Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/07/2014, 08:10 AM

Về chùa dự Lễ Vu Lan...

Ai cũng thành tâm, gửi gắm tâm tư của mình tới Tam Bảo, tới đấng sinh thành qua từng ánh mắt, biểu hiện. Dù nhiều sắc thái biểu cảm, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người khi về với mái chùa quê niềm tin mãnh liệt vào chính pháp, vào Tam Bảo cũng như quý Thầy nơi đây.

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.


Một mùa Vu Lan nữa lại về.  Nơi mái chùa quê ven ngoại thành Hà Nội, hàng trăm phật tử hoan hỷ cùng nhau về chùa dự lễ.Hân hoan cùng về chùa dự lễ

Buổi sáng chủ Nhật thanh bình, nhằm ngày 01/07/Âm lịch, ngày đầu tiên của tháng Vu Lan, không khí mùa Vu Lan Báo Hiếu rộn ràng trong nắng sớm. Ven triền đê đường về chùa Quán Tình - Long Biên - Hà Nội, từng đoàn người không kể sớm, hay muộn, vẫn đều đặn cùng nhau về chùa mừng lễ Vu Lan…

Vài năm trở lại đây, nhà chùa tổ chức chương trình gì, phật tử cũng về rất đông. Lễ Vu Lan năm nay, có đến cả ngàn phật tử về chùa cùng dự lễ. Được dự lễ, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhiều, đại chúng dần thấm nhuần giáo lý nhà Phật. Lòng tôn kính Phật, ngưỡng vọng học Phật, mong có cuộc sống thanh bình ngày thêm rõ nơi từng người khi về chùa dự lễ.Thành kính, trang nghiêm...

Có nhiều sắc thái biểu cảm của phật tử về dự Vu Lan năm nay, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người tâm lòng kính ngưỡng đức Phật - Đấng từ phụ là cha lành của muôn loài. Nét thành kính, trang nghiêm ở từng người khi lễ Phật, hay niềm hân hoan khi về dự lễ thể hiện rõ dù ở cụ già hay em nhỏ…

Đức Phật truyền dạy: Hạnh Hiếu là Hạnh Phật! Đại chúng nhân duyên lớn có ngôi nhà chính pháp cùng nhau tu học. Có quý Thầy dìu dắt, sẻ chia trên từng bước đường cầu học Đạo. Lễ Vu Lan, thuần túy thì ai cũng biết là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ ơn nghĩa sinh thành của ông bà, cha mẹ…

Ngưỡng vọng mong cầu bình an, mong Mẹ từ bi luôn chở che...

Nhưng, ân đức Thầy, Tổ cũng là điều cần ghi nhớ trong sâu thẳm mỗi người. Sáng Chủ Nhật vừa rồi, khi lễ Vu Lan đang diễn ra, phật tử nào đến sau, thì hướng về Tam Bảo thành kính, trang nghiêm lễ Phật, rồi cùng khấn nguyện cho cha, mẹ, gia đình.

Ai cũng thành tâm, gửi gắm tâm tư của mình tới Tam Bảo, tới đấng sinh thành qua từng ánh mắt, biểu hiện. Dù nhiều sắc thái biểu cảm, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tôi cảm nhận rõ ở từng người khi về với mái chùa quê niềm tin mãnh liệt vào chính pháp, vào Tam Bảo cũng như quý Thầy nơi đây.

Đời sống tâm linh của bà con phật tử đã gắn bó với chùa Quán Tình ngày thêm cải thiện. Bà con không chỉ về chùa dự lễ cho có “số đông”, mà ai cũng biểu hiện những nét căn bản của những người con Phật thuần thành, dù sự học, sự biết có thể khác nhau.

Thật đáng quý biết bao. Ngôi nhà chính pháp nơi đây đã góp phần gieo duyên tới nhiều người, nhiều thế hệ, cùng cầu học Đạo mong về bến giác, cùng chung đường giải thoát, vượt khỏi bể khổ, nguồn mê ở đời…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Đời sống 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Đời sống 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Đời sống 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Đời sống 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag