Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 20/09/2020, 17:56 PM

Tu tâm dưỡng tánh để không rời vào cuộc đời nghiệt ngã

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả. Các bị cáo không sợ khi gieo nhân bất thiện, thảng thốt khi thọ nhận quả xấu, họ chưa giác ngộ.

Nỗi đau của những chiếc tăm tre

Bất chấp dịch bệnh hãy còn, bão số 5 và vô vàn thông tin đời sống, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. HCM và các can phạm trong vụ giao, cho thuê “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật vẫn thu hút quan tâm cao độ giới truyền thông và dư luận trong cũng như ngoài nước.

Sáng nay, 20/9/2020, sau nhiều ngày tranh tụng, bào chữa, làm rõ từng chi tiết vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án, riêng bị cáo Nguyễn Thành Tài nhận mức án 8 năm tù giam - án cao nhất trong tất cả các can phạm.

Hôm qua, 19/9/2020, trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Hai can phạm quan trọng nhất, Nguyễn Thành Tài và cựu lãnh đạo công ty Hoa tháng năm Lê Thị Thanh Thúy, đã có những phát biểu nghẹn ngào. Họ đều cay đắng và thậm chí vẫn chưa nhận ra tội trạng. Nếu ông Tài vẫn tự hào về những đóng góp cho nhân dân TP. HCM, bà Thúy tự hào về sự nghiệp một doanh nhân với những gì đã làm được. Riêng ông Nguyễn Thành Tài: “không ngờ cuối đời vướng vòng lao lý, trải nghiệm cuộc đời quá nghiệt ngã!”. Các bị cáo, theo một tâm lý khá phổ biến, đinh ninh mình không đáng tội! Họ ngỡ ngàng về mọi sự có vẻ quá bất ngờ.

Thực ra, theo giáo lý nhà Phật, nghiệp kết tạo logic trong trong từng sát na, như sự kết tủa hóa học trong phòng thí nghiệm: chính xác, từng chút một, không sớm không muộn không ít không nhiều, gieo nhân bao nhiêu thọ quả bất nhiêu. Hành vi giao, cho thuê trái pháp luật đất vàng ở 8-12 đường Lê Duẩn TP. HCM không chỉ diễn ra trong một hay hai ngày, không ngẫu nhiên tùy hứng. Từng bước, từ đơn giản đến phức tạp, ý thức phạm tội và hành vi phạm tội, đến khi án thành lập, thành hồ sơ tố tụng, cả một quá trình dài.

Ông Nguyễn Thành Tài tại toà sáng ngày 20/9. Ảnh: Hữu Khoa - VnExpress.

Ông Nguyễn Thành Tài tại toà sáng ngày 20/9. Ảnh: Hữu Khoa - VnExpress.

Quả báo đến ngay với bố dượng và mẹ ruột hành hạ con đẻ đến tử vong

Ông Tài nói đúng ở câu: “trải nghiệm này - lao lý cuối đời - quá nghiệt ngã”, nếu ông thấu triệt lý nhân quả, ông sẽ nhận ra hay nhận ra sớm hơn rằng đấy là tất yếu, không thể khác.

Giáo lý nhà Phật nhiệm mầu, sâu sắc, vừa mang tính khái quát lý luận đến thực tế cụ thể. Phật dạy rằng sự câu thúc thân tâm, tỉnh giác trong từng sat na, làm chủ thân khẩu ý, tu tâm dưỡng tánh nghiêm mật sẽ có an lạc trong đời sống hiện tại và tinh tấn trên đường giải  thoát. Mượn ý tứ ông Nguyễn Thành Tài ở phiên xử hôm qua, tu tâm dưỡng tánh nghiêm mật để tránh trải nghiệm nghiệt ngã trong cuộc đời.

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả. Các bị cáo không sợ khi gieo nhân bất thiện, thảng thốt khi thọ nhận quả xấu, họ chưa giác ngộ.

Bài học sinh động.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Góc nhìn Phật tử 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Góc nhìn Phật tử 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Góc nhìn Phật tử 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Góc nhìn Phật tử 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo