Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/03/2016, 13:31 PM

Vị thế của tôn tượng Quan Âm Nam Hải đối với ngư dân xứ Nghệ

Được đặt trên những ngọn núi, hướng ra biển Đông, vị thế của những pho tượng Phật như uy nghiêm hơn và được tôn lên giữa khung cảnh biển trời, núi non hùng vĩ...

Từ lâu, hình ảnh của Bồ Tát Quan Âm Nam Hải đã đi sâu vào tâm thức của người Việt, dù tha phương lập nghiệp, không chỉ người phật tử đều tôn tạo thánh tượng ngài để thờ phụng mà  đã trở thành chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trong đời sống của ngư dân vùng biển.

Dọc theo tuyến biển từ Quỳnh Lưu đến Cửa Hội, mỗi làng biển đều có những ngôi chùa, ngoài những ngôi chùa ra còn có những pho tượng Phật được đặt trên đỉnh núi hướng ra biển Đông, đó là hai pho tượng. Pho tượng Phật Quan Âm được đặt ngay trên đỉnh núi Phượng, phía sau chùa An Thái (Quỳnh Lưu), và pho tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc, Nghệ An) hướng ra biển Đông đã trở thành nơi chiêm bái, du lịch tâm linh, không chỉ người dân bản xứ mà du khách các nơi cũng tìm về.
 Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân

Đặc biêt, sau cuộc sống mưu sinh đầy gian khổ lênh đênh trên biển cả, những ngư dân vùng biển Nghệ An vẫn về tề tựu nơi cửa Phật, hướng nguyện về Bồ Tát Quan Âm Nam Hải, để đáp ứng về mặt tâm linh đó,  năm 2014 Ban Trị sự Phật giáo Nghê An; chư tăng phật tử chùa An Thái (Quỳnh Lưu) đã long trọng tổ chức Lễ an vị, hô thần nhập định tôn tượng phật Quan Âm trên đỉnh núi Phượng. Tượng phật Quan Âm cao 12m, nặng 140 tấn làm bằng đá trắng nguyên khối, được đặt ngay giữa đỉnh núi Phượng - phía sau chùa An Thái, trên bệ cao 2m làm bằng bê tông cốt thép. 

Năm 2006, ượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc) được khởi công xây dựng, được đặt ở độ cao 65m so với mặt nước biển, tượng Phật cao gần 20m, rộng 10m, được làm bằng cốt thép bê tông, mặt tượng hướng nhìn ra biển đông, lưng tựa núi, thế tượng đang ngồi theo dõi và ban phước cho cuộc sống nhân dân.

Năm 2008, T.Ư GHPGVN đã tổ chức làm lễ an vị tượng, với sự tham dự của hàng nghìn phật tử, người dân và du khách thập phương, đây được coi là một công trình có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân và du khách thập phương khi về với khu du lịch sinh thái Bãi Lữ, nơi để dâng nén tâm hương cầu nguyện lên đức Phật.
Tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni tại núi Lữ Sơn (Nghi Lộc) hướng ra biển Đông

Những tôn tượng Phật hướng ra biển Đông với phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho đông đảo đồng bào, người dân làm nghề biển trong khu vực và là ngọn hải đăng cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ. 

Đại đức Thích Hải An, chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết “Trong đời sống người dân ở đây, đặc biệt là người dân vạn chài sống bằng nghề đi biển, mẹ hiền Quán Thế Âm - mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe, thấu hiển những bất trắc, khổ đau và chở che trước mọi sóng  to, gió lớn của biển cả  khi ngư dân ra khơi bám biển ngay cả khi trên đất liền”

Ngư dân Nguyễn Văn Cường (Quỳnh Lưu) cho biết thêm “việc thờ Phật Quam Âm Nam Hải được quan niệm như là một cách đền ơn theo luật nhân quả, Ngài như là một thứ thần hộ mạng giữa biển khơi đầy sóng gió. Ngưỡng vọng về ngài mong đi biển được mùa, bội thu tôm cá, mong tránh được tai họa trên biển”.

Sự linh ứng của Bồ tát Quán Thế Âm trở thành sự kính tín, ngưỡng vọng của những ngư dân ven biển, đó là niềm tin về sự cứu độ, lòng từ bi giữa muôn trùng khơi, chứa đựng những nét văn hóa tâm linh độc đáo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện thế ứng xử văn hóa của ngư dân trước biển cả.

Hữu Tình
Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân
Tôn tượng trên đỉnh núi Phượng, hướng ra biển Đông phù hộ cho sóng yên, biển lặng đối với đời sống ngư dân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phong tục tập quán 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phong tục tập quán 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phong tục tập quán 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phong tục tập quán 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo