Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/03/2020, 10:41 AM

Bồ tát Quan Thế Âm trong nghệ thuật điêu khắc, hội họa

Hình tượng Bồ tát Quan Thế Âm trên đất nước Việt Nam ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay, đã có không biết bao nhiêu kiểu dáng, cách thức của mẹ đã được con người sáng tạo ra trên cõi đời, mỗi hình tượng đều mang nét đặc sắc nghệ thuật độc đáo.

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá vẽ áo gấm đẹp mắt. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá vẽ áo gấm đẹp mắt. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Hình tượng Bồ tát Quan Thế Âm ở nước ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay, đã có không biết bao nhiêu kiểu dáng, cách thức của mẹ đã được con người sáng tạo ra trên cõi đời và trên đất nước Việt Nam. Từ tượng đồng, tượng đá cho đến tượng thạch cao và gỗ quý, từ tượng có tay thủ ấn nhành dương và bình nước cam lồ cho đến tượng ngồi gác tay, có bao nhiêu truyền thuyết về mẹ Quan Âm thì có bấy nhiêu kiểu dáng.

Các kiểu dáng của những tranh tượng kể trên có thể xuất phát từ nguồn gốc khác nhau. Nhìn chung, hiện nay ở Việt Nam đây đó còn thờ phượng những tranh tượng rất đặc biệt, rất Việt Nam mà ở các quốc gia khác không thể tìm thấy như: tượng Quan Âm Phổ Lễ với đôi tay chắp lại thành búp sen ở sau lưng, được thờ  ở các chùa thuộc khu danh thắng Hương Sơn; tượng Phật Bà Quan Âm được tạc bằng đá xanh có niên đại từ thế kỷ XVIII ở động Hương Tích. Dọc theo các chùa vùng Đồng Bằng Sông Hồng, để kiếm được những pho tượng lạ, quý giá, phá cách và độc đáo ở nơi đây thì không hề có khó khăn gì. Thông thường, chúng ta chỉ thấy tượng Bồ tát Quan Thế Âm ở những tư thế đứng như tượng Quan Âm lộ thiên, Quan Âm đứng trên tòa sen hay đầu rồng, hoặc tượng Chuẩn Đề Quan Âm thường là tư thế ngồi. 

Đặc biệt có thể kể đến là tượng đài Bồ tát Quan Thế Âm được dựng trong tiền sảnh của trung tâm văn hóa liễu Quán, Huế. Một bức tượng có tính đột phá, mang đậm dấu ấn của thời đại. Bức tượng là sự hội ngộ của Đông Tây, sự giao duyên giữa cổ kim cộng với nét đặc trưng của dân tộc và nét chủng loại văn hóa xứ đàng Trong từ thời Ô Lý cho đến ngày nay. Đồng thời bức tượng là một mã hóa nghệ thuật cổ điển (tư tưởng Phật giáo) để phù hợp với trình độ thẩm mỹ của thời đại, của đại bộ phận quần chúng Phật tử nhiều thành phần. Cho nên, khi nhìn vào bức tượng, chúng ta thấy được sự phảng phất giữa nét đẹp bình dị và nét đẹp quý phái.

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá dát vàng 24K cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá dát vàng 24K cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Chuyện về pho tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn

Chúng ta cũng bắt gặp đây đó những bức tượng Bồ tát Quan Thế Âm rất kỳ công và độc đáo, có giá trị văn hóa nghệ thuật cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, như  tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Giác Tâm (Quận Phú Nhuận) bằng gỗ mun, cao 3,3m, với 40 cánh tay thủ ấn khác nhau, phía sau tượng là vành hào quang gồm 1000 cánh tay thủ ấn, trên đỉnh hào quang lại có hóa thân Phật. Quan Âm ngự trên tòa sen có giao long từ dưới biển ngoi lên nâng đỡ bức tượng cùng với bốn vị thiện thần ở bốn góc tạo nên một sản phẩm từ tâm linh rất đặc sắc.

Bên cạnh những tranh tượng rất giá trị trên, vẫn tồn tại những bức phù điêu, tranh vẽ, những tượng đài ở ven đường, bệnh viện, trong công ty và thậm chí cả những hộp quà lưu niệm, đồ trang sức có hình tượng Bồ tát Quan Thế Âm mang tính thẩm mỹ cao và rất được người Việt Nam trân quý.

Qua những hình tượng trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng mỗi biểu tượng hóa thân của Bồ tát Quan Âm đều có những nét đặc trưng riêng. Và từ đây cũng có nhiều gia đình đã thỉnh tượng Quan Âm về thờ tại nhà. Qúy Phật tử muốn thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát, có thể xem các mẫu tượng Quan Âm bằng đá dát vàng 24k cao cấp của thương hiệu đồ thờ Lý Giang. Bằng công nghệ dát vàng làm hoàn toàn thủ công truyền thống, mỗi bức tượng Quan Âm dát vàng, điêu khắc, vẽ áo gấm đều là tâm huyết của những người thợ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng. Sản phẩm của Lý Giang được nhiều người tin tưởng, chọn lựa vì mỗi sản phẩm đều chứa đựng giá trị văn hóa Phật giáo đặc sắc. Quý Phật tử khi lựa chọn mua các sản phẩm thờ cúng trong gia đình có thể liên hệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ thờ Lý Giang.

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Góc nhìn Phật tử 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Góc nhìn Phật tử 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Góc nhìn Phật tử 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Góc nhìn Phật tử 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.