Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/08/2014, 14:55 PM

Quảng Nam: Chùa Linh Bửu tổ chức lễ Vu Lan - Báo Hiếu 2014

Sáng ngày 15/07/Giáp Ngọ (10/8/2014), chùa Linh Bửu (xã Tam Thăng, Tp.Tam kỳ) long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2558.

Quang lâm chứng dự có ĐĐ.Thích Viên Hải trụ trì chùa Linh Bửu; bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch UBMTTQVN xã Tam Thăng; ông Huỳnh Kim Ta – Trưởng ban Nhân dân thôn Thạch Tân, cùng đông đảo phật tử địa phương về tham dự.

Chương trình lễ Vu Lan với các nghi thức dâng lục cúng dường, diễn đọc ý nghĩa lễ Vu Lan, cảm niệm về cha mẹ, nghi thức bông hồng cài áo... Nghi thức bông hồng cài áo đã làm cho phật tử tham dự nước mắt vỡ òa khi nhớ nghĩ đến công ơn dưỡng dục như trời biển của cha, của mẹ. Ai trong mỗi chúng ta sinh ra trong cõi đời này đều có cha và mẹ điều đó thật may mắn và diễm phúc biết bao.

Được sự ấp ủ yêu thương chúng ta được truyền thừa hơi ấm từ cha lại được dưỡng nuôi bằng dòng sữa thơm lành của mẹ. Cha cho ta nghị lực sức mạnh và niềm tin để ta vững bước vào đời. Mẹ viết thêm cho ta tình thương yêu sự hòa ái vào mạch sống tương lai...
 
Sau phần dâng phẩm vật cúng dường lên chư tôn đức, cũng như dâng quà lên 2 đấng sinh thành cha và mẹ của mình do các em đoàn sinh phật tử chùa Linh Bửu thực hiện. 

ĐĐ.Thích Viên Hải có bài pháp thoại ngắn về “chữ hiếu” trong Phật giáo: Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã truyền lại, nhắc nhở cho các con cháu của các thế hệ sau này phải lấy chữ “hiếu” làm đầu. Lễ Vu Lan là ngày lễ quan trọng, nay không còn là một đặc thù riêng của người phật tử mà là một nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi người con hiếu hạnh đối với các bậc sinh thành, nhất là những phật tử cần phải thể hiện ra chữ “hiếu” trong dịp này để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ hiện tiền và cửu huyền thất tổ nhiều đời nhiều kiếp của mỗi người con hiếu hạnh...
 
 
Tại buổi lễ, chùa Linh Bửu cũng còn trao 20 suất khuyến học cho các em đoàn sinh phật tử đạt kết quả là học sinh tiến tiến và giỏi năm học vừa qua, cũng như các em phật tử có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. 
 
Được biết, chùa Linh Bửu tọa lạc tại thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thuộc vùng thôn quê cát trắng, là nơi quy tụ nhiều Phật tử có chung tấm lòng thiết tha với Đạo Pháp, luôn mang theo sự khát khao về nền tảng đạo đức hiếu nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam, rất tín ngưỡng Tam Bảo và luôn tu tập theo lời Phật dạy, làm tư lương trong cuộc sống.

Năm 1959 Ngôi chùa Linh Bửu đã được thành lập và xây dựng với mục đích để phụng thờ, lễ bái, chiêm ngưỡng làm nơi nương tựa tinh thần cho hàng phật tử nơi đây sau những giờ lao động cực nhọc. Cho đến năm 1968 bị chiến tranh bom đạn tàn phá, tín đồ phật tử phải ly tán nhiều nơi nên chùa bỏ hoang không sinh hoạt thường xuyên.

Từ năm 1975 đến nay, khi hòa bình lập lại thì gặp thiên tai bão lụt triền miên, cuộc sống của dân chúng còn gặp nhiều khó khăn. Dù không có Thầy về hướng dẫn tu học nhưng chùa Linh Bửu vẫn sinh hoạt bình thường nhờ sự trông coi của các phật tử tín tâm nơi đây.

Chùa Linh Bửu được thành lập gần 60 năm, trải qua bao nhiêu thời gian xói mòn theo năm tháng cho đến ngày nay đã xuống cấp trầm trọng. Chùa rất nhỏ (diện tích 5x6 m) làm bằng vật liệu đơn sơ. Phật tử đến chùa ngày một đông mà ngôi chánh điện lại nhỏ hẹp, xuống cấp trầm trọng.

Đầu năm 2012 được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Viên Hải (tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VI, HVPGVN tại Tp.HCM) đã phát nguyện về đây để hướng dẫn Phật tử tu học. Qua thời gian về đảm nhận trụ trì chùa Linh Bửu, ĐĐ.Thích Viên Hải đã vận động nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng để trùng tu xây dựng các hạng mục của ngôi chùa, để đáp ứng được sinh hoạt của phật tử trong các ngày lễ lớn.

Quang Thanh – Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học