Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 28/06/2022, 15:06 PM

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Thưa quý Phật tử nếu mình nói mình đến chùa mình tu tập, mình lễ Phật xong mình ăn bữa cơm hoặc được Quý Thầy Quý Sư Cô tặng cho trái cam, quả quýt mà mình sợ nợ chùa thì thầy nghĩ quý vị đã nợ cuộc đời này quá nhiều rồi. Trước nhất là nợ ơn cha, ơn mẹ tấm thân này, nợ thầy nợ cô những con chữ ngày xưa, nợ bạn nợ bè đã giúp đỡ mình, nợ người đổ xăng, nợ người nông dân trồng lúa cho mình ăn,… Nếu chúng ta hiểu theo nghĩa mang nợ thì thực sự cuộc đời này những gì mình dùng điều nợ hết quý vị ạ. Nhưng nếu theo nghĩa tiêu cực một chút cứ cho là nợ chùa đi, vậy thì nợ chùa một chén cơm mà quý vị vô chùa tu được cả nghìn lợi ích hơn nữa. Nếu được như vậy thầy còn mong quý vị nợ nữa là đằng khác.

Khóa tu 'Một ngày An Lạc' tại chùa Pháp Bảo

Khóa tu "Một ngày An Lạc" tại chùa Pháp Bảo

Nhưng đó chỉ là theo nghĩa tiêu cực chút thôi thầy khuyến khích quý vị đừng nghĩ theo nghĩa là “nợ chùa” mà hãy nghĩ theo nghĩa con “gieo duyên” đến chùa, hãy nghĩ rằng: Con vô chùa con ăn cơm ở chùa, con có duyên với chùa, con được học giáo lý, được nghe Pháp, được đọc Kinh, con còn được dạy bố thí cúng dường. Có phải những điều đó sẽ thay đổi cả cuộc đời mình luôn không? Khi về nhà mình sẽ làm một người tốt hơn, mình biết giúp đỡ người nghèo khó, mình yêu thương mọi người hơn thì như vậy không có gì là nợ chùa cả. Quý vị xét xem khoảng thời gian quý vị học được những điều đó thì có phải quá xứng đáng hay không? Cho dù có ăn mười bữa cơm đi nữa cũng hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Ở một khía cạnh nào đó thì chúng ta nên nói rằng: Cuộc đời này là chúng ta cần nương nhau, tương trợ nhau mà sống chứ không phải mang nợ gì cả, nếu dùng từ mang nợ thì nghe có vẻ hơi nặng.

Ở trong chùa Quý Thầy Quý Sư Cô cũng sẽ ăn nhưng không đơn giản như ở nhà mình nấu đâu quý vị. Trước khi ăn các thầy sẽ cúng dường trên chư Phật rồi sau đó xét tam đề ngũ quán xem có xứng đáng ăn thức ăn này hay không? “Vì thức ăn này là tặng phẩm của đất trời, của muôn loại và công phu lao tác của nhiều người và rất nhiều sinh vật. Xin nguyện ăn trong tỉnh thức chánh niệm để xứng đáng thọ nhận bát cơm này. Lúc ăn xin nhớ ngăn ngừa những tâm hành xấu nhất là tâm hành ăn uống không có chừng mực chỉ xin ăn những thức ăn có tác dụng nuôi dưỡng thân tâm và ngăn ngừa tật bệnh vì muốn xây dựng con đường giác ngộ nên con mới thọ nhận bát cơm này”.

Ở đây mình cần nhận ra rằng, bổn phận của người xuất gia: Thứ nhất là tu học; Thứ hai là hướng dẫn cho quý Phật tử về Phật Pháp. Còn bổn phận của quý Phật tử là: Hộ trì Tam Bảo. Cho nên thầy nói đây để quý Phật tử thấy rằng không sao cả đừng nghĩ vào chùa ăn chén cơm hoặc uống ly nước là sẽ nợ nha, đó chỉ là cái duyên mà mình gieo đến chùa thôi.

Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách xưng hô trong Đạo Phật mà Phật tử nên biết

Hỏi - Đáp 20:19 17/08/2022

Cách xưng hô trong Đạo Phật có thể biến đổi nhưng có một điều quan trọng bất biến, không biến đổi, đó là phẩm hạnh, phẩm chất, đức độ, sự nỗ lực, cố gắng tu tâm dưỡng tánh không ngừng, cho đến ngày đạt mục đích cứu cánh: giác ngộ và giải thoát, đối với Phật Tử tại gia cũng như xuất gia.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Hỏi - Đáp 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.

Nuôi chim cảnh có tội hay không?

Hỏi - Đáp 16:18 17/08/2022

Hỏi: Kính bạch thầy, con có nuôi một chú chim chào mào để thỉnh thoảng ngắm nhìn thư giãn. Nuôi như vậy con không biết có bị mang tội hay không? Khi xưa, con chưa hiểu đạo thì không nói chi, bây giờ hiểu rồi con rất sợ tội.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Linh Sơn

Hỏi - Đáp 15:18 17/08/2022

Cùng với nhiều ngôi chùa cổ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chùa Linh Sơn vẫn giữ được nét cổ kính với kiến trúc “tứ trụ” thường gặp trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng - tôn giáo ở Nam Bộ xưa.