TS Nguyễn Lý Uy Hân đề nghị đưa TS Dương Ngọc Dũng ra toà

TS Nguyễn Lý Uy Hân, giảng viên Đại học Mở TP HCM gửi email đến Phatgiao.org.vn cho biết ông “phản đối cách xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng”.
17:15 05/11/2019

Giới luật là nền tảng của sự giác ngộ giải thoát

Giới là gốc để bước lên đường giải thoát mau chóng và đồng thời đưa ta tiến đến sự giác ngộ của đạo Vô thượng bồ đề. Nếu xa lìa thiền định và tuệ thì giới hạnh chỉ là hình thức, nhưng xét về mặt khác, nếu hành giả không thực hành giới hạnh thì định và tuệ không thể nào hoàn thành được.
10:39 05/11/2019

Nghĩ về tâm thế người thầy trong giai đoạn hiện nay 

Trong tâm thức mỗi người không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ…đều ít nhiều nghĩ đến những những người đã từng dạy dỗ mình trên nhiều lĩnh vực, trên nhiều cấp học khi ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 đang về. Đây là truyền thống tôn sự trọng đạo cao quý của dân tộc Việt Nam.
08:41 05/11/2019

Nhận lỗi là hành vi can đảm

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã chính thức đưa ra lời xin lỗi gửi tới “các bậc chân tu và Phật tử thuần thành” vì những lời phát ngôn “không đúng chuẩn mực” gây đau buồn cho tăng ni và Phật tử. Đây là hành vi can đảm rất đáng khen ngợi.
08:24 05/11/2019

Nữ giới dưới góc nhìn của Phật giáo qua Kinh văn và Giới luật

Người phụ nữ được Đức Phật và Phật pháp, được giới luật và được cộng đồng Tăng-già bảo vệ, khích lệ, tin tưởng. Từ đó, họ có thể vững tin vào cộng đồng Tăng-già là cộng đồng rộng lớn về số lượng, về sự tu tập và truyền bá Chánh pháp của Đức Phật.
07:07 05/11/2019

Bát nhã và tình yêu

Kinh nghiệm sống, chính là kinh nghiệm về cuộc tồn sinh giả ảo của cuộc đời, mà niềm tin và thất vọng, mà nụ cười và tiếng khóc luôn luôn chập chùng theo nhau và theo nhau hiện khởi trong từng sát na ở nơi tâm thức cuồng loạn của con người và vạn loại.
06:04 05/11/2019

Về những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng

Đời này vinh nhục chỉ trong gang tấc. Tất cả không phải do tài mà do đức. Tấm lòng thiện lương quý giá hơn học vị. Cụ Nguyễn Du dạy rằng, “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.
11:52 04/11/2019
Phật Giáo

Nghĩ về hành động cha đẩy con vào lề đường để nhường sự sống cho con sau va chạm với xe container

Chúng ta hiểu rằng tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ, luôn yêu thương, che chở bất kể trong hoàn cảnh như thế nào. Điều này được minh chứng qua câu chuyện cảm động mới xảy ra tối qua: "Người cha đẩy con vào lề đường để nhường sự sống cho con sau va chạm với xe container".
11:29 04/11/2019

Hương vị giải thoát trong từng chén trà

Từ bao giờ hình ảnh Trà đã in đậm vào cõi nhân gian, hương vị của Trà đã thấm sâu vào trong cuộc sống thường nhật, vị chát rồi ngọt của Trà đã đi vào tâm thức của bao lớp người trong kiếp nhân sinh. Rồi Trà như cam lộ nhuận thắm cửa thiền sâu lắng, gợi lên khúc đại từ sắc sắc không không.
10:37 04/11/2019

Sáng tạo để giúp nhà vườn làm việc bớt vất vả

Ông Lê Phước Lộc, 65 tuổi hiện ngụ ấp 5, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được cả nước biết đến với rất nhiều dụng cụ rất độc, lạ, hiệu quả, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tập quán chăm sóc, thu hoạch cây trái ĐBSCL.
08:34 04/11/2019

Cẩn trọng và công tâm trước khi ‘ném đá’

Theo suy nghĩ của tôi: đã là con người là ai cũng mưu cầu một cuộc sống sung túc, giàu có. Những nạn nhân trên cũng vậy. Họ có quyền mơ về một viễn cảnh tốt đẹp cho chính mình và người thân khi lao động ngoài nước với mức thu nhập cao hơn rất nhiều lần lao động trong nước.
08:10 04/11/2019

Sẽ ổn và qua thôi, cố lên em nhé!

Cuộc sống không hẳn là một màu hồng đầy hạnh phúc hay một cung đường trải đầy những hoa mà ngày còn nhỏ em vẫn thường hay tưởng. Đường đạo và đường đời, con đường nào cũng vậy, đều có những chông gai và khó khăn riêng.
17:27 03/11/2019

Nghĩ về bài viết: Đi tu mà có 300 tỷ là trái luật Phật giáo, không biện luận được

Tôi viết bài này không phải để “bút chiến” mà chỉ để đính chính những hiểu lầm. Và tôi cũng muốn nói với mọi người rằng, nếu chuyện gì mình chưa thật sự “hiểu và cảm” thì mình có thể từ chối trả lời, chứ nói mà không đúng thì vừa tội cho người khác mà cũng vừa làm mất giá trị của mình.
15:21 03/11/2019

Tâm tình người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ

Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.
14:56 03/11/2019

Hồi sinh sau hai lần cận kề cái chết từ đam mê với tiếng đàn Guitar Hawaii

Nhà giáo Bùi Bạch Liên (SN 1942) - học trò của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - được mệnh danh là người giữ lửa cho cây đàn guitar Hawaii (còn gọi là Hạ Uy cầm) tại Việt Nam. Trải qua hai lần kề cận cái chết, nhưng nhờ có cây đàn bà lại hồi sinh, tìm cách để guitar Hawaii không mai một.
09:04 03/11/2019

Cô gái liệt tứ chi và cách sống lạc quan để hóa giải khó khăn

Ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội, ai cũng biết đến Nguyễn Thùy Chi, cựu sinh viên đặc biệt sinh năm 1990 ngồi trên xe lăn của khoa Quản lý xã hội. Bởi lẽ, Thùy Chi đã chinh phục được hoàn cảnh bệnh tật và thể hiện nghị lực phi thường trên suốt hành trình học tập, phấn đấu
08:31 03/11/2019

Nghệ sỹ Hoài Linh và nhiều nghệ sỹ khác xem Đạo Phật không thể thiếu cho đời mình

Trong quá trình sống, làm việc và tu tập của mình, Hồ Quỳnh Hương ngộ ra một điều: "Tất cả những biến động hay bình an trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm của mình. Khi lòng bình yên, không điều gì có thể khiến mình bất an được cả”.
08:15 03/11/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z