Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 28/06/2022, 09:17 AM

Vật dưỡng nhân là gì?

Vật dưỡng nhân tức là con vật sinh ra để làm thức ăn nuôi dưỡng cho con người. Đây không phải quan niệm trong Phật giáo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo quý Phật tử, con vật có phải sinh ra vốn để cho con người mình ăn không?

Đức Phật có dạy rằng: ngày nào mình chưa giác ngộ giải thoát thì mình còn luân hồi theo 6 cõi: trời, người, A-tu-la, địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh.

Đời này được làm người, là một trong 6 cõi, nhưng sau khi nhắm mắt không biết mình đi về đâu. Khi nào chứng Thánh quả thì cánh cửa địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh mới khép lại.

Trong giáo lý Lục đạo luân hồi, Đức Phật dạy có 6 nẻo luân hồi, trong đó có cõi súc sanh. Loài súc sanh này, do một nghiệp nào đó mà nó tái sanh làm súc sanh. Tuy bây giờ, do một ác nghiệp trổ quả nên nó mới làm súc sanh, biết đâu kiếp trước nó là vua, là quan, là cha, là mẹ, bà con quyến thuộc của mình... Lại biết đâu sau khi hết nghiệp súc sanh, nó tái sanh làm người hoặc lên cõi trời.

Đức Phật nói: những giọt nước mắt mà chúng ta rơi xuống còn nhiều hơn bốn biển và xương của chúng ta chất lại còn cao hơn núi Tu Di. Quá nhiều kiếp ta đã đi qua. Có những kiếp ta làm người, làm chư thiên, có kiếp làm ngạ quỷ, súc sanh, có những kiếp ta ở địa ngục.

Trong Trường bộ Kinh, có câu chuyện vào thời Đức Phật, một người đàn ông, vì còn chấp trước một số hũ vàng cất giấu sau vườn chưa nói lại cho con cháu mình biết, mà sau khi mất ông luyến tiếc tài sản, tái sanh làm con chó ngay trong căn nhà đó, để canh giữ mấy hũ vàng. Cũng vào thời Đức Phật, con cóc đang nghe Đức Phật thuyết pháp, mặc dù không hiểu nhưng nó rất hoan hỷ. Đúng lúc đó, có người chăn trâu đi ngang qua giẫm lên đầu nó, chết với tâm hoan hỷ đó, con cóc được tái sanh lên cõi trời làm một vị chư thiên.

Do đó, khái niệm vật dưỡng nhân không có trong nhà Phật và cũng không nên tin vào quan niệm ấy. Vì mình tin rằng bây giờ nó đang trổ ác nghiệp làm súc sanh, nhưng có thể sau đời này, hết nghiệp làm súc sanh nó quay lại làm người, tái sinh cõi trời. Và theo cái nhìn của Đức Phật, mình giết con bò, con gà, con heo... là biết đâu mình giết cha mẹ, thân quyến mình đời trước. Đây chính là lý do chính đáng nhất để quý vị ăn chay.

Thầy khuyến khích quý vị ăn chay trường là tốt nhất, còn không thì ăn chay theo ngày, theo kì hoặc theo tháng. Nếu chưa ăn chay trường được, vẫn còn ăn thịt thì quý vị nên mua thịt đã chết sẵn về ăn, đừng có sát sanh, cũng đừng bảo người ta sát sanh cho mình ăn. Gieo nhân sát sinh thì còn cho quả báo luân hồi.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Hỏi - Đáp 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Hỏi - Đáp 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Hỏi - Đáp 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Hỏi - Đáp 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.