Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 29/05/2014, 09:19 AM

Chỉ là giấc mộng

Hà Nội mùa tháng Năm, hoa bằng lăng nở rộ sắc tím, làm duyên cho những con đường. Mùa của nắng chói chang, oi bức và cả những cơn mưa dịu mát lòng người. 

Thành phố này, những con đường, những công trình đã đổi áo quá nhiều. Và lòng người cũng đổi thay. Cái gì cũ vẫn cũ, cái gì mới thêm mới. Có những đứa trẻ lớn dần mỗi ngày, tiếng cười, tiếng khóc trẻ thơ cũng là niềm hạnh phúc của người lớn. 

Cuộc sống, công việc, tin tức, thời sự, mùa hè, tất cả như nóng thêm, làm cho cuộc sống thật nhiều sắc màu. Có ai đó hỷ nộ ái ố nhiều hơn. Có ai đó hờn trách nhau những điều nhỏ nhặt, bắt bẻ nhau những chuyện thường ngày. Mệt không? Cuộc sống sao không mệt!?
 Tất cả chỉ là giấc mộng
Có niềm vui nào ẩn dấu sau những tình tự, hẹn hò. Thấp thoáng bóng hồng sải bước tự tin, hương thơm dịu ngọt, mái tóc e ấp gợn sóng. Niềm vui ngắn ngủi trưa vắng hay lúc chiều tà còn đọng lại. Để rồi người đi tìm người, người hẹn hò người xao xác mùa hè. Những tiếng cười trong gió, vui hết mình cuộc dã ngoại ngày xanh. Bù đắp được không, trái tim bên lề?

Đôi khi ai đó bất chợt gặp mấy chú sẻ nâu sà xuống vỉa hè, chiếc lạ rụng rơi bên gốc cây im lìm. Lòng ta dịu lại, cuộc sống mến thương bởi những điều giản dị.

Người có thấy thành phố này đã đổi thay quá nhiều, đổi thay hàng ngày, nhưng vẫn thân quen hơn bất cứ nơi nào. Bởi công danh, sự nghiệp và gia đình của Người được xây dựng bằng mồ hôi, nước mắt ở thành phố này. Bấy nhiêu năm rồi, Người có thấy những khao khát, ước mơ đã vốc đầy tay, nắm giữ rồi, mà như hư hao, thiếu hụt? 

Đến bây giờ, thành phố vẫn tiếp tục dựng xây. Gia đình của Người là tế bào yên ổn trong xã hội. Người muốn lái con thuyền gia đình này đi về đâu? Người sờ lên mái tóc của mình đi, có gì đổi thay? Người soi gương đi? Gương mặt cũ kia có gì đổi thay? Hình như Người còn muốn nhiều hơn những gì hiện có? Và ngày mai, Người sẽ tiếp tục hành trình như bao năm qua. Người cần gì? Người tìm gì cho hạnh phúc bình an? 

Cuối con đường, bóng chiều tà hoang hoải. Có khi nào Người ngồi lặng một mình và tự hỏi: Bao năm qua, ta đã nỗ lực hết mình. Hạnh phúc có thế thôi ư?! Ta đi đâu, về đâu ở cuối con đường? 

Thời gian trôi đi, nhìn lại những chặng đường đã qua, cuộc đời mấy chục năm tưởng dài mà đã trôi vào quá khứ. Cuộc đời đi qua rồi thì chỉ còn lại hồi ức, hoá ra cuộc đời như là giấc mộng… Sao Người vẫn chưa thức tỉnh mà quy hoạch lại con đường cho chính mình, cho gia đình yêu thương?

Tất cả chỉ là giấc mộng, Người có hiểu thấu không hỡi Người!

Bạch Tầm Xuân

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật giáo thường thức 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật giáo thường thức 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật giáo thường thức 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật giáo thường thức 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.