Phật Giáo

Vị thế của tôn tượng Quan Âm Nam Hải đối với ngư dân xứ Nghệ

Thứ năm, 18/03/2016 | 13:31

Được đặt trên những ngọn núi, hướng ra biển Đông, vị thế của những pho tượng Phật như uy nghiêm hơn và được tôn lên giữa khung cảnh biển trời, núi non hùng vĩ...

Từ lâu, hình ảnh của Bồ Tát Quan Âm Nam Hải đã đi sâu vào tâm thức của người Việt, dù tha phương lập nghiệp, không chỉ người phật tử đều tôn tạo thánh tượng ngài để thờ phụng mà  đã trở thành chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trong đời sống của ngư dân vùng biển.

Dọc theo tuyến biển từ Quỳnh Lưu đến Cửa Hội, mỗi làng biển đều có những ngôi chùa, ngoài những ngôi chùa ra còn có những pho tượng Phật được đặt trên đỉnh núi hướng ra biển Đông, đó là hai pho tượng. Pho tượng Phật Quan Âm được đặt ngay trên đỉnh núi Phượng, phía sau chùa An Thái (Quỳnh Lưu), và pho tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc, Nghệ An) hướng ra biển Đông đã trở thành nơi chiêm bái, du lịch tâm linh, không chỉ người dân bản xứ mà du khách các nơi cũng tìm về.
 Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân

Đặc biêt, sau cuộc sống mưu sinh đầy gian khổ lênh đênh trên biển cả, những ngư dân vùng biển Nghệ An vẫn về tề tựu nơi cửa Phật, hướng nguyện về Bồ Tát Quan Âm Nam Hải, để đáp ứng về mặt tâm linh đó,  năm 2014 Ban Trị sự Phật giáo Nghê An; chư tăng phật tử chùa An Thái (Quỳnh Lưu) đã long trọng tổ chức Lễ an vị, hô thần nhập định tôn tượng phật Quan Âm trên đỉnh núi Phượng. Tượng phật Quan Âm cao 12m, nặng 140 tấn làm bằng đá trắng nguyên khối, được đặt ngay giữa đỉnh núi Phượng - phía sau chùa An Thái, trên bệ cao 2m làm bằng bê tông cốt thép. 

Năm 2006, ượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc) được khởi công xây dựng, được đặt ở độ cao 65m so với mặt nước biển, tượng Phật cao gần 20m, rộng 10m, được làm bằng cốt thép bê tông, mặt tượng hướng nhìn ra biển đông, lưng tựa núi, thế tượng đang ngồi theo dõi và ban phước cho cuộc sống nhân dân.

Năm 2008, T.Ư GHPGVN đã tổ chức làm lễ an vị tượng, với sự tham dự của hàng nghìn phật tử, người dân và du khách thập phương, đây được coi là một công trình có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân và du khách thập phương khi về với khu du lịch sinh thái Bãi Lữ, nơi để dâng nén tâm hương cầu nguyện lên đức Phật.
Tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc) hướng ra biển Đông

Những tôn tượng Phật hướng ra biển Đông với phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho đông đảo đồng bào, người dân làm nghề biển trong khu vực và là ngọn hải đăng cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ. 

Đại đức Thích Hải An, chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết “Trong đời sống người dân ở đây, đặc biệt là người dân vạn chài sống bằng nghề đi biển, mẹ hiền Quán Thế Âm - mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe, thấu hiển những bất trắc, khổ đau và chở che trước mọi sóng  to, gió lớn của biển cả  khi ngư dân ra khơi bám biển ngay cả khi trên đất liền”

Ngư dân Nguyễn Văn Cường (Quỳnh Lưu) cho biết thêm “việc thờ Phật Quam Âm Nam Hải được quan niệm như là một cách đền ơn theo luật nhân quả, Ngài như là một thứ thần hộ mạng giữa biển khơi đầy sóng gió. Ngưỡng vọng về ngài mong đi biển được mùa, bội thu tôm cá, mong tránh được tai họa trên biển”.

Sự linh ứng của Bồ tát Quán Thế Âm trở thành sự kính tín, ngưỡng vọng của những ngư dân ven biển, đó là niềm tin về sự cứu độ, lòng từ bi giữa muôn trùng khơi, chứa đựng những nét văn hóa tâm linh độc đáo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện thế ứng xử văn hóa của ngư dân trước biển cả.

Hữu Tình
Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân
Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z