Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tường thuật trực tiếp tại chùa Bái Đính trước giờ khai mạc Vesak 2014

Thật quý hóa thay, lành thay khi những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng hùng vĩ đã không quản ngại đường sá xa xôi, cùng nhau về với chùa Bái Đính, cùng đón chờ Đại lễ Vesak 2014 như “nắng hạn chờ mưa”…

Đồng hồ tích tắc từng giây, không gian Bái Đính như ngưng đọng đón chờ giờ khai mạc sự kiện Phật giáo lớn của thế giới được tổ chức tại Việt Nam.

Theo quan sát của phóng viên, trong các ngày 6 và 7/05/2014, đã có trên 15.000 ngàn đồng bào phật tử về với Bái Đính - địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak LHQ năm 2014.
 

Cả đêm qua toàn bộ khu vực Bái Đính rực sáng trong ánh đèn, và hàng ngàn con người vẫn thầm lặng triển khai các công việc khác nhau.

Chỉ còn đúng 3 tiếng đồng hồ nữa là đến giờ khai mạc:

5h10 phút sáng nay, những mắt xích cuối cùng trong công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2014 được thực hiện khẩn trương nhưng chặt chẽ, tỉ mỉ.


Sảnh trước Điện Tam Thế chùa Bái Đính - Ninh Bình

Từ chiều ngày hôm - 07/05/2014, những chuyến xe cuối cùng chở những vật tư, thiết bị kỹ thuật thiết yếu có mặt tại Bái Đính.

Đài Truyền hình AVG - kênh An Viên và Đài Truyền hình Việt Nam dường như làm việc suốt đêm. Vào giờ này sự phối hợp giữa đội ngũ kỹ thuật và Ban tổ chức đã sẵn sàng cho việc truyền tín hiệu trực tiếp phiên khai mạc vào lúc 8h30 sáng nay trên kênh VTV1 và trên Kênh An Viên.

5h sáng nay tại chùa Quán Sứ
 Đoàn xe chở phóng viên, nhà báo đã chuyển bánh
Từ Hà Nội, phóng viên Anh Minh cho biết, đúng 5h tại chùa Quán Sứ đoàn xe chở gần 200 phóng viên - nhà báo trong nước và quốc tế đã khởi hành.

0h15 phút sáng 08/05/2014, những lần kiểm thử cuối cùng tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại lễ Vesak 2014 được thực hiện sát sao, nghiêm túc. 

Đêm qua, trong tiếng gió xào xạc, tiếng chuông điện thoại từ một “người giúp việc” cho Ban TTTT nhận được "công lệnh" của Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Ủy Ban tổ chức Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc đặc trách truyền thông đã gọi điện trực tiếp đôn đốc, dặn dò các thành viên hỗ trợ trực chiến tại Trung tâm báo chí, nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất, chu đáo nhất cho công tác truyền thông tại Vesak 2014. 

Cuộc điện thoại trong đêm của Hòa thượng Gia Quang như suối nguồn động viên tinh thần vô giá, khiến chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm lòng, như quên hết những mệt mỏi, lo âu trước sự kiện có quy mô và tầm cỡ quốc tế này…
 

Rồi công việc cũng hoàn tất, mọi kết nối thiết bị, đường mạng, đường truyền riêng phục vụ truyền hình trực tiếp, đường điện, âm thanh phục vụ màn chiếu ngoài trời… tất cả đã sẵn sàng.

Bây giờ là 6h, trời càng về sáng, người người về với Bái Đính ngày thêm đông. Có những người con Phật, đến từ những nơi địa đầu tổ quốc hay miền núi xa xôi cũng đã có mặt từ sớm, chắc ít về với Bái Đính từ hôm qua 07/05/2014. 

