Phật Giáo

Xác ướp Đại sư mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm

Thứ năm, 10/05/2018 | 12:40

Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi của một vị đại sư Phật giáo mới được phát hiện ở Trung Quốc trong tình trạng xương và bộ não gần như còn nguyên vẹn.

 
Xác ướp mạ vàng hàng nghìn năm tuổi này là thi hài của Thiền sư Từ Hiền (Ci Xian). Thi hài được đem đi chụp cắt lớp (CT) tại chùa Dinghui, ở Vũ Hán, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Buổi chụp CT diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và các cơ quan truyền thông báo chí.
              Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi trong tình trạng nguyên vẹn
Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thi hài Thiền sư Ci Xian vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương và cả bộ não.
 Kết quả chụp CT cho thấy xác ướp còn giữ được xương và bộ não gần như nguyên vẹn
 
Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.
 
Theo các tài liệu cổ, Thiền sư Ci Xian sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Ông sống thời vương triều Khitan - Khiết Đan (916-1125) và đến truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên.

Đại sư Từ Hiền có công dịch 10 bộ Kinh Phạn quan trọng sang tiếng Trung. Sau này, đại sư được vua Khiết Đan phong là quốc sư. Một số bản dịch của Thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Sau khi Đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản thi hài của ông nhưng trải qua nhiều năm, xác ướp bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn thi thể những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch. Đại sư sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.

Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt hài cốt vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, các đệ tử sẽ chuyển hài cốt ra khỏi vại. Khi đó, nếu thi thể không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".
 
Sau khi được tìm thấy, xác ướp Đại sư Từ Hiền được đưa về thờ ở chùa Định Huệ từ năm 2011 và được mạ vàng vào năm 2016.
 
 
 

Khánh Duy
/Theo dantri.com
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z