Chekinda - Giảng sư, Thiền sư nổi tiếng tại Miến Điện, Trưởng khoa Thiền Minh Sát.
 
Sư cô đã nhiệt tâm, nỗ lực viết đề tài mới mẻ, giá trị này với tâm nguyện đóng góp phần công sức của mình cho việc nghiên cứu chi tiết lý thuyết và thực hành lời đức Phật dạy về thiền - tinh hoa của Phật giáo; nhắm đến mục tiêu hiểu rõ và hành đúng, thành tựu trí tuệ, an vui, và giải thoát cho những ai đang tìm về với đạo Phật.

Vân Tuyền
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z