Phật Giáo

Pháp Luân Công là khí công đơn thuần hay có tổ chức?

Thứ năm, 30/03/2017 | 09:49

Pháp Luân Công có tổ chức không đến nay nhiều người Việt Nam thậm chí cả học viên Pháp Luân Công cũng không biết là PLC có tổ chức (mà vẫn cho rằng PLC chỉ là một môn tập thể dục tốt cho sức khỏe, đề cao tâm tính, khỏi bệnh thần kỳ như các trang web của PLC vẫn tuyên truyền).

Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy.
Chúng ta hãy cùng điểm lại: Vài chục trang web như: chanhkien.org, tansinh.net, tindachieu.com, chinhphap.org, tinhtue.org, minhbao.net, http://vn.minghui.org; http://vi.falundafa.org/; daikynguyenvn.com, tindaiphap.net, tinhhoa.net, tientrivn.net, phapluaninfo.org, facebook.com/dafa.great, minhbao.net v.v.... và rất nhiều fanpage, group mạng xã hội (xem danh sách [1]-[19]) đang tuyên truyền Pháp Luân Công tại Việt Nam. Các điểm luyện công của Pháp Luân Công đã xuất hiện tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Tp.HCM, Bắc Ninh... đều có nhiều điểm luyện công. Riêng tại Hà Nội có đến hàng trăm điểm luyện công của Pháp Luân Công là các công viên, vườn hoa trong thành phố.
Các học viên Pháp Luân Công Việt Nam đang luyện công tại công viên Yên Sở (Hà Nội, ngày 03/5/2015)
Những người muốn tìm hiểu về Pháp Luân Công sẽ được các học viên giới thiệu bằng những lời hoa mỹ, như Pháp Luân Công là một môn tu luyện Phật gia thượng thừa, tốt cho sức khỏe, đề cao tâm tính, khỏi bệnh thần kỳ...
Trích: “Hỏi: Pháp Luân Đại Pháp có liên quan đến tôn giáo? Trả lời: Không liên quan, Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện Phật Gia, nhưng hoàn toàn không liên quan đến Phật giáo, cũng như bất kỳ tôn giáo nào, kể cả Đạo giáo, Nho giáo. Hình thức hoạt động của Pháp Luân Đại Pháp cũng không liên quan đến tôn giáo: không có tổ chức phân cấp (chỉ một Sư phụ và các học viên đồng đẳng), không có nghi thức tôn giáo, không có lệ phí tham gia, không có đăng ký (ai thích thì học, không thích thì thôi). Pháp Luân Đại Pháp là phi tôn giáo, phi chính trị, phi kinh tế” [20].

Những thông tin này mang tính một chiều, rất khó kiểm chứng, bởi hầu như các nguồn của báo chí Pháp Luân Công đưa ra là nguồn tự xuất bản (tức là thích đăng gì cũng được, không ai kiểm chứng nội dung, không có chú thích) vì vậy những thông tin đó thiếu tính khách quan, có thể không trung thực thậm chí lừa đảo. Trên thực tế, tại Việt Nam có đến hàng trăm trang web truyền bá Pháp Luân Công tại Việt Nam bằng tiếng Việt, nhưng lại không có một trang web nào đưa ra tiếng nói trái chiều, tiếng nói phản biện, vạch trần những mặt trái về Pháp Luân Công, nếu có thì chủ yếu đó là thông tin cung cấp bởi trên một vài bài trên blog cá nhân, hỏi đáp yahoo, facebook cá nhân....
Bài liên quan
Mặc dùng các trang web của Pháp Luân Công nhiều như vậy, nhưng Pháp Luân Công có tổ chức không đến nay nhiều người Việt Nam thậm chí cả học viên Pháp Luân Công cũng không biết là Pháp Luân Công có tổ chức, mà vẫn cho rằng Pháp Luân công không có tổ chức (thuần túy chỉ là một môn tập thể dục tốt cho sức khỏe, đề cao tâm tính, khỏi bệnh thần kỳ như các trang web của Pháp Luân Công vẫn tuyên truyền). Tuy nhiên sự thực thì không phải như vậy.
Pháp Luân Công là một môn khí công dưỡng sinh gồm bốn bài tĩnh công và một bài động công thời gian tập hết 120 phút, được sáng lập bởi Lý Hồng Chí vào năm 1992 [21]. Để điều hành và phát triển được Pháp Luân Công tại Trung Quốc, Lý Hồng Chí đã thông qua Pháp Luân Phật học hội, tổng trạm, trạm, điều phối viên, phụ đạo viên, điều này thể hiện qua các bài giảng của Lý Hồng Chí, mà điển hình nhất là sách Pháp Luân Đại Pháp Nghĩa Giải của Lý Hồng Chí. 
Trích: “Đệ tử: [Xin hỏi] về vấn đề Tổng trạm [phụ đạo] Cáp Nhĩ Tân tổ chức một lô các phụ đạo viên tới Trường Xuân học tập." (Lý Hồng Chí, băng thu âm của Tổng trạm Phụ đạo Pháp Luân Đại Pháp Bắc Kinh, Pháp Luân Đại Pháp Nghĩa giải)
Trích dẫn: “Đệ tử: [Xin hỏi] về vấn đề Tổng trạm [phụ đạo] Cáp Nhĩ Tân tổ chức một lô các phụ đạo viên tới Trường Xuân học tập.” (Lý Hồng Chí, Băng thu âm của Tổng trạm Phụ đạo Pháp Luân Đại Pháp Bắc Kinh, Pháp Luân Đại Pháp Nghĩa giải)
Trích: “Thượng Hải, Vũ Hán, Quảng Châu, Trịnh Châu, Trùng Khánh, Thành Đô nói chung là toàn quốc hầu như tất cả các thành phố lớn đều có trạm phụ đạo Pháp Luân Đại Pháp chúng ta, đều có thể liên hệ.” (Lý Hồng Chí, Pháp Luân Đại Pháp Nghĩa giải)
Có cả một hệ thống các trạm phụ đạo, quy chế hoạt động của các trạm phụ đạo, các bạn có thể xem tại [22][23]. Năm 1996 Lý Hồng Chí và vợ con sang định cư tại Mỹ [24]. Chính quyền Trung Quốc coi là tà đạo và cấm hoạt động vào tháng 7 năm 1999. Chính vì sự cấm đoán ở quốc nội là Trung Quốc, ở góc độ chính trị, Pháp Luân Công được sự hậu thuẫn của Mỹ và Canada, Đài Loan...theo góc độ riêng mà bài viết này không bình luận.

