Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/05/2020, 09:58 AM

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đạo Phật dạy rằng, “Từ - Bi - Hỷ - Xả” là bốn đức tính tiềm tàng sẵn có trong lòng mỗi chúng ta. Để từ đó, ta biết rộng mở tấm lòng, yêu thương, đồng cảm, sẻ chia niềm vui, khổ ải với tất cả mọi người... Và đó là hạnh phúc.

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha. Cứ lương thiện, trời xanh ắt sẽ an bài.

“Từ” là tình thương. Thương ta và thương người, thương cả vạn vật, cỏ cây, hoa lá... để ánh sáng của lòng bác ái rọi chiếu khắp nhân gian, lay chuyển, cảm hoá những trái tim lầm lỗi trở về thiện tâm, chánh niệm.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Nếu bạn muốn người khác Hạnh phúc, luyện tập Từ Bi. Nếu bạn muốn chính mình Hạnh phúc, luyện tập Từ Bi”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Nếu bạn muốn người khác Hạnh phúc, luyện tập Từ Bi. Nếu bạn muốn chính mình Hạnh phúc, luyện tập Từ Bi”

“Bi” là buồn với nỗi buồn của thiên hạ, biết đồng cảm và sẻ chia với những nỗi đau cùng cực của chúng sinh. Ví như, khi thấy ai đó gặp kiếp nạn, đói khổ lầm than, thì ta sẵn lòng dang tay giúp đỡ, an ủi, động viên. Chớ thấy người vấp ngã, thất bại mà dè bỉu chê bai sẽ chuốc lấy nghiệp.

“Hỷ” là hỷ lạc, biết vui cùng niềm vui và sự thành công của người khác. Nhưng mấy ai trong chúng sinh vượt qua cái “bản ngã” để hướng đến cái “vô ngã”? Nếu chúng ta biết đồng cảm với “Bi” thì cũng sẽ biết chia sẻ với “Hỷ” cùng mọi người. Nếu nhận thức được ánh sáng của Phật và được cảm hoá thì chúng ta sẽ không còn ganh đua, tính toán, nhỏ nhen, ích kỷ với đồng nghiệp, bạn bè, chúng sinh... Chính sự hoà hiếu làm nên ý nghĩa của cuộc đời tràn ngập sự an lạc và tình yêu thương.

Hay nói cách khác, “Hỷ” là một trạng thái của tâm hoàn toàn thanh tịnh, phát ra tự chỗ trong trẻo, không vị ngã, lấy cái vui của tha nhân làm cái vui cho ta mà không ý mong lợi lộc gì trở lại cho ta.

“Xả” là buông xả, không chấp trước, ghiêm gút, ứ đọng những gì không vui, không tốt đẹp. Đó là trạng thái của tâm, khiến cho giữa ta và toàn thể chúng sinh không còn sự riêng biệt chia cách, mà đồng nhất thể. Ngoại cảnh, vũ trụ cùng vô lượng chúng sinh đã trở thành ta và ta đã hoà vào chúng sinh, vũ trụ thành một.

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

Năng lượng “Từ - Bi – Hỷ - Xả” sẽ mang đến cho ta hạnh phúc. 

Năng lượng “Từ - Bi – Hỷ - Xả” sẽ mang đến cho ta hạnh phúc. 

Tứ vô lượng tâm là bốn trạng thái của tâm khiến ta thương tất cả, buồn cái buồn của chúng sinh, vui cái vui của tha nhân và vạn vật, mà trong “thương, vui, buồn”, tâm đều “Xả”. Vậy muốn đạt được tâm “Từ - Bi - Hỷ”, tất phải nhờ tâm “Xả” là điều kiện duy nhất. Để đạt được tâm xả, tức có một lối đi hữu hiệu nhất mà thôi, đó là hành Thiền.

Tức giận, cay đắng, hận thù, những thứ cảm xúc này sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho tinh thần của bạn. Do đó, tha thứ chính là buông đi oán hận, chỉ trích, chính là xả đi bất bình, để cho tâm của bạn được hàn gắn và từ bi.

“Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát, đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn...”. Chẳng phải mỗi lần chúng ta đau khổ, bất hạnh, bế tắc và tuyệt vọng nhất, đều thành tâm khấn niệm và tìm đến ánh sáng của Phật đó sao?

Vậy thì, chúng ta hãy tìm lấy cho mình một khoảng hoà hoãn, độ lượng, để nội tâm được thanh tịnh và tràn đầy năng lượng của “Từ - Bi - Hỷ - Xả”, bạn sẽ thấy mình an nhiên, cao thượng và tràn đầy hạnh phúc...

Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'64 ngày còn lại’ của cha mẹ

Kiến thức 09:59 25/02/2021

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi và nhiều người đã phải hối hận vì không nhận ra điều này sớm hơn.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay giải cứu nông sản Hải Dương trong mùa dịch

Kiến thức 09:35 25/02/2021

Là vựa nông sản lớn ở miền Bắc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi.

Niềm vui đơn thuần

Kiến thức 09:28 25/02/2021

Tu tập không phải là cái gì đó quá cao siêu mà đơn giản chỉ là nhận chân được thực tại nhiệm mầu, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, con đều thực tập chế tác cho mình một niềm vui với chính công việc của bản thân, với chính huynh đệ xung quanh.

Sư ông Trúc Lâm khai thị về cúng sao giải hạn

Kiến thức 09:27 25/02/2021

Cúng sao cúng hạn là cúng cho ai, được cái gì, quí vị biết không? Trong sách Phật không có chuyện đó, Phật còn rầy nữa.

Từ điển Phật học

Travel Mag