Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/03/2014, 10:05 AM

Linh Sơn cổ tự - ngôi chùa Hòa thượng Thích Trí Tịnh từng nhập thất tịnh tu

Phật Giáo

Linh Sơn cổ tự tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, phường 2, thành phố Vũng Tàu tuy không có quy mô đồ sộ, to lớn nhưng đây là ngôi chùa lâu đời ở Vũng Tàu.

Thời kỳ đầu chùa được xây dựng trên triền núi nhỏ nhưng đến năm 1919 khu vực này bị người Pháp chiếm dụng để xây cho hoa tiêu ở. Sau đó năm 1921 chùa được bốn vị tín chủ cúng dưỡng đất xây dựng tại vị trí hiện tại.

Ban đầu chùa làm bằng tre nứa, vách cót và ngói âm dương, đến năm 1948 hương chức chùa làng Thắng Tam cung thỉnh Hòa thượng Thích Trí Tịnh làm trụ trì và giao toàn quyền quản lý chùa (sau này Hòa thượng đảm đương chức vụ Đệ nhất Phó Pháp Chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư GHPGVN); tiếp đó Ngài giao lại cho Đệ tử là cố Hòa thượng Thích Tịnh Viên (viên tịch năm 1995) làm trụ trì.

Năm 1959 Hòa thượng Thích Tịnh Viên dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất đối diện gần đình Thần Thắng Tam với quy mô và khang trang như ngày nay.
 Linh sơn cổ tự (Tp.Vũng Tàu)
Trong chánh điện chùa có thờ pho tượng Phật cao 1,2m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ mặt hiền từ và hết sức sống động trên nét mặt của đức Phật theo sắc thái tượng Phật của người Chàm và được các nhà khảo cổ ước tính có cách đây khoảng 1.600 năm.

Về nguồn gốc pho tượng Phật, có truyền thuyết kể lại cách đây hơn 100 năm có đoàn ghe chài lưới từ miền Trung vào đánh cá ở bãi Trước đã phát hiện 2 pho tượng phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ cùng nhau đào lên rồi chờ đến hôm sau làm lễ xin đem về. Dân địa phương biết tin kéo đến xem và cho rằng đó là di tích của địa phương nên cương quyết đòi giữ lại, sau giữ lại pho tượng lớn, chỉ cho pho tượng nhỏ đem đi về thờ tại chùa Đức Phổ, Quảng Ngãi. Pho tượng lớn được dân làng rước về thờ chính là pho tượng hiện nay ở chùa Linh Sơn cổ tự và hiện đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ trình Chính phủ nâng cấp thành bảo vật quốc gia. Ngoài ra chùa còn lưu giữ thờ cúng pho tượng Phật Di Lạc bằng đồng của miền Nam Lào thỉnh về năm 1972.

Hằng năm chùa thường tổ chức nhiều lễ cầu an, cầu siêu, nhiều nhất là vào dịp Tết Âm lịch như lễ hội Quan Âm, Đản sinh, lễ Vu Lan, lễ cúng cầu siêu cho các vong linh thai nhi - ấu nhi đến 13 tuổi, lễ truyền tam Quy ngũ Giới …

Đến thăm chùa vào những ngày thường, du khách sẽ được tự do thả mình vào một thế giới an lạc với một không gian tĩnh lặng như để rũ bỏ mọi ưu phiền và những lo toan đời thường; không những được giải tỏa những căng thẳng, khách thập phương còn có thể đưa mắt ngắm hết mọi khung cảnh, kiến trúc của một ngôi chùa có lịch sử lâu đời - Linh Sơn cổ tự.

T.M.T

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Chùa Việt 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Chùa Việt 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Chùa Việt 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Chùa Việt 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.