Bài liên quan
Xuất phát từ đặc điểm như vậy, biết khéo vận dụng tình thế, nhờ sự ủng hộ vả cảm thông dưới sự đàn áp của Trung Quốc, Pháp Luân Công phát tán ra nhiều quốc gia trên thế giới một cách nhanh chóng, xem tại [25].

Hiện nay Pháp Luân Công hoạt động trên các nước dưới danh nghĩa là các hiệp hội Pháp Luân Công, hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp... nghĩa là từ trước đến nay Pháp Luân Công vẫn hoạt động dưới sự điều hành của Lý Hồng Chí thông qua các tổ chức phân cấp. Điều này chẳng thể chối cãi được có thể xem tại các trang vn.minghui.org, hay vi.falundafa.org hay các sách của Lý Hồng Chí, các trang chủ của Pháp Luân Công [26][27][28][29][30].
Điều đó cho thấy sự thiếu minh bạch và mâu thuẫn trong thông tin giới thiệu của tổ chức Pháp Luân Công khi thực tế Pháp Luân Công là một tổ chức có phân cấp gồm Pháp Luân Phật Học Hội, tổng hội, hiệp hội, tổng trạm, trạm..... nhưng lại giới thiệu cho những người mới bắt đầu học rằng Pháp Luân Công không phải tôn giáo vì không có tổ chức phân cấp.v.v...
Nguyễn Hồng Quang
-
Tham khảo:
[1]-https://www.facebook.com/DaiKyNguyenNews/?fref=ts
[2]-https://www.facebook.com/DaiKyNguyenVietnam2/?ref=ts&fref=ts
[3]-https://www.facebook.com/DaiKyNguyenVietnam/?fref=ts
[4]-https://www.facebook.com/groups/1570803119913885/?fref=ts
[5]-https://www.facebook.com/groups/478821352182781/?fref=ts
[6]-https://www.facebook.com/phapluancongvasuckhoe/?ref=ts&fref=ts
[7]-https://www.facebook.com/DaiPhapHongTruyen2017/?ref=ts&fref=ts
[8]-https://www.facebook.com/HoiConganVietNamanhdungthamlang/?fref=ts
[9]-https://www.facebook.com/groups/TheGioiCanChanThienNhan/
[10]-https://www.facebook.com/groups/dalatphapluancong/
[11]-https://www.facebook.com/groups/119501851801236/
[12]-https://www.facebook.com/groups/484145255112054/
[13]-https://www.facebook.com/groups/484145255112054/
[14]-https://www.facebook.com/groups/924684427563273/
[15]-https://www.facebook.com/groups/780289502040695/
[16]-https://www.facebook.com/falungongathaiphong/posts/1182259431857474
[17]-https://www.facebook.com/dafa.great/
[18]-https://www.facebook.com/Ho%CC%A3c-vi%C3%AAn-Ph%C3%A1p-Lu%C3%A2n-C%C3%B4ng-H%E1%BB%99i-Ho%E1%BA%A1-275361542566356/
[19]-https://www.facebook.com/daiphaphongtruyen.vn?__mref=message_bubble
[20]-http://vi.falundafa.org/faqs.html#religios
[21]- https://en.wikipedia.org/wiki/Falun_Gong
[22]- Phụ lục I: Yêu cầu đối với trạm phụ đạo Pháp Luân Đại Pháp, http://vi.falundafa.org/book/dymf_html/appendix.html
[23]-Sách Pháp Luân Đại Pháp Nghĩa Giải, của Lý Hồng Chí
[24]-David Ownby, Falun Gong and the Future of China. Falun Gong and the future of China (Oxford University Press US,). 2008. tr. 80. ISBN 0-19-532905-8. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2009.
[25]-https://thuvienhoasen.org/a26975/phap-luan-cong-thuc-su-day-nguoi-ta-cai-gi-
[26]-http://vn.minghui.org/news/70983-han-quoc-hiep-hoi-phap-luan-dai-phap-yeu-cau-truc-xuat-dai-su-trung-quoc.html
[27]-http://vn.minghui.org/news/71869-hiep-hoi-phap-luan-dai-phap-vuong-quoc-anh-va-dafoh-trinh-ban-thinh-nguyen-gom-11000-chu-ky-len-thu-tuong.html
[28]-http://vn.minghui.org/news/13775-tuyen-bo-cua-hiep-hoi-phap-luan-dai-phap-argentina-ve-loi-chi-trich-cua-che-do-cong-san-trung-quoc-voi-phan-quyet-cua-toa-an-chong-lai-giang-trach-dan-va-dong-bon.html
[29]-http://baodachieu.com/tag/hiep-hoi-phap-luan-dai-phap
[30]-http://www.phapluaninfo.org/

TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Nguyễn Hồng Quang
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z