Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2019, 16:13 PM

Chuyện bé Mèo và sự uy nghi

Tôi đến chùa Bửu Hương nằm ven quốc lộ 1 cách chợ Tắc Vân (Cà Mau) không xa và hỏi sư cô trụ trì về chuyện bé Mèo. Sư cô chỉ ngay dưới chân tôi: Cháu đấy, cậu! Tôi thảng thốt nhìn dưới chân mình một cháu bé nằm gần như bất động với cái đầu to, dị dạng.

>>Gieo mầm thiện

Chùa Bửu Hương nằm ven quốc lộ 1 cách chợ Tắc Vân (Cà Mau) không xa. Ngôi chùa này bỗng dưng nổi tiếng do vụ cá sấu sổng chuồng từ trại nuôi của Công ty Quốc Việt, đang đêm lẻn vào tận chánh điện.

Bài liên quan

Hình ảnh người ta bắt cá sấu trong nơi thờ Phật được đăng trên các báo khiến ngôi chùa nhỏ được nhiều người biết. Nhưng có chuyện ít người hay, kể cả tôi, sống chỉ cách đó vài ba cây số: trong số các cháu bé chùa nhận nuôi, có một cháu bị não úng thủy.

Tôi lạy Phật và hỏi sư cô trụ trì về cháu bé. Sư cô chỉ ngay dưới chân tôi: Cháu đấy, cậu! Tôi thảng thốt nhìn dưới chân mình một cháu bé nằm gần như bất động với cái đầu to, dị dạng. Nước vàng từ chiếc đầu to đêm đêm cứ rịn ra chảy trên gạch, kiến riện bu đầy, cho dù sư cô đã làm hết sức.

Người ta kể cho tôi nghe về cháu: mẹ cháu vì hoàn cảnh mà đã đến gặp sư cô để gửi cho chùa nuôi ngay khi cháu còn trong bụng. Đến khi bệnh viện kiểm tra phát hiện cháu bị não úng thủy, đã có lời khuyên bỏ thai nhi, song sư cô quyết nhận nên cháu ra đời. Cháu về chùa lớn lên, nhưng chỉ lớn phần đầu. Cháu có giấy khai sinh, có pháp danh song người ta hay gọi là bé Mèo.

Bé Mèo nằm bất động ở chánh điện, ngay dưới chân Phật. Người ta bảo vì cưu mang bé Mèo mà sư cô trụ trì mất đi vẻ trang nghiêm của bậc tu hành, và chánh điện thờ Phật mất đi sự thanh tịnh cần có. Song đấy chỉ là cái nhìn phiến diện. Sư cô thay người mẹ và làm hơn người mẹ để chăm lo cho bé Mèo.

Hình ảnh tác giả ghi nhận được tại chùa Bửu Hương

Hình ảnh tác giả ghi nhận được tại chùa Bửu Hương

Tôi đã tận mắt nhìn sư cô bồng cháu lên một cách rất ư nhẹ nhàng, bón sữa và âu yếm cháu. Và cho dù bé bất động như thế, nhưng sư cô vẫn đoan chắc với tôi là cháu biết hết đấy cậu. Kìa, cậu nhìn cháu cười, mình nói gì cháu cũng nghe và hiểu hết...

Bài liên quan

Vâng, tôi hiểu tấm lòng bậc xuất gia, chỉ tấm lòng thôi. Vì tôi đã tìm hiểu qua một bác sĩ nổi tiếng và được biết bệnh của bé Mèo y học dường như bó tay, cháu phải sống gần như thực vật, nhiều trường hợp được chạy chữa đầy đủ vẫn không kéo dài được cuộc sống bao lâu.

Hôm nọ cá sấu của Công ty Quốc Việt lẻn vào chánh điện, đến cạnh bé Mèo, suýt chút nữa bé đã làm mồi cho loài bò sát man dại này, may mà sư cô phát hiện kịp. Số cháu chưa hết. Cho dù sống có dễ đâu. Khiếm khuyết từ thuở hoài thai, được gửi ở chùa với một pháp danh, nương dưới chân Phật đúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng vậy mà suýt chút đã tiêu đời trong hàm cá sấu. Nghĩ đến đấy như thấy được sự mông lung của kiếp nhân sinh.

Tôi nhìn thấy đạo không phải ở sự uy nghi của bậc tu hành, không ở sự thanh tịnh, không ở thuyết pháp thông tuệ nào, mà ở sự tồn tại của bé Mèo. Bé là một bài pháp sinh động Bất khả tư nghị (Không thể nghĩ bàn). Nếu sư cô khư khư giữ sự uy nghi thì còn đâu chỗ cho bé Mèo trên đời này?

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Góc nhìn Phật tử 09:37 31/05/2020

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Phép mầu đã ở gần bệnh nhân Covid-19 - Stephen Cameron

Góc nhìn Phật tử 09:23 31/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 2 tháng 11 ngày điều trị. Trong quá trình này đã có nhiều thời điểm sức khỏe diễn biến xấu, phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% hoạt động), nhưng trong vài ngày nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến bộ lên từng ngày.

Hành trì và chánh nghiệp

Góc nhìn Phật tử 09:23 31/05/2020

Hành trì là chỉ cho việc thực hành các phương pháp tu tập hàng ngày như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Còn chánh nghiệp là những việc làm, hành vi chân chánh, đúng đắn phù hợp với đạo đức chung.

Đức Phật dạy về đối tượng lễ bái qua kinh Thiện Sanh

Góc nhìn Phật tử 08:33 31/05/2020

Đức Phật chỉ dạy phương pháp thiết lập mối quan hệ hiếu đạo giữa thầy và trò. Bởi lẽ, sinh ta là cha mẹ, tác thành cho ta nên người, có lợi ích, có địa vị trong xã hội không nơi đâu khác là học đường, là bậc sư trưởng.