Phật Giáo

Cảnh báo tình trạng tài xế nghiện ma túy-muộn còn hơn không!

Chủ nhật, 06/01/2019 | 14:56

Mới đây các cơ quan truyền thông đã công bố một con số khủng: “8.000” người Việt Nam tử vong mỗi năm vì TNGT. Nhiều nguyên nhân dẫn đến những cái chết oan uổng: Ngủ gục, hệ thống phanh bị hư, lạc tay lái… và nghiện ma túy, rượu, và nhiều chất cấm khác.

Tôi và nhiều khác cứ mãi mãi thắc mắc: Vì sao tai nạn giao thông (TNGT) ngày càng tăng dù các cơ quan chức năng đã cố gắng tìm mọi biện pháp hạn chế. Mới đây các cơ quan truyền thông đã công bố một con số khủng: “8.000” người Việt Nam tử vong mỗi năm vì TNGT. Có rất nhiều sự lý giải của các tài xế về nguyên nhân dẫn đến những cái chết oan uổng: Ngủ gục, hệ thống phanh bị hư, lạc tay lái, rượu, nghiện ma túy và các chất cấm khác.

Ở đây chỉ xin đề cập đến vấn nạn tài xế xe tải, xe khách, xe container sử dụng ma túy khi đang điều khiển phương tiện trên khắp mọi miền đất nước. Thực tế cho thấy một số tài xế đã thú nhận sử dụng ma túy sau tay lái để chống buồn ngủ; tạo sự hưng phấn chống mỏi mệt, thiếu tập trung… Đây đang là vấn đề rất đáng báo động đã và đang diễn ra.

Nên tìm hiểu sâu xa tại sao hiện nay tình trạng tài xế nghiện rượu và ma túy quá nhiều???

Nên tìm hiểu sâu xa tại sao hiện nay tình trạng tài xế nghiện rượu và ma túy quá nhiều???

Bài liên quan

Chúng ta sẽ có cảm giác như thế nào khi giao mạng sống của chính mình cho các bác tài đang đắm hồn vào ảo giác với những chuyến xe định mệnh. Vấn đề đặt ra là tình trạng nầy đã được cảnh báo từ rất lâu, trong thời gian dài nhưng hầu như không được các ngành quản lý quan tâm, theo dõi, xử lý theo đúng pháp luật nếu không muốn nói là “phớt lờ”. Hậu quả là số vụ TNGT từ các bác tài sử dụng ma túy ngày một tăng cao.

Nhiều người cho rằng: nếu như vụ việc tài xế gây tai nạn quá nghiêm trọng làm 4 người chết, hàng chục người khác bị thương tại Long An bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức qui định; dương tính với ma túy thì có lẽ vấn đề rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, kiểm tra việc sử dụng ma túy từ các tài xế sẽ tiếp tục bị khỏa lấp và rơi vào im lặng không biết đến bao giờ.

Mới đây, lãnh đạo UBATGTQG thông báo: ngay trong quý 1/2019 sẽ tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe, kiểm tra việc các tài xế có sử dụng ma túy hay không sẽ tiến hành đồng loạt trên khắp các địa phương. Nhiều người cho rằng: động thái nầy dù muộn nhưng có còn hơn không vì đáng lẽ ra đã thực hiện từ rất lâu.

Điều mà người dân mong chờ là: Việc kiểm tra, xử lý sẽ tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, trung thực, chính xác đi kèm với những chế tài quyết liệt hơn để không còn những cái chết từ trên trời rơi xuống tước đoạt mạng sống của người dân vô tội.

Người dân mong lắm!

Trong Tam quy ngũ giới, một trong những điều đức Phật khuyên con người nên tránh xa, đó chính là rượu.

1. Pànàtipàtà veramanì: Tránh xa sát sinh

 2. Adinnàdàna veramanì: Tránh xa sự trộm cắp

 3. Kàmesu micchàcàrà veramanì: Tránh xa sự tà dâm

 4. Musà vàdà veramanì: tránh xa sự nói dối

 5. Suràmeraya majjappamàdatthàna veramanì: Tránh xa sự dễ dãi uống rượu và các chất say khác.

Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z