Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/09/2020, 11:27 AM

Rời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Khác thiền viện Thường Chiếu chìm trong rừng sao bạt ngàn, Đại Tòng Lâm tọa lạc trên khu đất có vẻ sỏi đá cằn cỗi hơn thế, màu xanh hoa lá phủ bởi lao tác với vô số chậu cây cảnh đủ chủng loại rải trước các công trình của đại tự, và cũng dọc ngang các lối sỏi nên thơ nhẹ nhõm.

Đại tòng Lâm đã đến khó quên: xa xa ngọn núi Thị Vải mịt mờ sương sớm, cùng các công trình cao ở thị trấn Phú Mỹ cũng không bao xa. Hồ nước phía trước rộng và có bờ hồ kiên cố bởi bê tông. Các dãy thánh tượng lộ thiên hoành tráng sơn nhũ đồng…

Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tọa lạc trên địa phận ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Internet.

Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tọa lạc trên địa phận ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Internet.

Nhưng Đại Tòng Lâm khó quên chính bởi hàng nghìn hàng vạn chim bồ câu dạn dĩ quẩn quanh chân quý ni cần mẫn quét dọn, im lìm trên các mái cao, hay tung cánh từng đợt từng đợt chấp chới trong nắng… Chưa từng thấy ở đâu bồ câu nhiều đến thế, hòa quyện đời sống cùng con người tự nhiên gần gũi đến thế, bạn có thể ung dung lạo xạo chân trên lối sỏi bất kỳ và các chú bồ câu tỉnh bơ ngay bên cạnh.

WildAid, tổ chức bảo vệ động vật qua phương thức giáo dục các bạn trẻ nên tham gia

Đại Tòng Lâm như một trường Phật học gồm đủ hạng mục cần có: khu hiệu bộ, ký túc xá, giảng đường. Hết thảy giản dị, cũ kĩ, nhưng đẹp. Khi hiệu bộ dơn sơ kết cấu nhẹ nhưng sạch sẽ và mang phong cách sư phạm, ký túc xá xây cao hai tầng đủ cho số đông học viên, giản đường có lối kiến trúc cũ trước 1975, còn lại và hiếm thấy ở các ngôi chùa ngày nay. Đêm ở ký túc xá bồ câu ngủ nghỉ trên la phông, đập cánh không ngừng, cũng từng đợt từng đợt…Trên phông cách nhiệt ấy của tòa nhà ký túc xá có rất nhiều bồ câu tá túc về đêm.

Từng thấy nhiều bồ câu tung bay trước các tòa cao ốc quận 1 Sài Gòn, ở Tổ đình Giác Lâm hay các nơi khác, nhưng bồ câu ở Đại Tòng Lâm trên đường đi Vũng Tàu mới nhiều, tập trung, sống hài hòa cùng con người - quý Tăng Ni và Phật tử - vô cùng thân thiện. Ngay sự kiện đông người cũng không làm xao động đời sống hàng vạn bồ câu.

Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự. Ảnh: Internet.

Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự. Ảnh: Internet.

Ở Đại Tòng Lâm, bài học thương yêu chung sống hài hòa cùng tự nhiên, chim chóc thú vị không kém bài học gây tạo và trồng thành công hàng vạn gốc sao dầu ở thiền viện Thường Chiếu cách đấy cũng không mấy xa, thuộc tỉnh bạn Đồng Nai.

Có duyên lành hãy viếng thăm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm, ngưỡng Phật và ngắm bồ câu, bạn nhé.

Team xanh giải cứu Trái Đất

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Góc nhìn Phật tử 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Góc nhìn Phật tử 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Góc nhìn Phật tử 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Góc nhìn Phật tử 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag