Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 14/12/2020, 11:44 AM

Cuộc sống bao gồm cả nỗi buồn

Xã hội là một tập hợp các hoàn cảnh, thân phận khác nhau, giàu nghèo - địa vị xã hội - tình trạng sức khỏe - hôn nhân - học vấn... Mỗi con người lại có một lịch sử riêng không ai giống ai và cho dù là ai, hầu như gặp nhau ở chỗ ít hay nhiều có những nỗi buồn.

Chuyển khổ đau thành hạnh phúc

Cuộc sống gồm cả nỗi buồn

Nghèo khó, bệnh tật, thấp cổ bé miệng... buồn đã đành cũng có người nghĩ giàu có, địa vị cao, học vấn đỉnh, vợ đẹp con ngoan cuộc sống toàn niềm vui như một vườn hoa hồng được chăm sóc tốt, nở rộ quanh năm những đóa thắm tươi. Thực tế cuộc sống gồm cả nỗi buồn dù bạn có là ai đi nữa, trong cuộc cạnh tranh quyền lợi địa vị và mọi thứ, người trên đỉnh núi cũng buồn, nỗi buồn không chỉ cho nguoi ở dưới  hay lưng chừng núi cao.

Trong bộ phim nổi tiếng của Mỹ “titanic” phát hành 1997 dựa trên tai nạn đắm tàu 1912, vai nam chính do Leonardo DiCaprio thủ diễn thành công, người hâm mộ biết đến Anh ở mọi nơi trên thế giới. Leonardo DiCaprio có một câu nổi tiếng: “Không ai hoàn toàn hạnh phúc, cuộc sống luôn có vấn đề”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuộc sống luôn có vấn đề

Leonardo DiCaprio nói đúng, có lẽ phát biểu đúc kết từ trải nghiệm của anh, người ở một đỉnh cao của sự nghiệp. Sinh hoại dị diệt không loại trừ ai, không một ai là ngoại lê trong sự vận hành các qui luật; nghiệp lực tương tác hàng ngày, sức mạnh nhân quả chi phối hết thảy trong một đời sống không ngừng nghỉ, luôn luôn vận động. Còn mất, thắng thua, may rủi…đan xen tương tục. Đức Phật - bậc đã đạt ngộ viên mãn vẫn bị nghiệp quả chi phối, khác biệt ở chỗ Người nhận biết được điều đó và hoan hỉ trả nghiệp. Giác ở chỗ ấy, ngộ ở đấy.

Cuộc sống luôn xuất hiện vấn đề, khi nhu cầu này thỏa mãn xuất hiện nhu cầu mói cao hơn - như nhìn nhận của khoa học tâm lý căn bản. Người trong cuộc rượt đuổi các nhu cầu của mình, các vấn đề của mình và không phải bao giờ lúc nào cũng có thể nắm bắt thỏa mãn được các nhu cầu, và nỗi buồn xuất hiện.

Người đạt ngộ - tu sĩ, Phật tử, thiện tri thức - không phải không có nỗi buồn, không có vấn đề, họ cũng sinh ra từ cõi phàm và ai cũng có nghiệp của mình, cũng bị sự chi phối bởi các qui luật; nhưng, khác biệt ở chỗ họ - học Đức Phật - nhận ra tính tất yếu của nỗi buồn, qui luật và hoan hỉ trả nghiệp, cười với nỗi buồn của mình. Bậc thiện tri thức có giác có ngộ không hề có nhiều của cải địa vị hơn một đại gia, vậy khác biệt ở đâu khiến họ luôn thư thái nhẹ nhàng hơn vị đại gia nào đó? Ai có học Phật ít nhiều không khó cho câu trả lời.

Sống trên đời nêu hiểu rõ luật nhân quả để thay đổi số mệnh của mình

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Leonardo DiCaprio có một câu nói giá trị. Cuộc sống luôn có vấn đề. Nhân loại khi đã làm nhẹ kiểm soát thích nghi với các vấn đề cũ, lại đương đầu các vấn đề mới cam go hơn: bệnh lý mới, môi trường, biến đổi khí hậu, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, bần cùng hóa ở qui mô mới tính chất mới… Nỗi buồn của Leonardo DiCaprio cũng là tâm trạng chung của nhân loại đương đại và mãi mãi, như đã nói nhiều hơn một lần, “vấn đề” ở chỗ thay vì ngã quỵ, khóc, tức giận, bạn nền mỉm cười với các nỗi buồn của mình như Đức Phật và các học trò của Ngài.

Đấy là khác biệt mà Phật giáo mang đến cho thế giới ngày qua cũng như ngày nay và mai sau. Mạo muộn tương tác cùng một chút suy tư của tài tử lừng danh Leonardo DiCaprio từ góc nhìn Phật tử.

Khi bạn mơ hoài về một cuộc sống không có chút buồn phiền trong cõi tục, bạn tất yếu sẽ thất vọng và các nỗi buồn của bạn sẽ nặng nề hơn, bạn buồn ngay cả khi trên đỉnh núi, như Leonardo DiCaprio.

Sống theo lời Phật: Cách chế ngự tâm

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Góc nhìn Phật tử 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Góc nhìn Phật tử 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Góc nhìn Phật tử 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Góc nhìn Phật tử 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.