Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/03/2020, 15:50 PM

Vụ Buddha bar, giảng viên ĐH Paris 5 gửi tâm thư tới Chủ tịch quận 2

Phật Giáo

TS.BS Lương Cần Liêm, giảng viên ĐH Paris 5 vừa gửi tới Ban Biên tập Phatgiao.org.vn bức tâm thư mà ông đã gửi đến Chủ tịch UBND quận 2 lên tiếng vụ Buddha bar. BBT xin đăng lại nguyên văn để rộng đường dư luận.

Mở quán ăn chơi mang tên Đức Phật – quả báo không nhẹ đâu

Không chỉ có tên gọi

Không chỉ có tên gọi "Buddha Bar", trong không gian của quán còn có nhiều tranh ảnh về Đức Phật được trang trí, trưng bày ở nhiều vị trí khác nhau. Ảnh minh họa: Fanpage quán

"Kính gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2, Tp. HCM.

Kính chào quí vị,

Được các tin về sự kiện cơ sở "Buddha Bar" mở cửa hàng tại quận 2, tôi có thông thư gửi cho các cơ quan chính quyền TP gửi kèm dưới đây.

Dù thương hiệu "Buddha bar" là một hệ công thương quốc tế nhưng theo ý của tôi, trên lãnh thổ văn hóa Việt Nam và nhất trên địa bàn thành phố mang tên Người thì không thể nào chấp nhận được.

Đại cương là lấy tên Phật lợi dụng làm nhà kinh doanh và lấy địa điểm tên Phật để làm nơi đến nhậu nhẹt. Nhất là quận 2 là khu mới đón nhiều người nước ngoài. Hình ảnh của một thành phố không tôn trọng tôn giáo của dân như thế nào?

Tôi yêu cầu ủy ban quận 2 và Sở Văn hóa sớm xử lý tốt đẹp. Tôi mong được hồi âm. Không giải quyết là đồng lòng với việc Buddha Bar này đang làm, theo ý riêng của tôi.

Kính thư!"

Ngoài ra, trong bức thư khác, TS Liêm có viết: 

Kính gởi Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành Phố Hồ Chí Minh,

Đồng kính gởi Ủy ban Nhân dân Thành phố, 

Đồng kính gởi Sở Văn Hóa Thành Phố, 

Đồng kính gởi ông Thiệp, đại sứ VN tại Pháp,

Kính thưa quí vị,

Tôi tên Lương Cần Liêm - Việt kiều Pháp đọc tin này trên mạng. Tôi xin các cơ quan nghiên cứu tin này và cho biết ý kiến về quán bar này.

Về phía tôi nhận xét, thêm đây một sự kiện chứng minh tình hình giảm đạo đức công cộng và trình độ kém văn hóa của một số người lập nghiệp ở thành phố.

Tự do thương mải cũng phải lịch sự và nghiêm chỉnh.

Tôi mong muốn các cơ quan giúp người dân tôn trọng những gì thiêng liêng nhất của dân tộc tại thành phố mang tên Người!

Kính thư".

TS.BS Lương Cần Liêm.

TS.BS Lương Cần Liêm.

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm đang giảng dạy tại Đại học Y Paris (Pháp), là chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp- Việt. Không chỉ có kiến thức tâm lý, tâm thần học sâu rộng, tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm còn là người có kiến thức uyên thâm về Đạo Phật và văn hoá Á Đông. 

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm còn là tác giả của hàng chục đầu sách về tâm lý, tâm thần và đạo Phật được phát hành rộng rãi ở Pháp và châu Âu. Hằng năm, ông đều trở về Việt Nam để chủ trì các hội thảo quốc tế.

Cập nhật những thông tin liên quan đến quán bar Buddha tại đây

> Xem video giảng pháp rất thú vị của sư Thích Tâm Nguyên:

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Góc nhìn Phật tử 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Góc nhìn Phật tử 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Góc nhìn Phật tử 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học