Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 25/05/2022, 12:08 PM

Sống và suy nghĩ như thế nào để bớt khổ?

Thầy ơi, sống và suy nghĩ như thế nào để bớt khổ chứ con thấy sao cuộc đời này lại khổ quá như vậy!

Muốn bớt khổ

Dần hết khổ

Biết thân không thật

Thấu tâm như huyễn

Vui trong khổ

Lời thêm: 

Liên Hữu hỏi thầy, sống và suy nghĩ như thế nào để bớt khổ chứ con thấy sao cuộc đời này lại khổ quá như vậy. Thầy nói:

Buồn khổ lo rầu phần nhiều liên quan đến cách nhìn nhận về thân thể ta, về tâm ý ta, về cuộc đời. Ta yêu quý chăm sóc nâng niu chìu chuộng thân thể ta. Ta muốn thân ta cao đẹp trắng hồng, ai nhìn cũng thích cũng yêu...ta ước mặt ta xinh tóc ta đẹp, trẻ mãi không già, da ta láng min., tóc ta lóng lánh, thân ta mạnh khỏe, không ốm đau bịnh hoạn...

Chuyển hoá khổ đau

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng thực tế là thân ta không nghe theo ý muốn của ta, có xấu có già có bịnh làm ta khổ đau...

Ta khổ não vì ta không hiểu đúng về thân thể ta, ta mong ước những điều không thể có về thân ta.

Tâm ý của ta cũng như vậy. Tâm ý của ta, chính ta cũng không điều khiển, không làm chủ, không nắm bắt được. Tâm ý ta thay đổi biến đổi nhanh chóng, đến chính bản thân ta cũng chóng mặt với sự chuyển đổi của nó.

Cái ta không muốn nghĩ đến thì nó cứ nghĩ, cái ta muốn nhớ thì lại quên, cái ta muốn quên thì nó cứ hiện ra loanh quanh lẩn quẩn trong đầu. Nó bắt ta làm những điều ta không muốn, những điều ta quyết chí làm thì nó cứ chạy nhảy lung tung làm ta không yên được.

Nói vậy có nghĩa là bản chất của tâm ý ta la luôn thay đổi biến chuyển, không nắm bắt được, không thật có, vì khi ta muốn tìm kiếm tâm ý của ta thì ta tìm mãi không ra và cũng không biết mặt mũi nó ra làm sao.

Có người mới nghe tôi nói như vậy thì cười thầm nhưng ngẫm kỹ thì quả là như vậy. Ai quan sát suy nghĩ như vậy là trí tuệ. 

Ai thấu rõ sự thật về thân thể và tâm ý thì người ấy đáng kính trọng, ai hiểu và biết chăm sóc và điều phục thân tâm thì người ấy sống vui vẻ và đời sống sẽ rất tuyệt vời.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sai lầm khi quan niệm “khẩu xà tâm Phật”

Hỏi - Đáp 07:34 09/08/2022

Hầu hết chúng ta đều biết, ái ngữ là chất liệu nuôi dưỡng tình thương, gắn kết các mối quan hệ gia đình và xã hội. Tuy nhiên vì cuộc sống vội vã, chúng ta mải chạy theo những giá trị tiện nghi bên ngoài nên vô tình quên đi cách sử dụng ái ngữ để nuôi dưỡng chính mình và các mối quan hệ.

Hãy tu hành trong từng giây phút

Hỏi - Đáp 06:25 09/08/2022

Nếu bạn thật sự hiểu biết Phật Pháp, thì bất kể bạn đang làm nghề gì hay chức vụ gì trong xã hội, bạn vẫn có thể tu hành trong từng giây phút.

Đại lễ Vu lan PL.2566 tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Hỏi - Đáp 05:48 09/08/2022

Ngày 7/8/2022 (10/7/ Nhâm Dần), tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Thượng tọa Thích Minh Tâm và Phật tử bổn tự đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2566 – DL. 2022. 

Ngẫu nhiên hay mầu nhiệm

Hỏi - Đáp 05:40 09/08/2022

Thầy, bạn, cha mẹ chỉ là người trợ duyên... Phải tự mình thực hành lời Phật dạy, làm lành lánh dữ thì nghiệp chuyển và hoàn cảnh sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Thầy khuyên chúng tôi và các con tinh tấn tu tập, mỗi ngày đều niệm Phật, trì chú Đại bi.