Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 20/09/2020, 17:56 PM

Tu tâm dưỡng tánh để không rời vào cuộc đời nghiệt ngã

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả. Các bị cáo không sợ khi gieo nhân bất thiện, thảng thốt khi thọ nhận quả xấu, họ chưa giác ngộ.

Nỗi đau của những chiếc tăm tre

Bất chấp dịch bệnh hãy còn, bão số 5 và vô vàn thông tin đời sống, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. HCM và các can phạm trong vụ giao, cho thuê “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật vẫn thu hút quan tâm cao độ giới truyền thông và dư luận trong cũng như ngoài nước.

Sáng nay, 20/9/2020, sau nhiều ngày tranh tụng, bào chữa, làm rõ từng chi tiết vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án, riêng bị cáo Nguyễn Thành Tài nhận mức án 8 năm tù giam - án cao nhất trong tất cả các can phạm.

Hôm qua, 19/9/2020, trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Hai can phạm quan trọng nhất, Nguyễn Thành Tài và cựu lãnh đạo công ty Hoa tháng năm Lê Thị Thanh Thúy, đã có những phát biểu nghẹn ngào. Họ đều cay đắng và thậm chí vẫn chưa nhận ra tội trạng. Nếu ông Tài vẫn tự hào về những đóng góp cho nhân dân TP. HCM, bà Thúy tự hào về sự nghiệp một doanh nhân với những gì đã làm được. Riêng ông Nguyễn Thành Tài: “không ngờ cuối đời vướng vòng lao lý, trải nghiệm cuộc đời quá nghiệt ngã!”. Các bị cáo, theo một tâm lý khá phổ biến, đinh ninh mình không đáng tội! Họ ngỡ ngàng về mọi sự có vẻ quá bất ngờ.

Thực ra, theo giáo lý nhà Phật, nghiệp kết tạo logic trong trong từng sát na, như sự kết tủa hóa học trong phòng thí nghiệm: chính xác, từng chút một, không sớm không muộn không ít không nhiều, gieo nhân bao nhiêu thọ quả bất nhiêu. Hành vi giao, cho thuê trái pháp luật đất vàng ở 8-12 đường Lê Duẩn TP. HCM không chỉ diễn ra trong một hay hai ngày, không ngẫu nhiên tùy hứng. Từng bước, từ đơn giản đến phức tạp, ý thức phạm tội và hành vi phạm tội, đến khi án thành lập, thành hồ sơ tố tụng, cả một quá trình dài.

Ông Nguyễn Thành Tài tại toà sáng ngày 20/9. Ảnh: Hữu Khoa - VnExpress.

Ông Nguyễn Thành Tài tại toà sáng ngày 20/9. Ảnh: Hữu Khoa - VnExpress.

Quả báo đến ngay với bố dượng và mẹ ruột hành hạ con đẻ đến tử vong

Ông Tài nói đúng ở câu: “trải nghiệm này - lao lý cuối đời - quá nghiệt ngã”, nếu ông thấu triệt lý nhân quả, ông sẽ nhận ra hay nhận ra sớm hơn rằng đấy là tất yếu, không thể khác.

Giáo lý nhà Phật nhiệm mầu, sâu sắc, vừa mang tính khái quát lý luận đến thực tế cụ thể. Phật dạy rằng sự câu thúc thân tâm, tỉnh giác trong từng sat na, làm chủ thân khẩu ý, tu tâm dưỡng tánh nghiêm mật sẽ có an lạc trong đời sống hiện tại và tinh tấn trên đường giải  thoát. Mượn ý tứ ông Nguyễn Thành Tài ở phiên xử hôm qua, tu tâm dưỡng tánh nghiêm mật để tránh trải nghiệm nghiệt ngã trong cuộc đời.

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả. Các bị cáo không sợ khi gieo nhân bất thiện, thảng thốt khi thọ nhận quả xấu, họ chưa giác ngộ.

Bài học sinh động.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoạt động tôn giáo được trở lại tại TP. HCM bảo đảm an toàn phòng dịch

Góc nhìn Phật tử 07:41 09/03/2021

Ngày 8-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký phổ biến công văn số 666/UBND-VX cho biết lãnh đạo Thành phố cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động trở lại từ ngày 9-3-2021.

Vì bảo vệ đàn chim đuổi con mèo có lỗi không?

Góc nhìn Phật tử 06:58 09/03/2021

Phật tử nên ban bố tình thương của mình cho đồng đẳng. Như thế, thì con vật nào đói khát cũng được Phật tử bố thí cho ăn.

Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 19:50 08/03/2021

Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Nhựt Đạo viên tịch

Góc nhìn Phật tử 16:53 08/03/2021

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Nhựt Đạo đã thu thần thị tịch vào lúc 4 giờ, ngày 8-3-2021 (nhằm ngày 25-1-Tân Sửu) tại chùa Bửu Linh, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trụ thế: 78 năm, 56 Hạ lạp.

Từ điển Phật học

Travel Mag