Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 29/07/2014, 08:10 AM

Về chùa dự Lễ Vu Lan...

Ai cũng thành tâm, gửi gắm tâm tư của mình tới Tam Bảo, tới đấng sinh thành qua từng ánh mắt, biểu hiện. Dù nhiều sắc thái biểu cảm, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người khi về với mái chùa quê niềm tin mãnh liệt vào chính pháp, vào Tam Bảo cũng như quý Thầy nơi đây.

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.


Một mùa Vu Lan nữa lại về.  Nơi mái chùa quê ven ngoại thành Hà Nội, hàng trăm phật tử hoan hỷ cùng nhau về chùa dự lễ.Hân hoan cùng về chùa dự lễ

Buổi sáng chủ Nhật thanh bình, nhằm ngày 01/07/Âm lịch, ngày đầu tiên của tháng Vu Lan, không khí mùa Vu Lan Báo Hiếu rộn ràng trong nắng sớm. Ven triền đê đường về chùa Quán Tình - Long Biên - Hà Nội, từng đoàn người không kể sớm, hay muộn, vẫn đều đặn cùng nhau về chùa mừng lễ Vu Lan…

Vài năm trở lại đây, nhà chùa tổ chức chương trình gì, phật tử cũng về rất đông. Lễ Vu Lan năm nay, có đến cả ngàn phật tử về chùa cùng dự lễ. Được dự lễ, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhiều, đại chúng dần thấm nhuần giáo lý nhà Phật. Lòng tôn kính Phật, ngưỡng vọng học Phật, mong có cuộc sống thanh bình ngày thêm rõ nơi từng người khi về chùa dự lễ.Thành kính, trang nghiêm...

Có nhiều sắc thái biểu cảm của phật tử về dự Vu Lan năm nay, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người tâm lòng kính ngưỡng đức Phật - Đấng từ phụ là cha lành của muôn loài. Nét thành kính, trang nghiêm ở từng người khi lễ Phật, hay niềm hân hoan khi về dự lễ thể hiện rõ dù ở cụ già hay em nhỏ…

Đức Phật truyền dạy: Hạnh Hiếu là Hạnh Phật! Đại chúng nhân duyên lớn có ngôi nhà chính pháp cùng nhau tu học. Có quý Thầy dìu dắt, sẻ chia trên từng bước đường cầu học Đạo. Lễ Vu Lan, thuần túy thì ai cũng biết là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ ơn nghĩa sinh thành của ông bà, cha mẹ…

Ngưỡng vọng mong cầu bình an, mong Mẹ từ bi luôn chở che...

Nhưng, ân đức Thầy, Tổ cũng là điều cần ghi nhớ trong sâu thẳm mỗi người. Sáng Chủ Nhật vừa rồi, khi lễ Vu Lan đang diễn ra, phật tử nào đến sau, thì hướng về Tam Bảo thành kính, trang nghiêm lễ Phật, rồi cùng khấn nguyện cho cha, mẹ, gia đình.

Ai cũng thành tâm, gửi gắm tâm tư của mình tới Tam Bảo, tới đấng sinh thành qua từng ánh mắt, biểu hiện. Dù nhiều sắc thái biểu cảm, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người khi về với mái chùa quê niềm tin mãnh liệt vào chính pháp, vào Tam Bảo cũng như quý Thầy nơi đây.

Đời sống tâm linh của bà con phật tử đã gắn bó với chùa Quán Tình ngày thêm cải thiện. Bà con không chỉ về chùa dự lễ cho có “số đông”, mà ai cũng biểu hiện những nét căn bản của những người con Phật thuần thành, dù sự học, sự biết có thể khác nhau.

Thật đáng quý biết bao. Ngôi nhà chính pháp nơi đây đã góp phần gieo duyên tới nhiều người, nhiều thế hệ, cùng cầu học Đạo mong về bến giác, cùng chung đường giải thoát, vượt khỏi bể khổ, nguồn mê ở đời…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.