Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2020, 11:02 AM

Tôi đeo khẩu trang

Xin nói ngay, tôi là người không mặn mòi về việc đeo khẩu trang bất cứ lúc nào, vì thế khi ngành y tế khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang ở chỗ đông người để phòng tránh dịch bệnh Covid – 19, tôi luôn tìm mọi cách để tránh né với nhiều lý do.

Chư Tăng Thái Lan đeo khẩu trang tự chế đi khất thực

Đã vậy khi bắt gặp những người đeo khẩu trang trong siêu thị, nhà sách, công sở… hay đang lưu thông trên đường tôi thường tỏ thái độ khó chịu, xem thường. Tôi cứ luôn suy nghĩ chủ quan: bệnh này chỉ xuất hiện tận Hà Nội, Sài Gòn hay tận các tỉnh xa xôi nào đó còn nơi tôi sinh sống thì chẳng bao giờ phát sinh.

Mới đây tôi có đến thư viện Vĩnh Long để đọc sách. Khi bước vào, tôi đã bỏ qua động tác rửa tay bằng nước sát khuẩn dù đã nhìn thấy thông báo yêu cầu đọc giả thực hiện động thái này. Cô thủ thư thấy tôi không đeo khẩu trang nhắc khéo “chú vi phạm qui định rồi nghe, mai mốt cho chú lên trang nhất của báo đó”. Tôi chống chế “Chú đánh rơi khẩu trang trên đường rồi, chút nữa sẽ mua lại”. Nói để nói nhưng kỳ thật tôi có đánh rơi đâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Đang ngồi đọc sách tôi chợt giật mình khi nghe một giọng nói rất ngây ngô bên bàn đối diện “Mẹ ơi, sao bác đó không đeo khẩu trang mà mẹ và con phải đeo vậy mẹ?” Lời nói từ một cháu nhỏ khoảng 6 tuổi khiến tôi thực sự bối rối. Rất may mẹ cháu trả lời “Bác đó có đeo chứ con nhưng do bác đánh rơi mất rồi, chút nữa bác sẽ mua lại và đeo như mẹ con mình thôi”. Tôi thật xấu hỗ vì mình đã để lại những ấn tượng không tốt với người khác, nhất là với một cháu bé.

Tôi ra về và nhanh chóng tìm mua khẩu trang và mang vào với nỗi ray rứt vì mình đã quá chủ quan và phạm luật. Nhìn mọi người xung quanh đều mang khẩu trang từ người chạy xe hon đa khách, người bán hàng rong, công nhân, viên chức nhà nước, nhân viên quán ăn, tiểu thương buôn bán ở các chợ… trong tôi trổi dậy sự cảm thông, ngưỡng mộ vì suy nghĩ và hành động của họ quá kịp thời, văn hóa, thiết thực, đúng qui định. Tôi thầm nhủ mình sẽ đeo khẩu trang nghiêm túc ở chốn đông người để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cho người khác và để không còn thấy ánh mắt trách móc của cô thủ thư tư viện lẫn câu hỏi rất ngây ngô của cháu bé kia. Tôi mong những ai đã rơi vào trường hợp như tôi thì hãy thực hiện những qui định chung trong mùa dịch bệnh, cụ thể nên đeo khẩu trang đúng cách, đúng lúc để trở thành một công dân chấp hành tốt những biện pháp phòng, chống bệnh Covid – 19 trong giai đoạn hiện nay.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'64 ngày còn lại’ của cha mẹ

Góc nhìn Phật tử 09:59 25/02/2021

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi và nhiều người đã phải hối hận vì không nhận ra điều này sớm hơn.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay giải cứu nông sản Hải Dương trong mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 09:35 25/02/2021

Là vựa nông sản lớn ở miền Bắc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi.

Niềm vui đơn thuần

Góc nhìn Phật tử 09:28 25/02/2021

Tu tập không phải là cái gì đó quá cao siêu mà đơn giản chỉ là nhận chân được thực tại nhiệm mầu, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, con đều thực tập chế tác cho mình một niềm vui với chính công việc của bản thân, với chính huynh đệ xung quanh.

Sư ông Trúc Lâm khai thị về cúng sao giải hạn

Góc nhìn Phật tử 09:27 25/02/2021

Cúng sao cúng hạn là cúng cho ai, được cái gì, quí vị biết không? Trong sách Phật không có chuyện đó, Phật còn rầy nữa.

Từ điển Phật học

Travel Mag