Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 19/05/2022, 07:54 AM

Tu đúng thì niềm vui sẽ đến

Khi đạo lực mình tăng tiến rồi thì nghiệp quá khứ là điều lợi ích cho việc tu hành ở hiện tại. Có một nhà văn người Pháp đã nói: “ Cảnh khổ là một nấc thang cho bậc anh tài, và là vực thẳm cho kẻ yếu đuối”.

Khi mình tu đúng thì niềm vui sẽ đến nhiều hơn và nghiệp giảm bớt.

Tu là việc chính cũng mỗi người. Chư Phật, Bồ Tát không xen vào mà chỉ gia hộ thôi. Nếu chúng ta gặp những chuyện đau khổ, mà chúng ta đến cầu nguyện với Phật cho điều đau khổ đó hoàn toàn không còn nữa. Mà đổi lại là một niềm vui thì điều đó sai với tinh thần đạo Phật. Vì do nhân quả, nên Phật chỉ phụ một phần thôi, còn cái chính vẫn là cái phước cái tội mình đã gieo và bây giờ phải hưởng quả.

Khi thấy mình quá đau khổ thì Tam Bảo sẽ gia hộ cho nghiệp không tới dồn dập nữa, tới trễ lại một chút cho mình thấy dễ chịu, cho mình thêm sức chịu đựng rồi trả lại một lần nữa, tức là trả làm nhiều lần (trả góp). Chứ không thể nào không trả được. Đó là do mình biết cầu nguyện nhưng còn với người thường không có niềm tin, không cầu nguyện thì phải mua trả thẳng, trả hết một lần. Mình nhờ có quen với Phật nên cho trả góp. Khác nhau chỗ đó.

Con đường tu tập đúng đắn nhất theo sự hiểu biết của tôi

Tu là việc chính cũng mỗi người. Chư Phật, Bồ Tát không xen vào mà chỉ gia hộ thôi.

Tu là việc chính cũng mỗi người. Chư Phật, Bồ Tát không xen vào mà chỉ gia hộ thôi.

Khi đạo lực mình tăng tiến rồi thì nghiệp quá khứ là điều lợi ích cho việc tu hành ở hiện tại. Có một nhà văn người Pháp đã nói: “ Cảnh khổ là một nấc thang cho bậc anh tài, và là vực thẳm cho kẻ yếu đuối”. Nếu mình là kẻ yếu đuối thì Phật không đưa cảnh khổ tới dồn dập, mình sẽ rớt xuống vực thẳm liền. Vực thẳm này chính là sự chán nản, sự bước lui, không tu nữa. Còn bậc anh tài là người hiểu đạo rất sâu, rất vững.

Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng niềm tin với đạo thì không bao giờ lung lay, thì người này rất cần cảnh khổ tới để rèn luyện ý chí, hiểu được nhiều điều hơn một người không có cảnh khổ đến. Nghiệp quá khứ là một điều không hay, ví dụ như kiếp trước mình đã từng làm điều sai lầm, nhưng khi mình biết tu và nghiệp quá khứ trở thành quả báo. Nó làm mình khổ, đó là điều rất cần thiết.

Nếu quý Phật tử hiểu đạo sâu thì phải uống đau khổ như là uống nước chanh đường. Chúng ta phải đối diện, đón nhận và sống trong đau khổ để rèn luyện tâm mình và không có trốn tránh. Nếu ai đang đón nhận đau khổ và vẫn cảm thấy vui vẻ, những điều bất hạnh xảy ra mà vẫn an ổn, vẫn cảm thấy hạnh phúc. Người nào làm điều đó thì được gọi là anh tài. Lúc này là cảnh khổ để họ bước lên.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đập chùa phá tượng và những quả báo phải chịu

Kiến thức 16:20 06/08/2022

Luật nhân quả rất công bằng, tuy nhiên vẫn có những người không tin vào báo ứng, thiện ác có báo...Nên đã có những hành động không đúng, đặc biệt là những hành động như phá hủy đập chùa, phá tượng và họ đã phải chịu quả báo.

Chùa Đại Phước tổ chức lễ Vu lan PL.2566

Kiến thức 15:12 06/08/2022

Ngày 5-8 (8-10-Nhâm Dần), Thượng tọa viện chủ Thích Minh Tâm, Tăng chúng và Phật tử chùa Đại Phước (thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ Vu lan báo hiếu PL.2566.

Những lợi ích khi ta học Phật Pháp!

Kiến thức 15:00 06/08/2022

Ðạo Phật có mục đích làm cho người tu hành gạn lọc được bao nhiêu ô trọc của cõi đời, được sống một cuộc sống trong trắng, tinh khiết, không vướng chút bận nhơ của trần tục.

Những ảnh hưởng của Phật giáo đến văn hóa, xã hội Thái Lan

Kiến thức 10:31 06/08/2022

Sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo được chấp nhận rộng rãi bởi giáo lý Phật giáo nhấn mạnh lòng khoan dung, từ – bi – hỷ – xả sớm ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của người Thái Lan.