Mật ong có phải thuần chay không?
Ong có bị hại để làm ra mật không? Và mật ong phải là thuần chay không? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ.
Ong là loài côn trùng có tính xã hội và hợp tác cao. Chúng có một hình thức giao tiếp độc đáo và phức tạp dựa trên thị giác, chuyển động và mùi hương mà ngay cả các nhà khoa học cũng không hiểu hết.
Các con ong giao tiếp với nhau thông qua các động tác “nhảy múa” phức tạp. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có khả năng tư duy trừu tượng, cũng như phân biệt các thành viên trong gia đình của chúng với những con ong khác trong tổ.
Nhưng loài ong có lẽ được biết đến nhiều nhất về mật của chúng.
Mật ngọt tự nhiên đi kèm với các đặc tính độc đáo. Mật ong xuất hiện trong mọi thứ, từ bánh ngọt, pho mát đến trà (thậm chí mật ong đã từng được sử dụng như một thành phần trong chất lỏng ướp xác). Mật ong có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe, vì trong mật ong có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp.
Những thực phẩm giàu đạm cho người thuần chay
Nhưng chính xác thì mật ong là gì? Ong có bị hại để làm ra mật không? Và mật ong phải là thuần chay không?
Vì mật ong có nguồn gốc từ động vật nên chúng mình không xem là thuần chay. Như Hiệp hội Thuần Chay tuyên bố, "mật ong được tạo ra để dành cho ong." Cũng giống như sữa bò và trứng gà, mật ong được sản xuất tự nhiên không nhằm mục đích tiêu thụ cho con người.
Ong ăn phấn hoa và mật hoa, nhưng mật ong là nguồn thức ăn duy nhất của chúng cho mùa đông. Alison Benjamin là đồng tác giả cuốn sách A World Without Bees and Good Bee: A Celebration Of Bees And How To Save Them. Cô giải thích: "Khi không có hoa hoặc thời tiết quá lạnh, những con ong sẽ chết đói."
Và do đó, những con ong thu thập mật hoa từ các loài thực vật có hoa để làm mật ong, sau đó được cất giữ bên trong tổ ong cho những ngày mưa. “Mật hoa là tinh bột cung cấp năng lượng cho chuyến bay của ong. Phấn hoa cung cấp protein để cung cấp cho ấu trùng có thể phát triển thành những con ong trưởng thành khỏe mạnh, ”Benjamin giải thích.
Một con ong mật sẽ ghé thăm 1.500 bông hoa để thu thập đủ mật hoa cho dạ dày của chúng. Khi quay trở lại tổ ong, ong sẽ tiết ra và nhai mật hoa, biến nó từ đường phức tạp thành đường đơn giản.
Quá trình này được lặp lại hàng nghìn lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, một con ong chỉ tạo ra một phần mười hai thìa cà phê mật ong trong cuộc đời của chúng - và mỗi thìa đó chính là “cơ bản” đối với tổ của chúng, theo The Vegan Society. (Đáng chú ý, ong cần sự thụ phấn của hai triệu bông hoa - và khoảng 55.000 dặm bay của ong - để tạo ra một lạng mật ong.)
Benjamin giải thích: “Không phải là một cá thể ong, mà mật ong được dùng để cung cấp thức ăn cho cả đàn ong - được tạo thành từ ong chúa và khoảng 10.000 con ong thợ vào mùa đông,” Benjamin giải thích.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ăn chay tốt cho sức khỏe ra sao?
Thuần chay 11:21 25/11/2024Nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, trong đó có đem đến lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát chỉ số cholesterol.
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Thuần chay 16:50 22/11/2024Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe
Thuần chay 13:30 21/11/2024Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện.
7 loại rau thơm nên ăn thường xuyên giúp cơ thể sống khỏe
Thuần chay 16:40 20/11/2024Rau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất sinh học hoạt tính.
Xem thêm