Gặp một chị phật tử người dân tộc, dù chị mang áo tràng lam dài, nhưng thoáng nhìn sắc phục của chị, cũng như những trang sức đặc trưng, tôi biết chị là người dân tộc thiểu số, tôi tranh thủ hỏi chuyện, chị cho biết: Chị cùng đoàn phật tử đến từ nhiều buôn làng, huyện khác nhau nơi núi rừng Tây Nguyên, cùng nhau tự tổ chức chuyến đi về dự Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc lần này. Đoàn phải đi từ sớm, vì đi bằng ô tô khách, tới Ninh Bình từ sớm ngày 6/5, đoàn tự lo chỗ ăn nghỉ, ai cũng hoan hỷ, hồi hộp đón chờ tới ngày khai mạc.
 
 
Thật quý hóa thay, lành thay khi những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng hùng vĩ đã không quản ngại đường xá xa xôi, cùng nhau về với chùa Bái Đính, cùng đón chờ Đại lễ Vesak 2014 như “nắng hạn chờ mưa”…

7 giờ sáng, không gian Bái Đính như được phủ kín những sắc màu Phật giáo. Hiện tại trời đang mưa. Hàng cột sen vàng "đội hình, đội ngũ" sừng sững nơi khuôn viên trước Điện Tam Thế. Khán đài ngoài trời trước sảnh chính Điện Tam Thế thật rực rỡ. Màu cờ, sắc áo đặc trưng của những phái đoàn đến dự Đại lễ Vesak 2014… Tất cả hợp thành một bức tranh rạng rỡ trước thềm khai mạc.


Trời đã sáng tỏ, cỏ cây, hoa lá cũng rung động hòa nhịp cùng từng sắc thanh Phật giáo bên thềm Đại lễ Vesak. Thật đúng với tinh thần lục hòa Đức Phật truyền dạy, những phái đoàn nước bạn về với chùa Bái Đính dự Vesak 2014 rất ôn hòa, phong thái nhẹ nhàng, và dường như tính khiêm hạ dễ thấy ở từng người, ai cũng thành kính, trân trọng gặp các quý Thầy, những đại diện cho Phật giáo Việt Nam tham dự Đại lễ lần này.

Chừng 7 giờ 30 phút ngày 8/5, hai chiếc xe 45 chỗ cùng đoàn xe báo chí có mặt tại Bái Đính. Dường như, ai cũng chủ động chuẩn bị chờ tác nghiệp. Tôi cảm nhận vậy qua sắc thái từng phóng viên, nhà báo và hành trang gọn nhẹ, sẵn sàng ứng chiến mà họ mang bên mình.

Chưa đầy 60 phút nữa thôi, Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 sẽ chính thức khai mạc, phóng viên trang tin phatgiao.org.vn sẽ cập nhật liên tục các sựu kiện diễn ra trong Hội trường chính của Hội nghị và rại các điểm khác của khu vực chùa Bái Đính…

7 giờ 20 phút
, quần thể Bái Đính như “cây tắm sau mưa”, những sự tươi mới hiện rõ, là thành quả tích cực cho thời gian dài chuẩn bị dù có phần gấp rút.

7 giờ 30 phút, từng đại biểu cuối cùng có mặt tại khuôn viên chính tổ chức Đại lễ Vesak 2014. Những tôn sắc đặc trưng theo tông phái Phật giáo, đến từ nhiều quốc gia khác nhau góp phần tạo điểm nhấn cho từng “tiểu khu” Phật giáo trang trọng nhưng uy nghiêm.

7 giờ 35 phút, Các tình nguyện viên sẵn sàng hàng rào dẫn lối, đảm bảo cho quý  thầy đang tập trung, chuẩn bị quang lâm Hội trường sẵn sàng chính thức khai mạc Đại lễ Vesak 2014.

8 giờ 46 Đài Truyền hình Việt Nam sẽ bắt đầu truyền hình trực tiếp Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 vào lúc 9h sáng.

Mời quý vị theo dõi phiên Khai mạc trên kênh VTV1 và Kênh An Viên.

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật pháp và cuộc sống 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật pháp và cuộc sống 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật pháp và cuộc sống 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật pháp và cuộc sống 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.