Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/01/2020, 14:39 PM

Đức Thế Tôn Mâu Ni là bậc đại hiếu

Đức Phật luôn dạy đệ tử cần hiếu thảo với 2 đấng sinh thành. Ngài đã làm tròn trách nhiệm, không chỉ với người thân mà còn tất cả chúng sanh.

>> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Đức Phật 

Rất nhiều người cho rằng, đi tu là bất hiếu, không lo phụng dưỡng cha mẹ đã sinh ra mình. Tuy nhiên, chính bản thân Đức Phật luôn dạy đệ tử cần hiếu thảo với 2 đấng sinh thành. Ngài đã làm tròn trách nhiệm, không chỉ với người thân mà còn tất cả chúng sanh.

Qua các tài liệu Phật giáo để lại, có thể thấy Thế Tôn tuy không ở bên cạnh để chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ cùng thân quyến, nhưng sau khi chứng đạo, Ngài đã tận tình chăm dưỡng đời sống tinh thần, giúp cha mẹ và người thân chứng đắc Thánh quả, giải thoát an vui.

Đức Phật luôn dạy đệ tử cần phải lấy hiếu đạo làm đầu

Đức Phật luôn dạy đệ tử cần phải lấy hiếu đạo làm đầu

Bài liên quan

Đây mới chính là đỉnh cao của sự hiếu đạo mà đức Phật đã làm để các đệ tử noi theo. Qua đó mọi người học Phật hay không theo cũng biết được, Đức Thế Tôn chưa bao giờ bỏ mặc các đấng sinh thành và nuôi dưỡng mình. Những người con Phật cần hiểu rõ, đạo Phật là đạo hiếu và chính Đức Phật là biểu trưng nhất cho tinh thần chí hiếu.

Cả cuộc đời Đức Phật Thích Ca hy sinh gần như trọn vẹn cho chúng sanh. Từ khi vượt thành đi tìm đạo, đến lúc Ngài chứng thánh quả chỉ dành một phần thời gian rất nhỏ cho cha mẹ và những người thân trong gia đình, dòng tộc.

Tuy nhiên với sự quan tâm hướng về gia đình thế tục vô cùng nhỏ nhoi ấy, Đức Phật đã làm được điều rất kỳ diệu là trợ duyên cho cả thân tộc, tu học giải thoát khỏi khổ đau sanh tử luân hồi.

Bài liên quan

Điều này thể hiện rõ trong câu chuyện lịch sử Phật giáo, đó là: “Sau khi vượt thành, đi tìm con đường giải thoát, thái tử Siddhartha (PV – tên của đức Phật khi chưa chứng đạo) đã chứng đắc Vô thượng Chánh đẳng chánh giác dưới cội Bồ đề, thành Phật. Ngài trở thành một bậc đạo sư tiếng tăm lừng lẫy, hóa độ cho rất nhiều các Bà la môn, vua chúa và muôn dân quay về chánh đạo.

Tuy nhiên, trong suốt 45 năm du phương hoằng pháp, Thế Tôn cũng chỉ có mấy lần trở về kinh thành Kapilavatthu (nơi có vua Suddhodana (PV – bố của thái tử), di mẫu Mahà Pajàpati Gotami (PV – người em ruột của mẹ Ngài đã có công nuôi dưỡng từ nhỏ đến lớn) và công chúa Yasodhara (PV -  vợ của Thái tử Siddhartha đang sinh sống) cùng với Tăng đoàn.

Thế nhưng trọng tâm của những lần trở về chỉ nhằm đưa ánh sáng Phật pháp đến người dân ở đây chứ không phải đơn thuần là về thăm viếng người thân.

Đức Phật hướng dẫn di mẫu Mahà Pajàpati Gotami trên con đường đi đến sự giải thoát

Đức Phật hướng dẫn di mẫu Mahà Pajàpati Gotami trên con đường đi đến sự giải thoát

Lần đầu tiên trở về, đó là sau khi mãn mùa an cư kiết hạ thứ hai tại Veluvana. Tại đây, Đức Phật đã thuyết giảng cho vua cha cùng triều thần hiểu được nền tảng cơ bản của giáo pháp Như Lai và giúp ông thể nhập dòng Thánh, chứng đắc sơ quả Tu đà hoàn.

