GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 08:22 15/05/2017 (GMT+7)

Tăng ni, sinh VN triển lãm giới thiệu Văn hóa PGVN tại Đại lễ Vesak LHQ

(PGVN)

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 được tổ chức tại Sri Lanka trong 3 ngày 12, 13 và 14 tháng 5 năm 2017 ở 3 địa điểm: thủ đô Sri Jayawardenepura Kotte, thành phố Colombo và Kandy.

Đáp lời mời của Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 14 cùng Chính phủ Sri Lanka quốc gia đăng cai, tập thể tăng, ni sinh Phật giáo Việt Nam tại Sri Lanka đã tham gia chương trình triển lãm văn hóa Phật giáo mang tên “Vesak Culture Festival” nhằm giới thiệu văn hóa Phật giáo Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại Khu triển lãm Văn hóa Vesak LHQ trong công viên Diyawannawa, thủ đô Sri Jayawardenepura Kotte, Sri Lanka. 

Với đặc thù “thống nhất trong đa dạng”, Ban Triển lãm tăng, ni sinh Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đẹp văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua những hình ảnh về chặng đường hình thành và phát triển, sinh hoạt tự viện và các hoạt động hoằng pháp cùng những đặc trưng trong kiến trúc và nghệ thuật, v.v…, của 3 tông phái Phật giáo tại Việt Nam.

Ngoài ra, tập thể tăng, ni sinh Việt Nam tại Sri Lanka còn chuẩn bị quà, vật phẩm lưu niệm gửi tặng đến khách quốc tế đến tham quan.

Bằng tinh thần tri ân, ân đức vô lượng của đấng Từ Phụ cùng tâm niệm góp phần giới thiệu những nét đẹp của Phật giáo Việt Nam đến các nước Phật giáo bạn và Cộng đồng Phật giáo thế giới, tập thể tăng ni sinh Việt Nam du học tại Sri Lanka đã chuẩn bị khoảng gần 3 tháng trước ngày diễn ra triển lãm và với tất cả khả năng của mình thiết trí, trưng bày, giới thiệu nét đẹp Phật giáo Việt Nam giữa không gian rợp bóng cờ hoa của ngày Đại lễ Vesak LHQ tại đảo quốc Sri Lanka.

Sáng ngày 11/5/2017, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo chính phủ, đã ghé thăm khu triển lãm cũng như có lời thăm hỏi và sách tấn Chư tăng ni sinh Việt Nam đang du học tại Sri Lanka.

Nhắn nhủ đến tập thể tăng ni du học sinh, HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu: Các tăng ni du học sinh hiện tại chính là hạt giống của Phật giáo Việt Nam. Vì vậy bản thân các tăng ni sinh cố gắng học tập và trau dồi thật tốt để khi hoàn thành khoá học, trở về quê hương phụng sự đạo pháp và dân tộc. Ông Bùi Thanh Hà và các thành viên trong đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ cũng bày tỏ niềm hân hoan khi nhìn thấy không gian triển lãm được bố trí hài hòa, trang nghiêm về hình thức, đầy đủ ý nghĩa về nội dung. 

Buổi chiều cùng ngày, trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của mùa Phật Đản, tập thể tăng, ni sinh viên du học tại Sri Lanka đã cử hành nghi thức tắm tượng Phật tại khu triển lãm.

Lúc 19 giờ ngày 12/05/2017, Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena đã đến thăm khu triển lãm của tăng ni sinh Việt Nam. Ông bày tỏ niềm vui mừng cũng như có lời cảm ơn đến tập thể tăng ni sinh viên Việt Nam đang du học tại Sri Lanka đã nhận lời tham gia triển lãm của Ban Tổ chức, thông qua đó góp phần làm cho Đại lễ Vesak LHQ năm nay thêm phần ý nghĩa và thành công.

Tính đến nay, sau 4 ngày tham gia triển lãm, khu triển lãm Văn hóa Phật giáo Việt Nam thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông Sri Lanka cũng như quốc tế. Các nhật báo, tuần báo nổi tiếng tại Sri Lanka cũng cũng như quốc tế đã đưa tin về sự kiện này như economynext.com, dailymirror.lk, sundaytimes.lk, v.v… 

Bên cạnh đó, rất nhiều tăng, ni, phật tử và quan khách Sri Lanka đến thăm khu triển lãm Văn hóa Việt Nam. Cảm nhận chung của mọi người đến thăm đó là sự ấn tượng nét đẹp văn hóa đặc sắc của Phật giáo Việt Nam cũng như nghệ thuật trang trí bằng hoa tươi hết sức mới lạ với người dân đảo quốc Sri Lanka.

Giác Minh Tường Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

Tăng ni, sinh VN triển lãm giới thiệu Văn hóa PGVN tại Đại lễ Vesak LHQ

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 được tổ chức tại Sri Lanka trong 3 ngày 12, 13 và 14 tháng 5 năm 2017 ở 3 địa điểm: thủ đô Sri Jayawardenepura Kotte, thành phố Colombo và Kandy.
Tăng ni, sinh VN triển lãm giới thiệu Văn hóa PGVN tại Đại lễ Vesak LHQ Tăng ni, sinh VN triển lãm giới thiệu Văn hóa PGVN tại Đại lễ Vesak LHQ
610 700
Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 được tổ chức tại Sri Lanka trong 3 ngày 12, 13 và 14 tháng 5 năm 2017 ở 3 địa điểm: thủ đô Sri Jayawardenepura Kotte, thành phố Colombo và Kandy.