Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/12/2015, 10:32 AM

Cái ác không bao giờ "đẹp"...

Hàng ngày đọc tin tức báo chí nhiều, tôi bị bão hòa thông tin tội phạm với đủ các hình thái khác nhau, những thông tin xấu về đạo đức xuống cấp và tính dã man ngày càng tăng trong tôi phạm ở giới trẻ rất đáng lo ngại.

Số vụ án giết người dã man vì hiện vật hiện kim rất nhỏ đến khó tin, rồi lùi xe cán chết nạn nhân còn thoi thóp để khỏi nuôi, giết người hàng loạt, thậm chí giết vì một cái nhìn khó chịu! Phân tích dưới góc độ tội phạm học, tất cả những dấu hiệu ấy rất đáng sợ, đối tượng phạm tội do bản chất không được giáo dục hay giáo dục không đúng chứ không do hoàn cảnh hay động cơ thông thường xưa nay: Vì đói, cùng đường, bị kích động hay tự vệ... Để giải quyết vấn đề này không hề đơn giản, nó đụng đến thiết chế, triết lý giáo dục và hầu như mọi mặt của đời sống gia đình – xã hội, dài hơi lắm chứ không phải ngày một ngày hai.
 Ảnh minh họa
Hôm rồi uống cà phê, nghe con cô chủ quán, một thiếu nữ rất hiện đại, khen kẻ thù ác giết 6 mạng người ở Bình Phước là đẹp trai, tôi rùng mình. Chuẩn giá trị đã bị chệch, nhận thức lệch lạc đã khiến có cái nhìn thông cảm, thậm chí tán tưởng hành động thú tính dã man của kẻ giết người hàng loạt, coi đấy là anh hùng. Đây là điển hình của hiện tượng được gọi là ác hóa, hội chứng không biết tội và không sợ tội, nó là tiên lương rất xấu và an ninh xã hội.

Mọi thứ vận động không ngừng và dưới mọi góc nhìn, mọi thời đại, hành động giết người không bao giờ đáng được thông cảm chứ đùng nói là “anh hùng”. Người ta có quyền nghĩ đến các khuynh hướng tư tưởng khác nhau, nhưng ở mọi chế độ tội phạm hình sự đều bị lên án và trừng phạt.

Cô gái khen kẻ thủ ác đẹp trai với thái độ ngưỡng mộ, cũng có tội đấy, cô ạ. Cái ác không bao giờ đẹp...

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.