Phật Giáo

Hà Nam: Tổ chức Phật đản PL.2559 - DL.2015

Thứ năm, 25/05/2015 | 08:53

Sáng ngày 07/04/Ất Mùi (24/05/2015) BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản tại chùa Hòa Mạc (TT Hòa Mạc, huyện Duy Tiên).

 
Hàng phật tử ở khắp muôn phương hẳn cũng đang hướng về cây hoa vô ưu, vườn Lâm Tỳ Ni xứ Nepal Ấn Độ để tái hiện lại sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa; người mà 19 năm sau đã từ giã cung vàng điện ngọc, rời thành Ca Tỳ La Vệ, vượt dòng A Nô Ma sống đời khổ hạnh. Rồi một hôm, dưới gốc cây Bồ đề lúc sao mai vừa mọc Ngài đã hốt nhiên đại ngộ, tìm ra con đường chân lý giải thoát khổ đau cho nhân loại. Ngài đã dẫn dắt chúng sinh từ vô minh tham ái khổ đau tiến đến trừ tham, sân, si lên đến giác ngộ an vui.

Mỗi người con Phật chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn hướng về một niềm tin chân lý, đó là niềm tin nhân quả do đức Phật đã thấu suốt và giảng cho chúng ta.   
 
“Trong những năm qua, Phật giáo Việt Nam nói chung, GHPGVN tỉnh Hà Nam nói riêng đã không ngừng được củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện hòa hợp, đoàn kết, thống nhất và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc. Phật giáo tỉnh nhà luôn là tôn giáo đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống mới, động viên tăng ni, phật tử trong tỉnh, nêu cao đạo đức, thuần phong mỹ tục; nâng cao tinh thần đoàn kết cộng đồng, tham gia tích cực các phong trào: Khuyến học, làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo…góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà.

Với phương châm “Phụng đạo, yêu nước” và tư tưởng “Duy tuệ thị nghiệp, lấy trí tuệ làm sự nghiệp Phật giáo tỉnh nhà đã làm tốt vai trò giáo dực tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của đức Như Lai, phát huy tinh thần nhân văn, nhân ái của nhà Phật và dân tộc Việt Nam, xứng đáng là những người con Phật, và là những công dân tốt của đất nước.”
 
Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người. Nghi thức tắm Phật đã có từ xa xưa ở Ấn Độ, các tự viện thường thực hiện nghi lễ tắm Phật như một nhu cầu cần thiết để cầu phước diệt.

Thập Bát Công
Thập Bát Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z