Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/01/2019, 14:56 PM

Cảnh báo tình trạng tài xế nghiện ma túy-muộn còn hơn không!

Mới đây các cơ quan truyền thông đã công bố một con số khủng: “8.000” người Việt Nam tử vong mỗi năm vì TNGT. Nhiều nguyên nhân dẫn đến những cái chết oan uổng: Ngủ gục, hệ thống phanh bị hư, lạc tay lái… và nghiện ma túy, rượu, và nhiều chất cấm khác.

Tôi và nhiều khác cứ mãi mãi thắc mắc: Vì sao tai nạn giao thông (TNGT) ngày càng tăng dù các cơ quan chức năng đã cố gắng tìm mọi biện pháp hạn chế. Mới đây các cơ quan truyền thông đã công bố một con số khủng: “8.000” người Việt Nam tử vong mỗi năm vì TNGT. Có rất nhiều sự lý giải của các tài xế về nguyên nhân dẫn đến những cái chết oan uổng: Ngủ gục, hệ thống phanh bị hư, lạc tay lái, rượu, nghiện ma túy và các chất cấm khác.

Ở đây chỉ xin đề cập đến vấn nạn tài xế xe tải, xe khách, xe container sử dụng ma túy khi đang điều khiển phương tiện trên khắp mọi miền đất nước. Thực tế cho thấy một số tài xế đã thú nhận sử dụng ma túy sau tay lái để chống buồn ngủ; tạo sự hưng phấn chống mỏi mệt, thiếu tập trung… Đây đang là vấn đề rất đáng báo động đã và đang diễn ra.

Nên tìm hiểu sâu xa tại sao hiện nay tình trạng tài xế nghiện rượu và ma túy quá nhiều???

Nên tìm hiểu sâu xa tại sao hiện nay tình trạng tài xế nghiện rượu và ma túy quá nhiều???

Bài liên quan

Chúng ta sẽ có cảm giác như thế nào khi giao mạng sống của chính mình cho các bác tài đang đắm hồn vào ảo giác với những chuyến xe định mệnh. Vấn đề đặt ra là tình trạng nầy đã được cảnh báo từ rất lâu, trong thời gian dài nhưng hầu như không được các ngành quản lý quan tâm, theo dõi, xử lý theo đúng pháp luật nếu không muốn nói là “phớt lờ”. Hậu quả là số vụ TNGT từ các bác tài sử dụng ma túy ngày một tăng cao.

Nhiều người cho rằng: nếu như vụ việc tài xế gây tai nạn quá nghiêm trọng làm 4 người chết, hàng chục người khác bị thương tại Long An bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức qui định; dương tính với ma túy thì có lẽ vấn đề rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, kiểm tra việc sử dụng ma túy từ các tài xế sẽ tiếp tục bị khỏa lấp và rơi vào im lặng không biết đến bao giờ.

Mới đây, lãnh đạo UBATGTQG thông báo: ngay trong quý 1/2019 sẽ tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe, kiểm tra việc các tài xế có sử dụng ma túy hay không sẽ tiến hành đồng loạt trên khắp các địa phương. Nhiều người cho rằng: động thái nầy dù muộn nhưng có còn hơn không vì đáng lẽ ra đã thực hiện từ rất lâu.

Điều mà người dân mong chờ là: Việc kiểm tra, xử lý sẽ tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, trung thực, chính xác đi kèm với những chế tài quyết liệt hơn để không còn những cái chết từ trên trời rơi xuống tước đoạt mạng sống của người dân vô tội.

Người dân mong lắm!

Trong Tam quy ngũ giới, một trong những điều đức Phật khuyên con người nên tránh xa, đó chính là rượu.

1. Pànàtipàtà veramanì: Tránh xa sát sinh

 2. Adinnàdàna veramanì: Tránh xa sự trộm cắp

 3. Kàmesu micchàcàrà veramanì: Tránh xa sự tà dâm

 4. Musà vàdà veramanì: tránh xa sự nói dối

 5. Suràmeraya majjappamàdatthàna veramanì: Tránh xa sự dễ dãi uống rượu và các chất say khác.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Góc nhìn Phật tử 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Góc nhìn Phật tử 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Góc nhìn Phật tử 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Góc nhìn Phật tử 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học