Còn di mẫu Mahà Pajàpati Gotami, công chúa Yasodhara cũng đều được tiếp cận giáo pháp giải thoát mà Ngài đã đạt được. Cũng trong lần trở về đầu tiên này, các hoàng thân như Nanda (PV – em trai cùng cha khác mẹ của Thái tử Siddhartha), vương tử Rahula (PV – con trai của Siddhartha) cũng đã phát tâm xuất gia, đi theo đức Phật.

Bài liên quan

Rồi đến khi đức Phật nghe tin vua cha Suddhodana đã già yếu và bệnh nặng, Ngài cùng với Tăng đoàn lại một lần nữa thân hành trở về Kapilavatthu sau mùa an cư thứ năm tại Vesali. Bấy giờ, vua Suddhodana đã 81 tuổi, biết mình sắp thuận thế vô thường (PV – chết) nên đã sai đại thần Mahanama, con hoàng thân Sukkodana (Bạch Phạn vương) đi thỉnh Phật về để được thấy mặt lần cuối.

Trong tình huống khẩn cấp, Thế Tôn đã ngồi xe ngựa (PV - hầu hết các lần đi hoằng hóa của Đức Phật trên khắp xứ Ấn Độ đều đi bộ) cấp tốc trở về Kapilavatthu. Lần cuối gặp mặt này, Ngài đã giảng giải cho vua cha Suddhodana về sự vô thường và vô ngã. Nhờ đó, trước khi nhắm mắt đức vua Suddhodana đã chứng đắc Thánh quả A la hán, giải thoát hoàn toàn sanh tử luân hồi.

Sau khi an táng vua cha xong, Đức Phật đã cùng hoàng tộc quyết định đưa Mahanama, con trưởng của hoàng thân Sukkodana lên ngôi kế vị vua Suddhodana. Thời điểm này, di mẫu Mahà Pajàpati Gotami và công chúa Yasodhara cùng 500 Thích nữ sau nhiều lần xin xuất gia mà không được Phật chấp nhận đã tự xuống tóc, đắp y thô, đi bộ theo Phật đến Vesali. Sau nhiều thử thách, cuối cùng Đức Phật đã chấp thuận, Ni đoàn hình thành và luôn sát cánh với chư Tăng để hoằng dương Chánh pháp.

Đức Phật giảng giải cho vua cha Suddhodana về sự vô thường và vô ngã. Nhờ đó, đức vua đã chứng đắc Thánh quả A la hán

Đức Phật giảng giải cho vua cha Suddhodana về sự vô thường và vô ngã. Nhờ đó, đức vua đã chứng đắc Thánh quả A la hán

Bài liên quan

Còn đối với hoàng hậu Maya (PV – mẹ của thái tử Siddhartha, mất khi Ngài sinh được 7 ngày), ngay trong mùa an cư thứ bảy tại làng Samkassa, thuộc thượng lưu sông Ganga, Thế Tôn đã lên cung trời Đao Lợi thuyết pháp cho bà. Bấy giờ, hoàng hậu Maya đã tái sanh làm vị tiên trên cõi trời Đao Lợi. Thiên nữ Maya cùng với thiên chúng được nghe Vi Diệu pháp (Abhidhamma) và kinh Địa Tạng từ kim khẩu Thế Tôn mà thành tựu giải thoát.

Như vậy, những người trong thân tộc của Đức Phật đều được Ngài giáo hóa tu tập và thành tựu giải thoát. Qua đó cho thấy, dù Thế Tôn không chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ cùng thân quyến như thế thường, nhưng Ngài đã tận tình chăm dưỡng đời sống tinh thần, khiến cho họ thăng hoa tâm linh, chứng đắc Thánh quả, giải thoát an vui. Đây mới chính là đỉnh cao của sự hiếu đạo.

Viên Không (dựa trên tư liệu Phật giáo)

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Đức Phật 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Đức Phật 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Đức Phật 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Đức Phật 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.