Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/04/2016, 16:10 PM

Nghệ An: Các chùa chuẩn bị tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560

BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có có thông báo về hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560 - DL.2016, thông báo gửi đến Chư tôn đức tăng ni phụ trách Phật giáo các huyện, thành, thị; Chư tôn đức tăng ni trụ trì và Ban Hộ tự các chùa trong tỉnh.

Theo đó các chùa trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2560 - DL.2016 (từ ngày mồng 3 đến ngày 15 tháng 4 Âm lịch).
Lễ tắm phật tại chùa Yên Thái mùa Phật đản 2015
Trong quá trình diễn ra đại lễ, các chùa tổ chức hoạt động văn nghệ Phật giáo với chủ đề hướng về ngày Đại lễ Phật đản; ca ngợi quê hương, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, kết hợp tuyên truyền đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 14 và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tổ chức trình chiếu phim, biểu diễn về lịch sử đức Phật. Tổ chức Quy y, thuyết giảng về lịch sử và ý nghĩa ngày Phật đản. Tổ chức cho phật tử thi, tìm hiểu về cuộc đời đức Phật. Dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, người có công với nước, với địa phương. Thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách, hỗ trợ công tác từ thiện nhân đạo. Tổ chức Lễ hành chính Phật đản theo chương trình:

Đối với các chùa đã đăng ký chương trình hàng năm theo quy định thì không phải làm thủ tục xin phép, tuy nhiên cần báo cáo chính quyền cấp xã nắm được để hỗ trợ trong quá trình tổ chức; Nếu có tổ chức diễu hành xe hoa, thuyền hoa thì phải xây dựng kế hoạch tổ chức và đăng ký với Ủy ban Nhân dân cấp huyện thông qua Phòng Nội vụ. 

Đối với các chùa chưa đăng ký chương trình hàng năm, thì phải làm thủ tục đề nghị đề nghị hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đã đăng ký (thủ tục theo biểu mẫu B22 ban hành tại thông tư 01/2013/TT-BNV ngày 25/3/2013 của Bộ Nội vụ).

Đối với các địa phương chưa có chùa mà qúy phật tử có nguyện vọng tổ chức thì liên hệ Chư tôn đức phụ trách Phật giáo địa bàn lập các thủ tục đăng ký tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở tôn giáo (thủ tục theo biểu mẫu B27 ban hành tại thông tư 01/2013/TT-BNV ngày 25/3/2013 của Bộ Nội vụ).

Thành lập BTC do vị Phụ trách Phật giáo huyện, thành, thị làm Trưởng BTC đối với lễ đài tập trung, quy mô cấp huyện. Trụ trì hoặc Trưởng Ban Hộ tự làm Trưởng BTC, đối với lễ đài, quy mô cấp tự viện. Xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức để thực hiện. Khuyến khích các tư gia phật tử thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni và treo cờ Tổ quốc, cờ Phật giáo, đèn lồng Phật đản. 

Khuyến hóa quý phật tử phát tâm cúng dàng, ủng hộ tài lực và trí tuệ  vào Đại lễ Phật đản bên cạnh đó cần bố trí đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế dịch tễ; Tổ chức trang nghiêm, thành kính đảm bảo an toàn, tiết kiệm. thể hiện lòng thành kính tri ân với đức Thế Tôn và đưa hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo trong lòng dân tộc; đồng thời thực hiện chính sách nhất quán của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật sự địa phương 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật sự địa phương 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật sự địa phương 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật sự địa phương 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo