Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2020, 11:02 AM

Tôi đeo khẩu trang

Xin nói ngay, tôi là người không mặn mòi về việc đeo khẩu trang bất cứ lúc nào, vì thế khi ngành y tế khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang ở chỗ đông người để phòng tránh dịch bệnh Covid – 19, tôi luôn tìm mọi cách để tránh né với nhiều lý do.

Chư Tăng Thái Lan đeo khẩu trang tự chế đi khất thực

Đã vậy khi bắt gặp những người đeo khẩu trang trong siêu thị, nhà sách, công sở… hay đang lưu thông trên đường tôi thường tỏ thái độ khó chịu, xem thường. Tôi cứ luôn suy nghĩ chủ quan: bệnh này chỉ xuất hiện tận Hà Nội, Sài Gòn hay tận các tỉnh xa xôi nào đó còn nơi tôi sinh sống thì chẳng bao giờ phát sinh.

Mới đây tôi có đến thư viện Vĩnh Long để đọc sách. Khi bước vào, tôi đã bỏ qua động tác rửa tay bằng nước sát khuẩn dù đã nhìn thấy thông báo yêu cầu đọc giả thực hiện động thái này. Cô thủ thư thấy tôi không đeo khẩu trang nhắc khéo “chú vi phạm qui định rồi nghe, mai mốt cho chú lên trang nhất của báo đó”. Tôi chống chế “Chú đánh rơi khẩu trang trên đường rồi, chút nữa sẽ mua lại”. Nói để nói nhưng kỳ thật tôi có đánh rơi đâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Đang ngồi đọc sách tôi chợt giật mình khi nghe một giọng nói rất ngây ngô bên bàn đối diện “Mẹ ơi, sao bác đó không đeo khẩu trang mà mẹ và con phải đeo vậy mẹ?” Lời nói từ một cháu nhỏ khoảng 6 tuổi khiến tôi thực sự bối rối. Rất may mẹ cháu trả lời “Bác đó có đeo chứ con nhưng do bác đánh rơi mất rồi, chút nữa bác sẽ mua lại và đeo như mẹ con mình thôi”. Tôi thật xấu hỗ vì mình đã để lại những ấn tượng không tốt với người khác, nhất là với một cháu bé.

Tôi ra về và nhanh chóng tìm mua khẩu trang và mang vào với nỗi ray rứt vì mình đã quá chủ quan và phạm luật. Nhìn mọi người xung quanh đều mang khẩu trang từ người chạy xe hon đa khách, người bán hàng rong, công nhân, viên chức nhà nước, nhân viên quán ăn, tiểu thương buôn bán ở các chợ… trong tôi trổi dậy sự cảm thông, ngưỡng mộ vì suy nghĩ và hành động của họ quá kịp thời, văn hóa, thiết thực, đúng qui định. Tôi thầm nhủ mình sẽ đeo khẩu trang nghiêm túc ở chốn đông người để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cho người khác và để không còn thấy ánh mắt trách móc của cô thủ thư tư viện lẫn câu hỏi rất ngây ngô của cháu bé kia. Tôi mong những ai đã rơi vào trường hợp như tôi thì hãy thực hiện những qui định chung trong mùa dịch bệnh, cụ thể nên đeo khẩu trang đúng cách, đúng lúc để trở thành một công dân chấp hành tốt những biện pháp phòng, chống bệnh Covid – 19 trong giai đoạn hiện nay.

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Góc nhìn Phật tử 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Góc nhìn Phật tử 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Góc nhìn Phật tử 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.