Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/05/2015, 08:53 AM

Hà Nam: Tổ chức Phật đản PL.2559 - DL.2015

Sáng ngày 07/04/Ất Mùi (24/05/2015) BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản tại chùa Hòa Mạc (TT Hòa Mạc, huyện Duy Tiên).

 
Hàng phật tử ở khắp muôn phương hẳn cũng đang hướng về cây hoa vô ưu, vườn Lâm Tỳ Ni xứ Nepal Ấn Độ để tái hiện lại sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa; người mà 19 năm sau đã từ giã cung vàng điện ngọc, rời thành Ca Tỳ La Vệ, vượt dòng A Nô Ma sống đời khổ hạnh. Rồi một hôm, dưới gốc cây Bồ đề lúc sao mai vừa mọc Ngài đã hốt nhiên đại ngộ, tìm ra con đường chân lý giải thoát khổ đau cho nhân loại. Ngài đã dẫn dắt chúng sinh từ vô minh tham ái khổ đau tiến đến trừ tham, sân, si lên đến giác ngộ an vui.

Mỗi người con Phật chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn hướng về một niềm tin chân lý, đó là niềm tin nhân quả do đức Phật đã thấu suốt và giảng cho chúng ta.   
 
“Trong những năm qua, Phật giáo Việt Nam nói chung, GHPGVN tỉnh Hà Nam nói riêng đã không ngừng được củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện hòa hợp, đoàn kết, thống nhất và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc. Phật giáo tỉnh nhà luôn là tôn giáo đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống mới, động viên tăng ni, phật tử trong tỉnh, nêu cao đạo đức, thuần phong mỹ tục; nâng cao tinh thần đoàn kết cộng đồng, tham gia tích cực các phong trào: Khuyến học, làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo…góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà.

Với phương châm “Phụng đạo, yêu nước” và tư tưởng “Duy tuệ thị nghiệp, lấy trí tuệ làm sự nghiệp Phật giáo tỉnh nhà đã làm tốt vai trò giáo dực tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của đức Như Lai, phát huy tinh thần nhân văn, nhân ái của nhà Phật và dân tộc Việt Nam, xứng đáng là những người con Phật, và là những công dân tốt của đất nước.”
 
Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người. Nghi thức tắm Phật đã có từ xa xưa ở Ấn Độ, các tự viện thường thực hiện nghi lễ tắm Phật như một nhu cầu cần thiết để cầu phước diệt.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Phật sự địa phương 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Phật sự địa phương 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Phật sự địa phương 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Phật sự địa phương 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Từ điển Phật học