Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ hai, 01/07/2024, 14:29 PM

7 loại gia vị và thảo dược tốt cho sức khỏe

Các loại thảo mộc và gia vị đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và y học rất tốt cho sức khoẻ.

Ngoài việc bổ sung hương vị và chất dinh dưỡng cho công thức nấu ăn, một số loại thảo mộc và gia vị còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý và bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Gia vị không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Gia vị không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trong số các loại thảo dược, gia vị được chuyên gia khuyến nghị bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn, gồm có:

1. Quế

Quế chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị; được nhiều nghiên cứu khẳng định về tác dụng giảm viêm nhiễm, hạ đường huyết cao, huyết áp cao và giúp giảm cân.

Cũng giống như củ gừng, quế được sử dụng để làm dịu chứng buồn nôn. Ngoài các thành phần manganese, sắt, calcium cùng các khoáng chất khác; quế còn chứa thành phần kháng vi sinh nên có thể giúp bảo quản thực phẩm lâu hư hỏng hơn.

2. Gừng

Gừng là thân rễ, một thân nằm ngang. Gừng có hương vị cay và ấm, thường được thêm vào các món ăn như súp, đồ nướng, cà ri.

Gừng có đặc tính chữa bệnh và đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền. Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả việc ăn gừng và bổ sung gừng đều có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

3. Tỏi

Tỏi nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực. Tỏi chứa các hợp chất thực vật giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm thông tin về 4.329 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ tỏi sống từ một đến ba lần mỗi tuần có độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (cIMT) thấp hơn. cIMT là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch và được sử dụng như một phép đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch của một người.

Bạn có thể thêm tỏi sống vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng tỏi băm nhỏ trong nước xốt salad, salsa, pesto, nước xốt.

4. Rau kinh giới (Oregano)

Oregano (Origanum Vulgare) là tên gọi chung của một nhóm các loại thảo mộc thường được sử dụng trong ẩm thực Địa Trung Hải. Oregano thuộc họ thực vật bạc hà, hay Lamiaceae, và có hương vị nồng nàn của đất.

Oregano chứa các hợp chất thực vật, bao gồm terpenes thymol và carvacrol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để điều trị các bệnh như khó tiêu, ho, tiêu chảy và viêm phế quản.

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bổ sung oregano có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.

Một nghiên cứu năm 2023 bao gồm 24 nam quân nhân đã phát hiện ra rằng những người tham gia được bổ sung 500 miligam bột oregano ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực chuyên sâu đã làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ và stress oxy hóa trong máu và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu so với những người tham gia dùng giả dược.

5. Bạc hà

Cây bạc hà.

Cây bạc hà.

Bạc hà được sử dụng làm trà và có mặt trong kem đánh răng; tốt cho sức khỏe tiêu hóa, giúp cải thiện chứng đầy hơi và chướng bụng.

Bạ hà không chỉ tốt cho sức khỏe đường ruột mà còn có lợi cho não bộ. Tinh dầu bạc hà có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng tư duy.

6. Rau ngò

Rau ngò có nhiều công dụng sức khỏe như: loại thải các kim loại nặng từ chất thải công nghiệp và độc chất trong canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, rau ngò còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, điều trị các bất ổn dạ dày - đường ruột, kiểm soát cholesterol.

Y học cổ truyền Iran sử dụng rau ngò để làm giảm chứng lo âu và mất ngủ.

7. Củ nghệ

Nghệ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, là loại “gia vị mạnh mẽ” nhờ chứa curcumin - thành phần hoạt tính kháng viêm mạnh.

Curcumin được cho là có khả năng chống ung thư, làm dịu các triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer và thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

> Tài liệu y học tin cậy từ Ykhoangaynay.com

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Ý kiến của bạn

7 loại gia vị và thảo dược tốt cho sức khỏe

Sống an vui 14:29 01/07/2024

Các loại thảo mộc và gia vị đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và y học rất tốt cho sức khoẻ.

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Sống an vui 13:09 01/07/2024

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có mức độ hạnh phúc cao hơn, ngủ ngon hơn, căng thẳng thấp hơn, thậm chí sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch cũng tốt hơn. Không những vậy, một số nghiên cứu công bố mới đây còn cho thấy lạc quan còn giúp sống thọ hơn.

Cám ơn những mùa sen nở

Sống an vui 12:01 01/07/2024

Về quê, ngồi nhìn đầm sen đưa hương thơm ngan ngát, tôi thầm cám ơn chú tôi đã giữ lại đầm sen từ đời cha ông để lại, cám ơn sen đã gắn bó với gia đình tôi qua bao thế hệ. 

Ai cũng có những khúc quanh trong cuộc đời, tuy nhiên, đi tiếp sẽ là con đường

Sống an vui 11:04 01/07/2024

Hôm trước, tôi gặp một người bạn bị bệnh, cuộc sống khó khăn. Anh phải chung sống với bệnh tật, không thể đi học hay làm một công việc ổn định. Thế mà anh vẫn tự tin, nhiều lúc vui cười, đi khám bệnh cũng cười.

Xem thêm