Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 10/09/2014, 17:34 PM

Trung thu muộn tại các chùa trên quần đảo Trường Sa

Năm nay, ngoài việc chuyển bánh trung thu, lồng đèn, thực phầm… Đại đức Thích Chúc Minh- trú trì chùa Từ Tôn hân hoan cung tiến hai bộ bàn ghế đá đầu tiên đến chùa đảo Sinh Tồn và chùa đảo Song Tử Tây.

Đại đức Thích Chúc Minh và các cộng sự chuyển ghế đá từ xe xuống

Xe vận chuyển ghế đá, quà đến Cảng Số 1 lúc trời nhá nhem tối. Đón đoàn chúng tôi là thuyền phó Vũ Thanh Bình. Buổi trò chuyện diễn ra trong phòng nghỉ của thuyền trưởng rất thân mật và ấm cúng. Một cô Phật tử trong đoàn vui vẻ nói với Thuyền phó: “Anh là người thổi con gió thanh bình, bình an cho tàu HQ 936”. Cô có ý khen tên anh có ý nghĩa rất đẹp và cũng là lời cầu chúc cho chuyến đi của các anh hải quân vượt qua đầu ngọn sóng con gió một cách bình an. 

Đại đức Thích Chúc Minh (mặc áo vàng) ĐĐ. Thích Nhuận Đạt và các cộng sự chuyển quà lên tàu

Nhìn hình ảnh các anh chiến sĩ Hải Quân vất vả di chuyển những món quà, đồ dùng lên tàu, tôi chợt nhớ đến câu chuyện anh Thuân kể việc thỉnh tượng đá ngọc Quan Âm Nam Hải đến một chùa đảo khó khăn và vất vả như thế nào. Thầm nhủ, việc Phật sự bao giờ cũng được chở che, hộ trì một cách viên thành. Mong sao trước lắc lư, chòng chành của gió xô, sóng đánh thuyền các anh vẫn bình an vô sự cùng với con người, hành lý, đồ đạc đều nguyên vẹn.

Khuân ghế đá lên tàu chở đi Trường Sa

Tàu HQ 936 rời bến đúng ngày rằm trung thu (15/08/Giáp Ngọ - 08/09/2014). Hành trình kéo dài một tháng lênh đênh trên biền Đông. Trong đợt này cùng đi có cả anh Nguyễn Viết Thuân – Chủ tịch Huyện đảo Trường Sa. Phật giáo Khánh Hòa có Đại đức Thích Nhuận Đạt sau khi hoàn tất phật sự ở đất liền cũng nhanh chóng trở về chùa đảo Trường Sa. Do chuyến hải hành kéo dài  nên quà trung thu sẽ có mặt khá trễ ở các chùa đảo. Hương vị trung thu đến muộn nhưng trung thu giao lưu giữa các chùa đảo cùng với các anh chiến sĩ Trường Sa là điều dễ gì ở trên đời mấy ai có niềm vui này!

Bánh ú nghĩa tình đất liền gửi tăng Trường Sa

Món bánh ú “Mẹ Thầy” cũng có mặt trong hải trình của tàu HQ 936. Bánh có tên gọi nghe lạ, là do chính bàn tay cô Tám, thân mẫu của một Quý Thầy thực hiện nấu. Gói vào từng chiếc bánh không chỉ có hương vị trung thu, hương vị quê hương mà còn là tấm lòng thân thiện, hoan hỉ của những người con Phật ở đất liền gởi gắm đến với các chùa ờ quần đảo Trường Sa. Ấy cũng chính là tâm tình cầu chúc cho chuyến công tác bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ của các anh chiến sĩ tàu HQ 936. 

Chuyển ghế đá lên tàu đi Trưởng Sa

Trí Bửu - L.Nhi (Trung thu 2014)

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phong tục tập quán 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phong tục tập quán 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phong tục tập quán 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phong tục tập quán 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.