Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/03/2020, 15:50 PM

Vụ Buddha bar, giảng viên ĐH Paris 5 gửi tâm thư tới Chủ tịch quận 2

TS.BS Lương Cần Liêm, giảng viên ĐH Paris 5 vừa gửi tới Ban Biên tập Phatgiao.org.vn bức tâm thư mà ông đã gửi đến Chủ tịch UBND quận 2 lên tiếng vụ Buddha bar. BBT xin đăng lại nguyên văn để rộng đường dư luận.

Mở quán ăn chơi mang tên Đức Phật – quả báo không nhẹ đâu

Không chỉ có tên gọi

Không chỉ có tên gọi "Buddha Bar", trong không gian của quán còn có nhiều tranh ảnh về Đức Phật được trang trí, trưng bày ở nhiều vị trí khác nhau. Ảnh minh họa: Fanpage quán

"Kính gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2, Tp. HCM.

Kính chào quí vị,

Được các tin về sự kiện cơ sở "Buddha Bar" mở cửa hàng tại quận 2, tôi có thông thư gửi cho các cơ quan chính quyền TP gửi kèm dưới đây.

Dù thương hiệu "Buddha bar" là một hệ công thương quốc tế nhưng theo ý của tôi, trên lãnh thổ văn hóa Việt Nam và nhất trên địa bàn thành phố mang tên Người thì không thể nào chấp nhận được.

Đại cương là lấy tên Phật lợi dụng làm nhà kinh doanh và lấy địa điểm tên Phật để làm nơi đến nhậu nhẹt. Nhất là quận 2 là khu mới đón nhiều người nước ngoài. Hình ảnh của một thành phố không tôn trọng tôn giáo của dân như thế nào?

Tôi yêu cầu ủy ban quận 2 và Sở Văn hóa sớm xử lý tốt đẹp. Tôi mong được hồi âm. Không giải quyết là đồng lòng với việc Buddha Bar này đang làm, theo ý riêng của tôi.

Kính thư!"

Ngoài ra, trong bức thư khác, TS Liêm có viết: 

Kính gởi Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành Phố Hồ Chí Minh,

Đồng kính gởi Ủy ban Nhân dân Thành phố, 

Đồng kính gởi Sở Văn Hóa Thành Phố, 

Đồng kính gởi ông Thiệp, đại sứ VN tại Pháp,

Kính thưa quí vị,

Tôi tên Lương Cần Liêm - Việt kiều Pháp đọc tin này trên mạng. Tôi xin các cơ quan nghiên cứu tin này và cho biết ý kiến về quán bar này.

Về phía tôi nhận xét, thêm đây một sự kiện chứng minh tình hình giảm đạo đức công cộng và trình độ kém văn hóa của một số người lập nghiệp ở thành phố.

Tự do thương mải cũng phải lịch sự và nghiêm chỉnh.

Tôi mong muốn các cơ quan giúp người dân tôn trọng những gì thiêng liêng nhất của dân tộc tại thành phố mang tên Người!

Kính thư".

TS.BS Lương Cần Liêm.

TS.BS Lương Cần Liêm.

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm đang giảng dạy tại Đại học Y Paris (Pháp), là chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp- Việt. Không chỉ có kiến thức tâm lý, tâm thần học sâu rộng, tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm còn là người có kiến thức uyên thâm về Đạo Phật và văn hoá Á Đông. 

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm còn là tác giả của hàng chục đầu sách về tâm lý, tâm thần và đạo Phật được phát hành rộng rãi ở Pháp và châu Âu. Hằng năm, ông đều trở về Việt Nam để chủ trì các hội thảo quốc tế.

Cập nhật những thông tin liên quan đến quán bar Buddha tại đây

> Xem video giảng pháp rất thú vị của sư Thích Tâm Nguyên:

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Góc nhìn Phật tử 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Góc nhìn Phật tử 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Góc nhìn Phật tử 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.