Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 13/10/2014, 15:33 PM

Khởi công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Sáng Chủ Nhật ngày 12/10, (nhằm ngày Vía Đức Quán Thế Âm 19/9/Giáp Ngọ), HĐND tỉnh Hậu Giang, BTS GHPGVN tỉnh Hậu Giang, Công ty Cổ phần Him Lam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tổ chức lễ khởi công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.


Quang lâm tham dự có sự hiện diện của Chư tôn giáo phẩm, đại diện chính quyền các cấp, đại diện các chức sắc Tôn giáo Thiên Chúa, Tin Lành, PG Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, đại diện Cộng đồng người Hoa và hàng nghìn đồng bào phật tử địa phương cùng về dự lễ trong niềm hân hoan.

Công trình thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang được xây dựng trên diện tích rộng 4,2ha, với kinh phí khoảng 210 tỷ đồng.

Dự kiến, công trình xây dựng trong thời gian 14 tháng và hoàn thành vào cuối năm 2015. Công trình này do Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, người đã khởi xướng và giới thiệu cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ kinh phí và Công ty Him Lam xây cung tiến.

Nghi thức niêm hương đồng niệm Phật cầu gia bị

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang tọa lạc tại ngã ba Vĩnh Tường, nằm ngay cửa ngõ đi vào huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh, thuận lợi cho việc thăm viếng và sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong tỉnh.

Hòa thượng Thích Huệ Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hậu Giang Phát biểu: “Phật giáo trực tiếp từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam trên hai nghìn năm lịch sử, Thiền tông hình thành và phát triển như các Thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông, Thảo Đường, Trúc Lâm, Lâm Tế, Tào Động… Lịch đại Tổ sư Thiền tông dung thông vào hoàn cảnh đất nước, các Ngài lập giáo không đổ một giọt máu đào, lệ nóng nào của dân tộc để dựng xây nên nền Phật giáo. Phật giáo đồng cam cộng khổ cùng dân tộc, đóng góp hữu hiệu phần mình bảo vệ và xậy dựng nền Độc lập chủ quyền cho Tổ quốc Việt Nam, cụ thể qua các các Vương triều: Tiền và Hậu Lý Nam Đế (542 - 603) mở đầu nền tự chủ cho nước nhà; đến nhà Đinh (968 - 980) và Tiền Lê (980 - 1009), Đạo Phật mặc nhiên được triều đình công nhận là quốc giáo của toàn dân; sang nhà Lý (1010 - 1225) và tiếp theo nhà Trần (1225 - 1400), Đạo Phật lại càng được phát triển mạnh trong đời sống xã hội. Từ đó mở mang muôn mặt đời sống xã hội, đem an vui hạnh phúc đến với toàn dân, với tất cả tâm từ bi, thương yêu tràn ngập.
 
Triều đại nhà Trần, đức Vua Trần Nhân Tông sau khi lãnh đạo tinh thần dân tộc chống quân Nguyên Mông, đất nước yên bình, Ngài nhường ngôn lại cho con, lên non Yên Tử xuất gia tu hành. Sau khi đắc đạo, Ngài dung hợp 3 Thiền phái trước đó và sáng lập thành Thiền phái Trúc lâm, là một Thiền phái mang đậm nét dân tộc Việt. Từ đó đến nay, Tổ Tổ tương truyền, Tâm Tâm tương ấn. Hiện nay có hàng trăm cơ sở Tự viện thuộc Thiền phái Trúc lâm trên cả nước và lan tỏa các nước trên thế giới, Thiền tông Việt Nam hoạt động trong lòng dân tộc Việt Nam,  với phương châm Hộ Quốc An Dân.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, việc hình thành Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là cần thiết. Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang chẳng những là nơi tu hành lý tưởng của Tăng ni Phật tử trong tỉnh mà còn là Trung tâm du lịch tâm linh cho khách thập phương các nơi về chiêm ngưỡng…”.

Chính thức khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Hậu Giang là Chương Thiện cũ, vùng chiến tranh ác liệt. Hòa nhịp cùng sự phát triển chung của đất nước, Hậu Giang tiến bước nhịp nhàng hòa điệu cùng phát triển, nhu cầu đời sống người dân khi ăn nên làm ra thì nhu cầu tinh thần cũng rất cần thiết.

Hạnh phúc thay được sự tiếp ứng của lãnh đạo Nhà nước, đáp lại nhu cầu đời sống tâm linh của người dân qua việc tạo điều kiện xây dựng thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là Trung tâm văn hóa tâm linh của địa phương, bù đắp phần nào những mất mát về người và của do hậu quả chiến tranh đau thương mang lại.

Cái nôi tâm linh mới sớm được hiện thực, góp phần không nhỏ thay đổi sắc diện miền đất nơi đây, cũng là thiên hướng hợp thời, hợp thế, dần hình thành một hệ sinh thái du lịch tâm linh mang đậm bản sắc miền quê xứ Hậu. Nơi những người con đất Việt kiên trung chung lòng, đồng nguyện hộ trì Phật pháp trường tồn cùng dân tộc.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.