GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 17:50 03/01/2017 (GMT+7)

TP.HCM: Ban TTTT T.Ư tổng kết công tác phật sự năm 2016

(PGVN)

Chiều ngày 06/12/Bính Thân (03/01/2017), Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 tại Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM.

Đến tham dự Hội nghị có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đại diện Lãnh đạo Ban tôn giáo Chính phủ, Chư tôn đức tăng ni, ủy viên Ban TTTT và các cộng tác viên báo đài trên địa bàn thành phố.

Chủ trì hội nghị, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN kiêm Trưởng Ban TTTT T.Ư đã phát biểu khai mạc, trong đó nhấn mạnh: năm 2016 là năm thứ 4 của nhiệm kỳ 2012 - 2017, Ban TTTT T.Ư đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ truyền thông phật sự do Ban Thường trực HĐTS giao phó. 

Bên cạnh hoạt động truyền thông trên trang thông tin điện tử phatgiao.org.vn về hoạt động phật sự của tất cả các Ban, Viện của T.Ư Giáo hội và các tỉnh/thành… tới đông đảo quý chư tôn đức tăng ni, cư sĩ, phật tử và những người yêu mến đạo Phật; Ban TTTT T.Ư còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động hoằng dương Phật pháp, nhằm đưa đạo Phật đến gần hơn với mọi người. Trong đó, phải kể đến thành công của chương trình Vu Lan năm 2016 với chủ đề “Vu Lan – Đạo hiếu & Dân tộc” đã diễn ra tại Nhà hát lớn TP.Hà Nội do Ban TTTT tổ chức. 

Điểm nhấn của chương trình Vu Lan chính là tổ chức cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu” và xuất bản cuốn sách “Những tấm gương hiếu thảo”. Cuộc thi này đã nhận được hơn 3000 bài dự thi từ khắp mọi miền của tổ quốc. Không những vậy, trong năm 2016, Ban TTTT T.Ư phối hợp cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã tổ chức cuộc thi “Hương từ bi giữa đời thường”. Cuộc thi cũng nhận được hơn 500 tác phẩm. 

Các cuộc thi do Ban TTTT tổ chức đều nhận được số lượng tác phẩm rất lớn, điều này thể hiện sự quan tâm và hưởng ứng của mọi người đối với các hoạt động của Phật giáo. Với mục đích nhằm đề cao và tôn vinh những giá trị đạo đức, nhân văn tốt đẹp giữa đời thường, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, Ban TTTT T.Ư hy vọng rằng việc tổ chức các cuộc thi như vậy sẽ là cây cầu gắn kết những đạo lý, bài học quý giá mà đức Phật đã truyền trao, đến gần hơn với đông đảo quần chúng. Đạo chỉ có ý nghĩa khi nó được lan tỏa và thấm nhuần vào đời sống của thế tục. 

Tiếp đó, tại hội nghị, TT.Thích Đạo Phước, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban TTTT GHPGVN đã báo cáo công tác phật sự năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Bên cạnh những thuận lợi và thành quả đã đạt được trong năm 2016, Ban TTTT còn gặp khó khăn trong quá trình xử lý thông tin do các cộng tác viên gửi về. Bởi đa số các cộng tác viên hiện nay đều không chuyên và chưa được đào tạo bài bản. Vì vậy Ban biên tập cần phải chỉnh sửa rất nhiều để hoàn thiện những tin đó. 

Sự hưởng ứng của các Ban TTTT tại các địa phương chưa đồng đều: có tỉnh chú trọng đầu tư cho Ban TTTT của địa phương mình, nhưng ngược lại, có tỉnh lại không đầu tư. Đặc biệt là chú trọng đầu tư về nhân sự. Bởi vậy dù đã có nhiều cố gắng trong công tác truyền thông về hoạt động phật sự nhưng hầu như các công tác truyền thông vẫn diễn ra không đồng đều, thiếu độ phổ quát ở các tỉnh/thành của tổ quốc.
 
Năm 2017 là năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2012-2017, Ban TTTT T.Ư một mặt tổ chức Đại hội tổng kết của Ban, để kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ mới (2017-2022); mặt khác, Ban TTTT cũng bám sát các sự kiện của Giáo hội để truyền thông như Đại hội Phật giáo cấp tỉnh và hướng tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017.

Điểm nổi bật trong phương hướng hoạt động phật sự năm 2017 đó chính là, Ban TTTT T.Ư sẽ phối hợp cùng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội để xuất bản các ấn phẩm về Lịch sử Phật giáo các nước, phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu tư liệu về Phật giáo các nước, qua đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và các nước có truyền thống Phật giáo. Dự kiến năm 2017 và các năm tiếp theo sau đó, sẽ xuất bản các ấn phẩm liên quan đến lịch sử Phật giáo các nước như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Bhutan, Hàn Quốc…

Năm 2017, Ban TTTT cũng sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế và bất cập trong nghiệp vụ truyền thông và đưa tin về các sự kiện phật sự Phật giáo, tránh việc đưa tin khô khan, hình thức, quá thiên về hình ảnh và các hình thức nghi lễ.

Năm 2016 qua đi, có thể nói công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển và Phật giáo ngày càng nhận được sự quan tâm và theo dõi của xã hội. Do vậy, sự có mặt của truyền thông Phật giáo là cần thiết, không những thực hiện nhiệm vụ của mình là truyền tải thông tin về các hoạt động phật sự đến đông đảo những người yêu mến đạo Phật, mà truyền thông Phật giáo cần thẳng thắn lên tiếng trước những sự việc bất cập, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của GHPGHVN.

Tại hội nghị, chư tôn đức và các ủy viên Ban TTTT T.Ư đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, nhằm tìm ra cách thức hoạt động truyền thông thiết thực và hiệu quả nhất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn mà Ban Thường trực HĐTS giao phó. Việc truyền thông chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi có sự chung tay góp sức, đoàn kết của Ban TTTT tại tất cả các tỉnh/thành trên cả nước. Có như vậy, GHPGVN sẽ ngày càng lớn mạnh và trở thành một khối thống nhất, là chiếc “kiềng ba chân” vững chắc để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của mình, nhằm xiển dương Phật pháp và là nơi gửi gắm niềm tin của biết bao trái tim người con Phật trên khắp tổ quốc. 

Kim Tâm

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

TP.HCM: Ban TTTT T.Ư tổng kết công tác phật sự năm 2016

Chiều ngày 06/12/Bính Thân (03/01/2017), Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 tại Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM.
TP.HCM: Ban TTTT T.Ư tổng kết công tác phật sự năm 2016 TP.HCM: Ban TTTT T.Ư tổng kết công tác phật sự năm 2016
610 700
Chiều ngày 06/12/Bính Thân (03/01/2017), Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 tại Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM.