7 loại gia vị và thảo dược tốt cho sức khỏe
Các loại thảo mộc và gia vị đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và y học rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài việc bổ sung hương vị và chất dinh dưỡng cho công thức nấu ăn, một số loại thảo mộc và gia vị còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý và bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Trong số các loại thảo dược, gia vị được chuyên gia khuyến nghị bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn, gồm có:
1. Quế
Quế chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị; được nhiều nghiên cứu khẳng định về tác dụng giảm viêm nhiễm, hạ đường huyết cao, huyết áp cao và giúp giảm cân.
Cũng giống như củ gừng, quế được sử dụng để làm dịu chứng buồn nôn. Ngoài các thành phần manganese, sắt, calcium cùng các khoáng chất khác; quế còn chứa thành phần kháng vi sinh nên có thể giúp bảo quản thực phẩm lâu hư hỏng hơn.
2. Gừng
Gừng là thân rễ, một thân nằm ngang. Gừng có hương vị cay và ấm, thường được thêm vào các món ăn như súp, đồ nướng, cà ri.
Gừng có đặc tính chữa bệnh và đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền. Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả việc ăn gừng và bổ sung gừng đều có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
3. Tỏi
Tỏi nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực. Tỏi chứa các hợp chất thực vật giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm thông tin về 4.329 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ tỏi sống từ một đến ba lần mỗi tuần có độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (cIMT) thấp hơn. cIMT là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch và được sử dụng như một phép đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch của một người.
Bạn có thể thêm tỏi sống vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng tỏi băm nhỏ trong nước xốt salad, salsa, pesto, nước xốt.
4. Rau kinh giới (Oregano)
Oregano (Origanum Vulgare) là tên gọi chung của một nhóm các loại thảo mộc thường được sử dụng trong ẩm thực Địa Trung Hải. Oregano thuộc họ thực vật bạc hà, hay Lamiaceae, và có hương vị nồng nàn của đất.
Oregano chứa các hợp chất thực vật, bao gồm terpenes thymol và carvacrol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để điều trị các bệnh như khó tiêu, ho, tiêu chảy và viêm phế quản.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bổ sung oregano có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.
Một nghiên cứu năm 2023 bao gồm 24 nam quân nhân đã phát hiện ra rằng những người tham gia được bổ sung 500 miligam bột oregano ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực chuyên sâu đã làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ và stress oxy hóa trong máu và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu so với những người tham gia dùng giả dược.
5. Bạc hà
Bạc hà được sử dụng làm trà và có mặt trong kem đánh răng; tốt cho sức khỏe tiêu hóa, giúp cải thiện chứng đầy hơi và chướng bụng.
Bạ hà không chỉ tốt cho sức khỏe đường ruột mà còn có lợi cho não bộ. Tinh dầu bạc hà có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng tư duy.
6. Rau ngò
Rau ngò có nhiều công dụng sức khỏe như: loại thải các kim loại nặng từ chất thải công nghiệp và độc chất trong canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, rau ngò còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, điều trị các bất ổn dạ dày - đường ruột, kiểm soát cholesterol.
Y học cổ truyền Iran sử dụng rau ngò để làm giảm chứng lo âu và mất ngủ.
7. Củ nghệ
Nghệ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, là loại “gia vị mạnh mẽ” nhờ chứa curcumin - thành phần hoạt tính kháng viêm mạnh.
Curcumin được cho là có khả năng chống ung thư, làm dịu các triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer và thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tâm hồn bạn, chính là một vườn hoa tươi đẹp
Sống an vui 12:40 19/11/2024Trong vườn hoa tâm hồn, những bông hoa đại diện cho những niềm vui và hạnh phúc. Hãy tìm những niềm vui nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày và để chúng nở rộ trong tâm hồn bạn. Đó có thể là ánh nắng bình minh, tiếng cười của người thân yêu, hoặc cảm giác hài lòng khi hoàn thành một công việc.
Biết thương mình để yêu thương trần gian
Sống an vui 07:45 19/11/2024Biết thương mình không đơn giản là tự yêu thương và tự quan tâm đến bản thân mình, mà còn đề cập đến việc hiểu rõ giới hạn, ước mơ và giá trị của chính mình.
Mỗi lần về quê
Sống an vui 16:20 18/11/2024Tôi hay ra dạo khắp vườn. Mỗi bước chân đi, mình thở và mỉm cười với mình, “đã về đã tới”. Quê nhà là một góc nhớ sâu sắc nhứt trong mỗi người. Tôi tin vậy.
Trụ vào an lạc là đang chấp một chiều
Sống an vui 13:02 18/11/2024Một người giác ngộ thì khổ người ấy cũng chịu được, lạc người ấy cũng chịu được. Người ấy không tránh cái Khổ để tìm và đạt được cái Lạc, bởi vì người ấy biết rõ, rằng khổ hay lạc đều do nhận thức và hành vi nơi mình.
Xem thêm